Vì sao phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh? Phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh - Allavida

Vì sao phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh? Phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh

Vì sao phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh? Như chúng ta đã biết, phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh. Lí do là gì? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Vì sao phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh?

Phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh vì:

Ở hoang mạc và bán hoang mạc có sự thay đổi nhiệt độ tương đối đột ngột giữa ngày và đêm

Các khoáng vật tạo đá có khả năng dãn nở khi nhiệt độ tăng lên và co lại khi nhiệt độ giảm xuống. Vì thế, ở các miền khí hậu khô nóng (hoang mạc và bán hoang mạc) do có biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn, nên quá phong hoá lí học lại xảy ra mạnh.

Ở miền có khí hậu lạnh, khi nhiệt độ hạ thấp tới 0 độ C, nước trong các khe nứt của đá hoá hăng, đồng thời thể tích của nước cũng tăng lên, do đó tác động lên thành khe nứt và làm cho nó bị dãn thêm. Nếu hiện hoá băng – băng tan xảy ra nhiều lần sẽ làm cho đá bị vỡ thành những tảng và mảnh vụn.

Xem thêm  Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ hay chọn lọc Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ về người thân trong gia đình

2. Quá trình phong hóa lí học là gì?

Phong hóa lí học là sự phá hủy đá thành các kích thước khác nhau mà không gây nên sự biến đổi về màu sắc, thành phần khoáng vật và hóa học của chúng.

3. Ví dụ về phong hóa lí học

Ví dụ về phong hóa lí học: Hiện tượng lốc xoáy, gió giật làm các triền núi lở đá.

Những tảng đá bị lở đó do gió thổi khiến chúng bị nứt ra, chúng chỉ thay đổi hình dạng và rời khỏi nơi ban đầu mà không bị thay đổi về màu sắc hay các thành phần của chúng.

Ví dụ khác: Quá trình đào hầm, mỏ của công nhân. Đó là quá trình tác động của ngoại lực, khiến các tảng đá vỡ ra thành nhiều mảnh (Bằng mìn, máy móc,…) nhưng lại không làm thay đổi các thành phần cấu tạo của nó.

4. Phân biệt phong hóa lí học, phong hóa sinh học và phong hóa hóa học

Quá trình phong hóa có 3 hình thức: phong hóa lí học, phong hóa sinh học và phong hóa hóa học.

Cả 3 quá trình này được phân biệt thế nào? Chúng khác nhau từ nguyên nhân đến kết quả.

Để biết sự khác biệt giữa 3 quá trình phong hóa này, mời các bạn tham khảo bài: Sự khác nhau giữa phong hóa lí học, phong hóa hóa học và phong hóa sinh học.

AllAvida vừa gửi đến bạn đọc lí do tại sao phong hóa lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng và miền khí hậu lạnh và quá trình phong hóa lí học.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Xem thêm  Hướng dẫn cập nhật Liên Quân

Các bài viết liên quan:

  • Hiện tượng uốn cong hình chữ S của xương cột sống ở người có ý nghĩa thích nghi thế nào?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời