Vì sao test nhanh Covid âm tính, vẫn không được chủ quan? - Allavida

Vì sao test nhanh Covid âm tính, vẫn không được chủ quan?

Những điều cần biết về test nhanh Covid19

Trước tình hình dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân và doanh nghiệp đã lựa chọn phương án test nhanh để sử dụng cho gia đình và cho người lao động. Tuy nhiên có người test nhanh cho kết quả âm tính nhưng vẫn bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đây là một số thông tin quan trọng người dân cần hiểu rõ về test nhanh Covid19 để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch.

  • Cách xác định bạn có phải là F1 không? Những điều cần làm và không nên làm khi là F1

8 thông tin người dân cần biết về test nhanh Covid19

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải (Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế) test nhanh Covid âm tính, vẫn không được chủ quan vì các lý do sau:

1. Test nhanh là xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus trong máu hay còn gọi làm xét nghiệm nhanh, cho phép xác định việc bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hay không. Nếu người đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm thì trong máu sẽ có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2.

2. Test nhanh có giá trị điều tra dịch tễ xem tình hình dịch đã qua, hiện tại và dự báo tương lai. Kỹ thuật đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh.

3. Test nhanh làm sớm quá thì cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho kết quả test nhanh âm tính.

Xem thêm  Tôn trọng lẽ phải là gì? Biểu hiện của tôn trọng lẽ phải

4. Test nhanh làm đúng lúc, cũng chưa đủ khẳng định được là hiện tại có sự hiện diện virus SARS-CoV-2 trong cơ thể hay không, mà cần phải làm thêm xét nghiệm Real-time PC để tìm virus SARS-CoV-2.

5. Test nhanh làm muộn thì có thể cho kết quả dương tính, nhất là sau 2 tuần phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng tiếc là khả năng ngăn ngừa lây lan đã bị trôi qua.

6. Test nhanh còn có giá trị để xác định xem cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2 chưa.

7. Test nhanh âm tính mà xét nghiệm Real-time PCR dương tính, thì khả năng người đó mới bị nhiễm bệnh trong một vài ngày gần đây, thường là dưới 7 ngày và kháng thể chưa kịp hình thành trong máu.

8. Test nhanh không dùng để khẳng định mắc bệnh COVID-19, vì bản chất của test nhanh là dùng để phát hiện kháng thể.

Với các thông tin cơ bản nêu trên, có thể kết luận những người có kết quả test nhanh âm tính tuyệt đối không được chủ quan, bạn không được nghĩ rằng mình chắc chắn không mắc COVID-19, mà vẫn phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày. Nên nhớ, việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày rất quan trọng, nhất khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời