Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra? Tại sao phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra? - Allavida

Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra? Tại sao phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra? Thiên nhiên có nhiều hiện tượng kích thích con người tìm tòi. Hãy cùng Allavida.org giải thích hiện tượng chỗ bị bóc vỏ trên cành cây, thân cây phình ra sau 1 thời gian.

1. Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Khi ta bóc vỏ quanh cành cây hay thân cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra. Các bạn có thể tự thực hành và quan sát hiện tượng phình ra này của cành cây, thân cây.

Lí do khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra là:

Thân cây gồm có mạch rây và mạch gỗ. Trong đó mạch rây ở sát lớp vỏ cây nhất, có chức năng vận chuyển chất hữu cơ từ lá cây xuống rễ cây. Khi bạn bóc vỏ cây, đồng thời cũng bóc cả phần mạch rây ra. Chất hữu cơ từ lá cây chuyển xuống thân bị tích lại ở phần mép vỏ trên. Cứ thế mép vỏ trên cứ phình to ra.

2. Mạch rây là gì?

Mạch rây hay libe là một mô sống trong thực vật có mạch để vận chuyển những hợp chất hữu cơ hòa tan do quang hợp tạo ra, đặc biệt là đường saccarose, đến các bộ phận của cây cần thiết.

Xem thêm  BOT là gì và trạm thu phí BOT là gì? Bản chất của BOT và trạm thu phí BOT là gì?

Đặc điểm của mạch rây:

  • Tế bào ống rây không nhân, ít bào quan, chất nguyên sinh, tế bào chuyên hóa cao cho sự vận chuyển các chất.
  • Tế bào kèm nhân to, nhiều ti thể, chất nguyên sinh đặc, không bào nhỏ làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các tế bào ống rây.

3. Động lực nào đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác?

Hiện tượng phình cành cây, thân cây do chức năng vận chuyển chất hữu cơ từ lá cây xuống rễ cây của mạch rây. Vậy động lực nào đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác?

Động lực đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác là sự chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa cơ quan nguồn (tế bào sản xuất ở lá) với cơ quan chứa (tế bào nhận ở rễ, thân, củ, quả,…)

Mạch rây nối các tế bào cơ quan nguồn với tế bào cơ quan chứa làm cho dòng mạch rây di chuyển từ nơi có áp suất thẩm thấu cao (cơ quan nguồn) đến nơi có áp suất thẩm thấu thấp hơn

4. Đặc điểm của mạch gỗ

Mạch gỗ có đặc điểm sau:

  • Mạch gỗ là tập hợp các tế bào đã chết, hoá gỗ. Tế bào mạch gỗ gồm hai loại chính là quản bào và mạch ống. Những tế bào cùng loại nối liền với nhau tạo thành ống dẫn hình trụ kéo dài từ rễ lên thân và đến lá cây.
  • Thành tế bào được linhin hóa
  • Đầu của tế bào này gắn với đầu của tế bào kia thành những ống dài từ rễ lên lá

Hoatieu vừa giúp bạn đọc giải thích hiện tượng: Khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Xem thêm  Cầu Mỹ Thuận là cây cầu bắc qua sông nào ở nước ta? Cầu Mỹ Thuận bắc qua sông nào?

Các bài viết liên quan:

  • Ca dao, tục ngữ về trung thực.
  • Giữa tế bào và cơ thể có mối quan hệ với nhau như thế nào?
  • Cơ thể lớn lên được là do đâu?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời