TP Hồ Chí Minh ngày mấy hết cách ly toàn xã hội? TP HCM mỗi xã phường là một pháo đài - Allavida

TP Hồ Chí Minh ngày mấy hết cách ly toàn xã hội? TP HCM mỗi xã phường là một pháo đài

TP Hồ Chí Minh ngày mấy hết cách ly toàn xã hội? Vì tình hình dịch diễn biến phức tạp nên TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho giãn cách xã hội để kiểm soát tốt nguồn dịch. Điều này khiến người dân có phần thấy “nóng ruột” đặt ra câu hỏi “Ngày mấy hết cách ly toàn xã hội?”, “Thành phố Hồ Chí Minh khi nào hết cách ly?”…

Trong thời gian cách ly toàn xã hội, mọi hoạt động của người dân đều bị hạn chế, các dịch vụ, hoạt động kinh doanh theo đó mà giảm xuống kéo theo sự suy giảm tình hình kinh tế của người dân. Chính vì lẽ đó mà nhiều người mong ngóng ngày Sài Gòn hết cách ly.

1. TP Hồ Chí Minh “Ai ở đâu ở đó”

Từ 16/8, TP Hồ Chí Minh tiếp tục bước vào đợt giãn cách mới.

Tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch COVID-19, xác định: đợt giãn cách này sẽ thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt và triệt để hơn với sự vào cuộc của Quân đội, Công an.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân… Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân Thành phố và các tỉnh.

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP giao Bộ Tư lệnh TP, Công an TP, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP thành lập khoảng 200 đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân; 400 trạm y tế lưu động tại các phường, xã có nhiều F0; xét nghiệm nhanh và RT-PCR toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ”; bổ sung thêm một số đối tượng nguy cơ cao…

Lãnh đạo các bộ ngành cho rằng, để thực hiện nghiêm giãn cách trên tinh thần “mỗi xã phường là một pháo đài”, nhất định phải bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu, trợ giúp y tế cho người dân để không một ai phải ra khỏi nhà, gia đình phải cách ly triệt để với gia đình, đồng thời hạn chế tối đa những hoạt động có thể dẫn đến tập trung đông người, kể cả các chợ, siêu thị…

Xem thêm  Dịch vụ công trực tuyến là gì? Tìm hiểu về dịch vụ công trực tuyến

=> Trong lần giãn cách này, từ 23/8 người dân TP Hồ Chí Minh sẽ ở yên trong nhà, vấn đề lương thực thực phẩm đã có cơ quan chức năng cung ứng và vận chuyển tới tay người dân.

Qua đợt giãn cách này, Hồ Chí Minh đặt mục tiêu:

 • Từ ngày 15/8 đến 31/8 phải giảm tối đa trường hợp tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng không được tiếp nhận điều trị; kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại một số quận, huyện.
 • Từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 Thành phố sẽ duy trì kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Các đợt giãn cách trước đó của TP Hồ Chí Minh

2.1 TP HCM giãn cách toàn thành phố

Do sự lây lan nhanh, chóng mặt của dịch bệnh, sự tăng đột biến của những ca nhiễm covid mới những ngày qua nên từ 0h ngày 9-7, TP HCM sẽ giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 trong thời gian 15 ngày. Cụ thể:

 • Tạm ngưng hoạt động các loại hình vận tải công cộng, xe hai bánh kết nối công nghệ với hành khách, xe ôm.
 • Tạm ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của thành phố vẫn được duy trì ổn định

TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện việc giãn cách toàn xã hội là hoàn toàn hợp lý, vì:

 • Dịch bệnh đang phát triển phức tạp với sự xuất hiện của chủng mới Delta, có tốc độ lây lan cao hơn nhiều so với chủng cũ (chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%, một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người; chủng biến thể Alpha có thể lây cho 7 người)
 • Hồ Chí Minh là thành phố có mật độ dân số cao, có nhiều địa điểm vui chơi và các khu công nghiệp, nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng thì rất khó để kiểm soát
 • Hiện tại số ca nhiễm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã lên con số lớn với đơn vị hàng ngàn người

=> TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục giãn cách để thực hiện việc kiểm soát tốt dịch bệnh. Dù những thiêt hại về kinh tế khi giãn cách trong 1 thời gian dài là điều không thể tránh khỏi và ai cũng nhận thấy được nhưng chúng ta đành hi sinh lợi ích trước mắt để đảm bảo an toàn cho người dân và sự ổn định lâu dài.

Sau đợt áp dụng chỉ thị 16 này, TP Hồ Chí Minh đưa ra các phương án sau:

Phương án thứ nhất, thành phố kiểm soát và chặn được Covid-19, khi đó có thể sẽ xem xét áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 19, hoặc biện pháp “Chỉ thị 16 trừ”.

Xem thêm  Hợp đồng là gì? Các loại hợp đồng phổ biến hiện nay Quy định về hợp đồng

Phương án thứ hai, TP HCM chưa kiểm soát được Covid-19, dịch vẫn gia tăng. Khi đó, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 một thời gian nữa.

Phương án thứ ba, tình huống xấu nhất, dịch bệnh gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát. Lúc này TP HCM tính các phương án, trong đó có phong toả mạnh mẽ hơn, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp khác.

2.2 TP HCM có tiếp tục giãn cách xã hội không?

Sau khi kết thúc 2 lần giãn cách, liệu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 2 (dự kiến kết thúc vào 0h ngày 29-6).

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 2 (dự kiến kết thúc vào 0h ngày 29-6). Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30-6, TP HCM vẫn áp dụng phương án này

=> Từ 0h ngày 29-6, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp của chỉ thị 10 của UBND TP. Trong đó, có giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

=> Hiện nay, TP HCM vẫn tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10.

Đây là lần giãn cách xã hội thứ 3 của TP Hồ Chí Minh (trước đó là giãn cách theo chỉ thị 16 từ ngày 31-5, lần giãn cách thứ 2 là theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 15-6 cho đến 0h ngày 29-6)

2.3 TP Hồ Chí Minh ban hành chỉ thị 10 tăng cường các biện pháp chống dịch

Tối 19-6, Chủ tịch UBND TP HCM đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP để nhanh chóng đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Theo chỉ thị 10, UBND TP HCM yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai bảo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Xem thêm  Điều tra dịch tễ là gì?

Và yêu cầu:

– Dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

– Không tụ tập trên 03 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố nếu để tập trung quả 03 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

….

Để biết đầy đủ các yêu cầu, quy định, mời các bạn đọc Chỉ thị 10

=> Các biện pháp về phòng chống dịch Covid đang được siết chặt, từ đó nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh đang phức tạp tại TP Hồ Chí Minh để sớm đưa các hoạt động ở TP HCM trở lại bình thường.

Chỉ thị 10 thuộc loại văn bản hành chính cá biệt, nên sẽ có hiệu lực ngay khi ký ban hành (vào chiều tối 19-6-2021). Thời gian thực hiện các nội dung trên đến khi có thông báo mới.

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi TP Hồ Chí Minh ngày mấy hết cách ly toàn xã hội? Trong thời điểm dịch bùng phát căng với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày ở thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay thì một phương án chặt chẽ và quyết liệt hơn là hoàn toàn cần thiết. Mặc dù ai ở đâu ở yên đó nhưng người dân không cần lo lắng vì đã có sự vào cuộc của quân đội, công an trong việc cung ứng, vận chuyển lương thực đến tận nhà, và đội ngũ y bác sĩ có sự chuẩn bị y tế đảm bảo cho người dân, để người dân không cần thiết ra khỏi nhà.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Các bài viết liên quan:

 • Giãn cách xã hội có được đi làm không?
 • Giãn cách xã hội có được về quê không?
 • Giãn cách xã hội có được đi nơi khác không?
 • Cách ly tại nhà bao nhiêu ngày?
 • Tiêm vaccine covid bao nhiêu tiền?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời