Về quê ăn Tết có phải cách ly? - Allavida

Về quê ăn Tết có phải cách ly?

Về quê ăn tết có phải cách ly không

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ bước sang năm mới 2022 và thời điểm Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng đến rất gần rồi. Chính vì vậy câu hỏi về quê ăn Tết có phải cách ly là vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây khi tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên toàn quốc.

  • Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID tại nhà

Tết là thời điểm để các gia đình đoàn viên, tụ họp cùng nhau trong dịp năm mới. Chính vì vậy thời điểm Tết nguyên đán những người lao động làm ăn xa sẽ di chuyển từ các tỉnh thành trên toàn quốc để trở về địa phương. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh Covid19, người dân trở về quê ăn Tết có bị cách ly hay không?

Về quê ăn tết có phải cách ly hay không?

Hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã chính thức được bãi bỏ. Thay vào đó là áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được Nghị quyết này quy định như sau:

– Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế

Xem thêm  Công ty được tăng, giảm vốn điều lệ trong trường hợp nào? Quy định về tăng giảm vốn điều lệ

– Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế

– Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472/BYT-MT, các trường hợp có nguy cơ cao trở về từ các địa bàn có dịch thì phải thực hiện cách ly như sau:

– Nếu đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi vắc xin trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương;

– Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tại nhà 07 ngày, theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

– Nếu chưa tiêm vắc xin: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, theo hướng dẫn nêu trên, nếu về quê ăn tết từ các vùng có dịch như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…, chỉ cần phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày nếu đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin thì mới phải cách ly tại nhà 07 ngày.

Xem thêm  Chế độ phụ cấp cho giáo viên công tác Đoàn 2022 Chế độ chính sách đối với cán bộ Đoàn là giáo viên

Quy định của các địa phương như thế nào?

Liên quan đến vấn đề cách ly người về từ Hà Nội, tỉnh Ninh Bình đã ban hành Công văn 3529 trong đó quy định người về từ vùng dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội, nếu đã tiêm đủ hai liều vắc xin, khi đến Ninh Bình phải khai báo y tế, đồng thời cách ly y tế tạm thời tại nhà. Đến khi có kết quả âm tính mới được đi lại, sinh hoạt bình thường.

Những người chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin và đang ở vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) của Hà Nội, người ở vùng dịch cấp độ 3, 4 khi đến Ninh Bình sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tỉnh này đã được Bộ Y tế yêu cầu thu hồi văn bản nêu trên, do trái với quy định tại Nghị quyết 126 và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472.

Còn tại Hà Nội, theo Công điện 24/CĐ-UBND, Thành phố đã dừng việc cách ly tại nhà 07 ngày đối với trường hợp người đã tiêm đủ liều vắc xin, trở về từ vùng đỏ và cam. Thay vào đó, yêu cầu này chỉ đặt ra đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin (người chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày).

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời