Vì sao bạn vào Đoàn? Tại sao chúng ta phải phấn đấu để trở thành đoàn viên? - Allavida

Vì sao bạn vào Đoàn? Tại sao chúng ta phải phấn đấu để trở thành đoàn viên?

Trở thành đoàn viên chính là bước đệm giúp các cá nhân tiếp cận với những nguồn lý luận chính trị, tư tưởng chủ đạo, đường đi lối bước, hướng đi của tổ chức Đoàn từ đó xác định được động cơ đúng đắn để vào Đoàn, Đảng cộng sản Việt nam. Vậy vì sao bạn vào Đoàn là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao bạn vào Đoàn?

“Vì sao bạn vào Đoàn”? Đây quả thật là câu hỏi mang đầy ý nghĩa đối với những người đã và đang vào Đoàn. Chắc có lẽ sẽ có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Nhiều người sẽ nghĩ rằng vào Đoàn vì mình chưa được kết nạp nên vào vậy thôi hoặc theo suy nghĩ của một số người thì vào Đoàn là có thể được học 6 bài lý luận chính trị của Hồ chí Minh và những tư tưởng nhảm nhí gì đó của ông mang tên Mác-Lênin, học để mình có thể tốt nghiệp, thuận tiện hơn trong quá trình làm việc sau này…

Theo cá nhân của riêng tôi thì việc vào Đoàn đối với tôi, tôi cảm thấy rất thiết thực. Nhưng lúc đầu thì tôi nghĩ rằng vào hay không vào Đoàn thì chẳng có gì là quan trọng rồi đến khi bí thư của lớp tôi gọi tôi đi học, tôi cũng đăng ký đi nhưng trong lòng lại cảm thấy mệt mỏi. Theo lời những đứa bạn trên lớp tôi, chúng nó bảo nhau rằng: “Những người vào Đoàn thì mới tiếp tục học bài 6 bài lý luận chính trị và 4 chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh, học mới mong được tốt nghiệp”. Tôi sợ mình không được tốt nghiệp nên đã đăng ký đi học. Vì con người mà ai làm gì mà không có mục đích riêng của mình, không nghĩ đến lợi ích của bản thân.

Thế rồi ngày đi học lớp cảm tình Đoàn cũng đến, tôi lên học với một tâm trạng nặng nề không hứng thú chỉ mong muốn về cho thật sớm. Nhưng rồi khi gặp thầy dạy cảm tính Đoàn thì tâm trạng cũng khá hơn một chút. Chính những lời của thầy nói đã đánh thức được ý thức của tôi, tôi như vừa trải qua một giấc mộng dài chợt bừng tỉnh giấc khi giọng nói đầy thánh thót và có nhiều uy lực vang lên xua tan đi sự mệt mỏi của tôi. Lời của thầy nói như đi sâu vào tận tâm can của tôi.

Thầy nói làm tôi nhận thức ra được giá trị của cuộc sống. Tôi hiểu vì sao mình sinh ra, sinh ra để làm gì. Tôi sinh ra thì chắc có lẽ là để chứng kiến được những lời thầy nói hôm nay vì hồi giờ tôi chưa từng nghe ai nói chuyện một cách thẳng thắng đi sâu vào tận tâm can của mỗi con người nhưng cũng chứa đầy sự dạy dỗ, yêu thương của một người cha đối với những đứa con của mình khi chúng bị mắc lỗi. Không biết là do lời thầy nói hay do ý thức tôi nhận thức ra được. Tôi cảm thấy rất xúc động, trong lòng có một cảm giác ăn năn khi lúc đầu nghĩ vào Đoàn chỉ là chuyện vớ vẩn nhưng giờ tôi cảm thấy việc vào Đoàn là rất nên.

Xem thêm  Tuổi Tỵ khai trương ngày nào tốt 2022? Ngày đẹp khai trương đầu năm Nhâm Dần

Thầy dạy cho tôi những lời hay, lẽ phải, dạy tôi biết thế nào là tình yêu thương con người, yêu thương dân tộc, yêu thương nhân loại, Thầy biết và hiểu rõ suy nghĩ của từng người. Thầy phê phán những lối sống thiếu hiểu biêt, không lành mạnh của những thanh thiếu niên lúc này. Nhưng ngoài những lời phê phán, dạy dỗ đầy sự nghiêm khắc của thầy thì bên cạnh đó có những lời nói đùa cho chúng tôi vui quên đi mêt mỏi lúc ban đầu. nhưng cũng trong lời nói đùa đó chứa đựng sự châm biếm giúp tôi nhận thức ra cái sai, cái xấu không nên làm. Thầy nói tôi biết thế nào là mục đích là lý tưởng của Đoàn. Nó mang đầy ý nghĩa cao cả, thiêng liêng và tốt đẹp đối với tôi.

Như những lời thầy nói nếu con người mà không có lý tưởng thì chẳng khác nào người mù ra đường không mang theo gậy, chiếc thuyền trôi bình bình giữa biển không có người lái và tôi cũng vậy, tôi cảm thấy những lời đó rất đúng. Tôi nhận thức ra được rằng đối với mỗi người sinh ra thì họ đã mang trong người những sứ mệnh và mục đích chung đó là phải biết cách giữ nước chống giặc ngoại xâm và làm cho người dân có cuộc sống ấm no, gây dựng cho đất nước mình ngày càng giàu mạnh, phát triển xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Xem thêm  Mẫu báo cáo tiến độ học tập Báo cáo tiến độ học tập

Tôi không biết suy nghĩ của mỗi người như thế nào nhưng theo tôi thì muốn vào Đoàn trước hết mình phải thật sự là một con người tốt. Cái tốt ở đây tôi không nói là tốt vê mọi mặt vì con người ai cũng có ưu khuyết điểm của mình và tôi cũng vậy. Cái tốt mà tôi muốn nói đến đó là cách nhận thức của mọi người về sự đúng, sai cái gì nên và không nên làm. Tôi biết rằng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính là tổ chức chính trị xã hội của thanh niên Việt Nam yêu nước đại diện cho sức trẻ Việt Nam chính là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tôi nhận thức ra được Đoàn thật sự đóng vai trò là đội xung kích của Cách mạng Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đoàn chính là môi trường thuận lợi để tôi và thanh niên chúng ta nói chung có điều kiện rèn luyện về đạo đức, chịu rèn ý chí và quyết tâm trong học tập. Căn cứ vào những điều lệ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi thật sự muốn trở thành một Đoàn viên tốt thì không chỉ riêng tôi mà mọi người phải biết phấn đấu suốt đời cho sự nghiệp dân giàu nước mạnh theo lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ vĩ đại. Tôi sẽ nghiêm chỉnh thực hiện điều lệ Đoàn luôn luôn rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh. Giúp đỡ mọi người luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam.

2. Tại sao chúng ta phải phấn đấu để trở thành đoàn viên?

Thanh niên là thế hệ trẻ, ai cũng mong muốn tham gia vào một môi trường phù hợp để được cống hiến và trưởng thành. Tại môi trường đó chúng ta sẽ vừa được học hỏi, vừa lớn lên trở thành những người có ích cho xã hội. Thì Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một nơi như thế.

Xem thêm  Nội quy lớp học Online trực tuyến mới nhất Quy tắc lớp học trực tuyến

Thanh niên nên phấn đấu để trở thành đoàn viên vì:

– Khi vào đoàn bạn sẽ được sống trong một môi trường tiên tiến, bạn sẽ tìm thấy được sự chỉ dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ, có người bạn đồng hành để bạn thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Bạn sẽ được học tập, rèn luyện, học nghề, tìm kiếm công việc và góp công sức của mình vào xây dựng quê hương, đất nước.

– Khi vào đoàn bạn sẽ được sống trong một môi trường văn hoá, trong đó mọi người sẽ được tạo điều kiện để sinh hoạt đúng lứa tuổi, tiếp thu những giá trị tinh thần phong phú, phát huy truyền thống dân tộc và tiếp cận được văn minh nhân loại.

– Trở thành đoàn viên bạn sẽ được sống trong một môi trường đoàn kết, nhân ái, mỗi người được chia sẻ tâm tư, tình cảm và những nguyện vọng của bản thân, cùng nhau giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

– Trở thành đoàn viên bạn sẽ thấy mình lớn lên, có những người bạn tốt là thanh niên ưu tú và dẫn dắt những em thiếu nhi trở thành đoàn viên.

– Vào đoàn bạn còn được những người đi trước dẫn dắt, định hướng để trở thành những người có ích cho xã hội, bạn được giúp đỡ để trở thành đoàn viên ưu tú, trở thành những đối tượng của Đảng trong tương lai để tiếp tục học tập và rèn luyện.

Bởi vậy Đoàn thanh niên chính là một môi trường phát triển tốt dành cho học sinh, sinh viên.

Trên đây Allavida.org đã trả lời cho các bạn câu hỏi Vì sao bạn vào Đoàn. Qua đó các bạn nắm được những lý do, mục đích và những điều mình sẽ thu nhận được sau khi vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

  • Phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên?
  • Thư chúc mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Ngày hội thiếu nhi vui khoe tiến bước lên Đoàn

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời