Ưu điểm và hạn chế của dân chủ trực tiếp Phân tích những ưu điểm và hạn chế của dân chủ trực tiếp - Allavida

Ưu điểm và hạn chế của dân chủ trực tiếp Phân tích những ưu điểm và hạn chế của dân chủ trực tiếp

Dân chủ trực tiếp là gì? Pháp luật nước ta luôn đề cao dân chủ trong hoạt động quản lý mọi phương diện của Nhà nước từ kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị…. Trong bài viết dưới đây, Allavida.org sẽ đi sâu phân tích những ưu điểm và nhược điểm của dân chủ trực tiếp.

1. Dân chủ trực tiếp là gì?

Dân chủ là chế độ chính trị xuất hiện từ xa xưa ngay cả khi chưa hình thành Nhà nước. Khái niệm dân chủ thuở sơ khai được hiểu là việc làm chủ của người dân đối với lãnh thổ đang sinh sống, xuất phát từ những nhu cầu trong xã hội, người dân lập ra Nhà nước, giao cho Nhà nước quyền đại diện cho nhân dân để quản lý xã hội.

Dân chủ trực tiếp được hiểu là sự thể hiện ý chí của công dân đối với các vấn đề của đất nước mà không cần thông qua bất cứ một tổ chức nào. Các hình thức của dân chủ trực tiếp ở nước ta hiện nay là bầu cử, ứng cử Quốc hội, trong các cuộc trưng cầu dân ý….

2. Ưu điểm của dân chủ trực tiếp

Hình thức dân chủ trực tiếp là phương thức cơ bản biểu đạt rõ ràng nhất ý chí của người dân tới Nhà nước. Pháp luật quy định Nhà nước phải có trách nhiệm công khai, minh bạch mọi thông tin từ các hoạt động quản lý Nhà nước. Đều được người dân tiếp cận, nắm bắt qua thông báo của địa phương, qua tivi, sách báo, đài,… và các phương tiện truyền thông khác.

Qua đó, hình thức dân chủ trực tiếp người dân có quyền nêu ra quan điểm, ý kiến cá nhân mà không phải thông qua bất kì một tổ chức nào, không bị cản trở, chi phối bởi những tổ chức đó. Dân chủ trực tiếp thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân tới Nhà nước mình.

Xem thêm  Cách xóa lịch sử xem trên Watch Facebook nhanh nhất Hướng dẫn xóa lịch sử xem trên watch Facebook

3. Hạn chế của dân chủ trực tiếp

Bên cạnh những ưu điểm, dân chủ trực tiếp cũng có một số nhược điểm cụ thể: Nước ta có quy mô dân số đông và đang trên đà tăng trưởng. Việc quản lý dân cư đối với các cấp chính quyền cũng là vấn đề luôn cần phải quản lý sát sao. Dân số đông, dân tộc, tôn giáo đa dạng, cần phải có những tổ chức để tập hợp, đại diện cho người dân để nêu ra ý kiến hay còn gọi là dân chủ gián tiếp. Hình thức dân chủ trực tiếp chỉ được triển khai khi có những sự kiện lớn như bầu cử Quốc hội.

Như vây, bài viết trên đã phân tích, làm rõ những ưu điểm và nhược điểm của dân chủ trực tiếp. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời các bạn cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan mục Là gì? thuộc chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Allavida.org như:

  • Biểu hiện của dân chủ và kỉ luật
  • Dân chủ là gì? Khái niệm về dân chủ
  • Vùng trời quốc gia là gì?
  • Quy định trang phục Công an nhân dân

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời