TP HCM xây dựng tiêu chí an toàn khi mở cửa trường học

Xây dựng tiêu chí an toàn khi mở cửa trường học tại TP HCM

Mới đây Sở giáo dục đào tạo TP HCM đã đề xuất 10 tiêu chí an toàn tại trường học với hai mức đánh giá ‘đạt’ và ‘không đạt’, có 6 tiêu chí đạt trở lên mới được hoạt động.

  • Những lưu ý khi làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

TP HCM siết chặt quy định về số lượng học sinh khi mở trường

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu số lớp, người học trong một lớp phải dưới 50% số lượng cho phép theo quy định hiện hành.

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, dự thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM. So với ba lần dự thảo trước đó, tiêu chí về số lượng học sinh, giáo viên được siết chặt.

Theo đó, số lớp và số học sinh tối đa trong mỗi lớp phải dưới 50% số lượng theo quy định (tiêu chuẩn hiện hành là lớp tiểu học 35 em, lớp THCS, THPT 45 em). Để đáp ứng điều này, các trường phải tách lớp, chia lớp học theo ca, buổi khác nhau.

Với trường mầm non, số nhóm trẻ, lớp và số trẻ trong mỗi nhóm, lớp dưới 50% quy định. Lớp mẫu giáo 3-4 tuổi hiện quy định có 25 trẻ, lớp 4-5 tuổi có 30 trẻ, lớp 5-6 tuổi có 35 trẻ. Với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, số trẻ phải dưới 15 em.

Tương tự, với trung tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá, số lớp và số học viên trong mỗi lớp dưới 50% quy mô được duyệt khi cấp phép.

Xem thêm  Mẫu PowerPoint gặp mặt đầu năm dạy học trực tuyến PowerPoint gặp mặt đầu năm dạy học Online

Ở mỗi bộ tiêu chí, việc giáo viên được tiêm vaccine đầy đủ hoặc có “thẻ xanh Covid-19” cũng được quy định chặt chẽ hơn. Theo đó, giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường học, các trung tâm phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng tại một trong các ứng dụng Y tế HCM, Sổ sức khoẻ điện tử, PC-Covid.

Nếu không có mã QR, giáo viên có thể trình một trong các giấy: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng đủ liều vaccine; đã tiêm mũi 1 với vaccine tiêm hai mũi ít nhất 14 ngày.

Dự kiến tiêu chí an toàn khi mở cửa trường học tại TP HCM

Theo đó, ngày 5/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình UBND TP HCM bản  dự thảo lần thứ ba bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch. Dự thảo này có nhiều điểm mới so với bộ tiêu chí trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại cơ sở giáo dục phổ thông gồm 10 thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt, thay thang điểm 10 như dự thảo hoặc bộ tiêu chí trước đây. Chẳng hạn, 100% giáo viên, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường đã được tiêm đủ hai mũi vaccine sẽ được chấm đạt. Dưới tỷ lệ này sẽ không đạt.

Về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa tại trường học, bộ tiêu chí chỉ cho phép số lớp và số học sinh không quá 50% theo tiêu chuẩn hiện hành (lớp tiểu học 35 em, lớp THCS, THPT 45 em). Như vậy, để đáp ứng điều này, các trường phải tách lớp, chia lớp học theo ca, buổi để tránh tập trung đông người cùng một lúc.

Xem thêm  Học sinh được trở lại trường ở vùng kiểm soát được dịch từ 10/2021

Khoảng cách giữa mỗi người trong phòng học, phòng làm việc từ một mét trở lên. Ở bên ngoài, khoảng cách này là 2 mét. Thực hiện đúng được chấm đạt, có thời điểm không thực hiện đúng sẽ không đạt.

Tuỳ theo mức độ an toàn mà trường học được hoạt động hay không, hoặc phải có biện pháp khắc phục theo cách đánh giá sau:

Đánh giá Biện pháp
Đạt 8-10 tiêu chí Mức độ an toàn cao; được tổ chức hoạt động dạy học.
Đạt 6-7 tiêu chí Mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động dạy học; trong 48h phải khắc phục để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần.
Đạt dưới 6 tiêu chí

Chưa đảm bảo an toàn; không được tổ chức hoạt động dạy học; phải khắc phục để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được hoạt động.

Bộ tiêu chí tại cơ sở giáo dục mầm non cũng gồm 10 thành phần và cách đánh giá tương tự. Lớp học ở trường mầm non không được quá 50% (với trường mầm non 25-35 là em mỗi lớp, tuỳ độ tuổi), lớp mẫu giáo tư thục không quá 15 em.

Hoạt động nội trú ở trường phổ thông được thay bằng tiêu chí “hoạt động sau 16h30”. Nếu trường mầm non, lớp mẫu giáo không hoạt động sau giờ này, hoặc có hoạt động nhưng đảm bảo phòng chống dịch được chấm đạt.

Riêng bộ tiêu chí tại trung tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khoá có 9 thành phần. Giáo viên, người học được tiêm đủ vaccine, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang… là những yêu cầu chính.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở giáo dục lần đầu được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM ban hành hồi tháng 4/2020. Việc xây dựng lại bộ tiêu chí lần này nhằm phù hợp với chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố trong bối cảnh mới.

Xem thêm  Viết một bức thư cho người mình từng làm họ buồn Hãy viết 1 bức thư cho người mình từng làm họ buồn hoặc người làm tổn thương mình

Từ ngày 1/10, theo chỉ thị của UBND TP HCM, các hoạt động giáo dục tiếp tục theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình; từng bước củng cố điều kiện để kết hợp dạy trực tiếp. Hơn 1,3 triệu học sinh phổ thông TP HCM đang học trực tuyến trong khi 340.000 trẻ mầm non chưa xác định được ngày quay lại trường.

Tiểu học Thạnh An, THCS – THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ là hai trường đầu tiên có kế hoạch mở cửa trở lại từ ngày 11/10 theo chủ trương của UBND huyện.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại cơ sở giáo dục phổ thông

– Giáo viên, nhân viên được tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc được cấp thẻ xanh Covid-19.

– Số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa cùng một thời điểm.

– Khoảng cách giữa mọi người trong phòng học, phòng làm việc, ở bên ngoài.

– Giáo viên, học sinh được rửa tay sát khuẩn, có dụng cụ uống nước riêng biệt.

– Giáo viên, học sinh đeo khẩu trang.

– Giáo viên, học sinh được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng khi vào trường.

– Trường có phòng học thông khí tốt, có phòng cách ly.

– Trường thành lập tổ an toàn Covid-19.

– Tổ chức hoạt động bán trú, xe đưa đón.

– Tổ chức hoạt động nội trú.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời