Ý nghĩa tên Hải Thượng Lãn Ông Hải Thượng Lãn Ông nghĩa là gì - Allavida

Ý nghĩa tên Hải Thượng Lãn Ông Hải Thượng Lãn Ông nghĩa là gì

Tìm hiểu ý nghĩa tên Hải Thượng Lãn Ông

Như chúng ta đều biết Hải Thượng Lãn Ông chính là biệt hiệu của thần y Lê Hữu Trác. Vậy Hải Thượng Lãn Ông nghĩa là gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để cùng tìm hiểu xem ý nghĩa tên Hải Thượng Lãn Ông nhé.

  • Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm bao nhiêu tuổi?
  • Tên địa phương đầu tiên Bác đặt chân đến khi trở về nước sau 30 năm bôn ba nước ngoài?

Đối với mỗi người dân Việt Nam thì cái tên Hải Thượng Lãn Ông đã quá quen thuộc. Tuy nhiên ý nghĩa sâu xa cái cái tên Hải Thượng Lãn Ông thì không phải ai cũng nắm được. trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số thông tin về ý nghĩa tên Hải Thượng Lãn Ông cúa danh y Lê Hữu Trác trong nội dung sau đây.

Hải Thượng Lãn Ông nghĩa là gì

Hải Thượng Lãn Ông là biệt hiệu của Lê Hữu Trác, một thầy thuốc nổi tiếng, tinh thông y học, dịch lý, văn chương.

Lê Hữu Trác sinh năm 1720 trong một gia đình quan lại ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, phần lớn cuộc đời ông gắn bó với quê mẹ ở thôn Bầu Thượng, xã Tĩnh Diễm, huyện Hương Sơn, trấn Nghệ An (nay thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Xem thêm  Mẫu PowerPoint gặp mặt đầu năm dạy học trực tuyến PowerPoint gặp mặt đầu năm dạy học Online

Hải Thượng Lãn Ông có nghĩa là “ông già lười ở Hải Thượng”. Nhiều người cho rằng Hải Thượng được ghép từ chữ đầu trong tên trấn (Hải Dương) và tên phủ (Thượng Hồng) hoặc chữ trong tên thôn Bầu Thượng, nơi Lê Hữu Trác ở lâu nhất. Còn “ông lười” ngụ ý chỉ sự lười biếng, chán ghét công danh, tự giải phóng mình khởi sự ràng buộc danh lợi, tự do nghiên cứu theo đam mê.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời