Tuyển tập câu đố về bánh chưng ngày Tết 2023 Câu đố về bánh Chưng - Allavida

Tuyển tập câu đố về bánh chưng ngày Tết 2023 Câu đố về bánh Chưng

Bánh chưng là món ăn không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Sau đây là những câu đố về bánh chưng ngày Tết sẽ giúp các bạn củng cố thêm kiến thức về các món ăn dân tộc.

Tuyển tập câu đố về bánh chưng ngày Tết 2023 bao gồm các câu đố về bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả và các món ăn đặc trưng của từng vùng miền, giúp bạn nâng cao hiểu biết về nền ẩm thực và khiến bầu không khí ngày Tết trở nên rộn ràng, vui tươi hơn cùng bạn bè và người thân trong gia đình. Mời các bạn tham khảo ngay nhé.

Bánh chưng là một món bánh đặc trưng trong ngày tết của người dân Việt Nam với vỏ bánh bằng gạo nếp, nhân đỗ và thịt heo. Món bánh này tượng trưng cho đất và mang ý nghĩa mong một năm mới đong đầy. Truyền thống người Việt là những ngày giáp tết sẽ quây quần cùng nhau gói bánh chưng và luộc bánh. Món bánh này cần luộc trong thời gian từ 10-12 tiếng thì khi ăn bánh sẽ rất dẻo và thơm. Vì thế nhà nhà vào ngày tết Nguyên Đán của người dân Việt đều có món bánh này trên mâm cỗ.

1. Câu đố về bánh chưng

1. Vườn xanh lại đóng khố xanh

Xung quanh trồng hành, thả lợn vào trong

Đố là bánh gì?

2. Mặt thì vuông vức chữ điền

Bụng no đậu đỗ lại nghiền thịt heo

Hùng Vương xưa chấm Lang Liêu

Cũng vì tấm bánh quý yêu phân trần

Là bánh gì?

3. Đến ngày lễ bái Tiên Vương

Nếp xôi, đậu, mỡ hòa chung tạ lòng

Là gì?

4. Bánh gì vuông vuông

Trong ba ngày Tết, Lang Liêu làm nó, Dâng lên Vua Hùng?

5. Chỉ là gạo nếp nấu xôi

Giúp hoàng tử được truyền ngôi thật tài

Là bánh gì?

6. Mình mặc áo lá Dạ trắng như bông

Thắt giải lưng hồng Thờ ba ngày Tết

Là gì?

8. Mình vuông vức, áo xanh xanh

Xem thêm  Đáp án thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển Đáp án cuộc thi tìm hiểu biển đảo việt nam

Da xanh, thịt trắng, đỗ hành ở trong

Là bánh gì?

9. Vườn vuông cây lá xanh xanh

Trồng đậu trồng hành, lại thả heo vô

Là bánh gì?

10. Bên ngoài xanh lá dong xanh
Bên trong nếp đỗ mỡ hành hạt tiêu
Gói nghĩa tình, gói yêu thương
Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ

Là bánh gì?

2. Câu đố bánh chưng ngày Tết

1 Bánh gì ăn diện ngông nghênh với đời

– Đố là bánh gì? Bánh chưng

2 Em miền Nam tròn trịa

Anh đất Bắc vuông vuông

Cùng quê ở chốn ruộng nương

Quà xuân thắt chặt, tình thương đậm đà

Áo xanh phủ kín da ngà

Thắt lưng ngang dọc, trẻ già đều yêu

– Bánh gì? Đáp án: Bánh tét và bánh chưng

3. Lá dong gạo nếp

Bọc đỗ bọc thịt

Chiếc lạt chạy quanh

Ôm lấy bánh xanh

Dính ơi là dính!

Nhưng mà vẫn thích

Ngày Tết rất cần

Chiếc bánh màu xanh

Dính ơi là dính!

Đố là bánh gì? Bánh chưng

4. Bánh chưng làm bằng gạo gì?

– Bánh chưng làm bằng gạo nếp

5. Bánh chưng hình gì?

– Bánh chưng hình vuông

6. Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì?

– Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

7.  Dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để làm gì?

– Để cúng tổ tiên vào ngày Tết.

8. Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

– Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

9. Câu chuyện bánh chưng bánh dầy xảy ra vào đời vua Hùng thứ mấy?

Cho biết hai nhân vật chính trong câu chuyện bánh chưng bánh dầy?

Đáp án: Vào thời Hùng Vương thứ 6.

Hoàng tử Tiết Liêu và vua Hùng.

10. Bánh gì cộm cộm trắng bông?

– Bánh dày

11. 2 loại bánh giản dị đơn sơ, là sự chân thành của 1 vị hoàng tử nghèo hiếu thảo, là hiện thân cho lòng biết ơn đối với thiên nhiên, bầu trời và đất mẹ. Là thành quả sáng tạo trong lao động.

– Đố là bánh gì?

Xem thêm  Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm? Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid

Bánh chưng, bánh dày.

12. Đây là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Đây là bánh gì?

Bánh chưng

13. Cây xanh mà trồng đậu xanh Trồng đậu, trồng hành lại thả lợn vô?

Bánh chưng

14. Mặt em vuông tựa chữ điền,
Mình em thì trắng áo xanh vận ngoài.
Lòng em có đất có trời,
Có câu nhân nghĩa có lời thủy chung

Là bánh gì?

Trả lời: Bánh chưng

3. Câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất

1. Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

>>> Đáp án: Dưa hấu

2. Bánh gì nhọn tựa răng cưa?

>>> Đáp án: Bánh gai

3. Bánh gì sống ở ao cùng rong rêu?

>>> Đáp án: Bánh bèo

4. Bánh gì mà lại bọc trong, bọc ngoài?

>>> Đáp án: Bánh bao

5. Chuột kêu chút chít trong rương

Anh đi cho khéo, đụng giường mẹ hay – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh bò

6. Ngoài xanh, trong đỏ, khen em khẻo tỏ đẹp ý anh

Chùa chiền em không dám tới,

Chờ khi khách quốc em mới đem phanh – Là món gì?

>>> Đáp án: Nem chua

7. Mặc áo điều, da đỏ

Nó ngồi chỏ hỏ trên mâm – Là món gì?

>>> Đáp án: Cua luộc

8. Không cây, không trái, không hoa

Sinh ra toàn hạt, ăn trao đời người – Là hạt gì?

>>> Đáp án: Hạt muối

9. Đàn ông chẳng thể đẻ con

Nhưng có nhiều sữa, ta thường gọi ông. – Là gì?

>>> Đáp án: Sữa ông Thọ

10. Rình rịch, tròn tròn, khô giòn, ướt dẻo

Dù bé tí tẹo cũng gọi bằng nhiều – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh đa

11. Bảng treo tại chợ Biên Hòa

Khi không mà chết đến ba mươi người – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh mè láo

12. Xôi gì tím thẫm như cành hoa sim?

>>> Đáp án: Xôi lá cẩm

13. Thân em cô chủ mang về,

Xem thêm  Đóng thuế đầy đủ, cuối năm thất nghiệp có được hoàn thuế? Đầu năm đóng thuế nhưng cuối năm thất nghiệp, có được hoàn thuế?

Băm làm trăm manh, hòa vào bột thơm.

Bắt em làm bạn với tôm,

Cho bơi “nước lạ” thành ra tên người – Bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh tôm

14. Bánh gì cả thúng vẫn kêu chưa vừa?

>>> Đáp án: Bánh ít

15. Bánh gì nên nghĩa sớm trưa vợ chồng?

>>> Đáp án: Bánh phu thê

16. Bánh gì nhỏ, gọi mập đùng?

>>> Đáp án: Bánh ú

17. Bánh gì cất rượu ra chiều nồng thơm?

>>> Đáp án: Bánh men

18. Bánh gì ăn cỏ ăn rơm?

>>> Đáp án: Bánh bò

19. Người ta in sách, in văn

Em đây in bột, in đường cũng xong? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh in

20. Bánh gì như đóa trăng tròn

Muốn ăn phải nướng nhai giòn sướng răng ?

>>> Đáp án: Bánh đa

21. Bánh gì chiên nở tăng chiều bánh lên ?

>>> Đáp án: Bánh phồng tôm

22. Bánh gì vui tết trẻ con

Trông trăng cắt bánh thơm ngon cả nhà?

>>> Đáp án: Bánh Trung thu

23. Một cái chẳng gọi là bao

Ngàn cái cũng gọi không nhiều là sao? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh ít

24. Em đây bắt chước loài chim

Xây nhà bằng lá, rủ tìm người thương? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh tổ

25. Bánh hình như chiếc mâm con

Chỉ cần thêm sắc cho bia là tròn?

>>> Đáp án: Bánh pía

Những câu đố hay ngày tết về bánh chưng, về ngày tết được hoatieu.vn nêu trên giúp bạn đọc lựa chọn ra những câu đố vui giúp ngày tết càng thêm phấn khởi. Hi vọng dựa vào những câu đố trên đây, bạn đọc sẽ có thêm gợi ý và sáng tạo một câu đố thú vị dành riêng cho mình.

Trên đây Allavida.org đã gửi tới các bạn Tuyển tập câu đố về bánh chưng ngày Tết 2023 hay nhất dành cho dịp Tết Quý Mão 2023 này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời