Tổng tiền lương và các phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy ở khoảng 2022? Chi tiết tiền lương của quân nhân cấp hàm trung úy. - Allavida

Tổng tiền lương và các phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy ở khoảng 2022? Chi tiết tiền lương của quân nhân cấp hàm trung úy.

Tổng tiền lương và các phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy ở khoảng 2022? Do chưa thực hiện cải cách tiền lương nên mức lương, phụ cấp của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2022 vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành. Một người quân hàm cấp trung úy sẽ có tổng tiền lương và phụ cấp khoảng bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng Allavida.org.

Quân nhân là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay được gọi chung cho các thành viên của lực lượng vũ trang trong quân đội nói chung, của một đơn vị quân đội cụ thể nào đó nói riêng. Lực lượng vũ trang gồm nhiều thành phần, trong đó bao gồm có Sĩ quan chỉ huy, Nhân viên chuyên môn (hay còn gọi là Quân nhân chuyên nghiệp), Chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng…Tổng tiền lương và phụ cấp của trung úy quân đội

Trong đó quân nhân có cấp hàm trung úy bao gồm hai bộ phận là Sĩ quan chỉ huy và Quân nhân chuyên nghiệp.

Tiền lương của quân nhân được quy định chi tiết theo văn bản pháp luật của nhà nước

1. Công thức tính lương sĩ quan quân đội 2022

Nghị quyết 34/2021/QH15 quy định về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, trong đó, đáng chú ý, Quốc hội đã quyết định lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương thay vì thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1-7-2022.

Như vậy, mức lương của sĩ quan quân đội năm 2022 vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành với công thức sau:

Lương sĩ quan quân đội = Hệ số lương sĩ quan quân đội x mức lương cơ sở.

Xem thêm  GNI là gì? GNI - Tổng thu nhập quốc gia

Trong đó:

– Mức lương cơ sở 2022 là 1,49 triệu đồng/tháng (Mức lương này được thực hiện từ ngày 1-7-2019 đến nay);

– Hệ số lương sĩ quan quân đội tùy thuộc vào cấp bậc quân hàm.

2. Tổng tiền lương và các phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy ở khoảng 2022?

Lương của quân nhân còn có thêm các khoản phụ cấp, trợ cấp do đây là các công việc chuyên môn và có tính chất khó khăn, gian khổ

Căn cứ theo công thức tính lương Sĩ quan quân đội đề cập tại phần 1 thì một người quân hàm cấp Trung úy có hệ số lương là 4,60 và mức lương là 6.854.000.

Ngoài mức tiền lương được hưởng thì sĩ quan quân đội sẽ còn được hưởng các mức phụ cấp, mức trợ cấp khác theo quy định của pháp luật.

Mức phụ cấp quân hàm = Mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng x Hệ số phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương. Thông thường quân nhân sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo (nếu có), phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp trách nhiệm công việc,…

Vì tính chất công việc phức tạp, chuyên biệt, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, gian khổ (các đơn vị bộ đội thường đóng quân tại vùng khó khăn hoặc môi trường khắc nghiệt) lại thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt nên mức phụ cấp của quân nhân trong quân đội sẽ tùy theo ngành nghề và địa phương mà quy định.

Xem thêm  Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2022

Vì vậy khó có thể nói ra con số chính xác tổng tiền lương và phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy. Phần lương phụ cấp này được tính dựa trên chức danh và hệ số lương vì thế mức phụ cấp của từng người sẽ là khác nhau.

3. Tổng lương quân nhân chuyên nghiệp quân hàm cấp Trung úy khoảng bao nhiêu?

Dựa vào chức danh thì quân nhân chuyên nghiệp được chia thành:

  • Quân nhân chuyên nghiệp cao cấp sẽ được chia thành nhóm 1 và nhóm 2 hệ số lương khác nhau cụ thể như sau:

Nhóm 1: Hệ số lương bậc 1 là 3.85, bậc 2 là 4.20, bậc 3 là 4.55, bậc 4 là 4.90, bậc 5 là 5.25, bậc 6 là 5.60, bậc 7 là 5.95, bậc 8 là 6.30, bậc 9 là 6.65, bậc 10 là 7.00, bậc11 là 7.35, bậc 12 là 7.70.

Nhóm 2: hệ số lương bậc 1 là 3.65, bậc 2 là 4.00, bậc 3 là 4.35, bậc 4.70, bậc 5 là 5.05, bậc 6 là 5.40, bậc 7 là 5.75,bậc 8 là 6.10, bậc 9 là 6.45, bậc 10 là 6.80, bậc 11 là 7.15, bậc 12 là 7.50.

  • Ngoài ra còn chia ra làm quân nhân chuyên nghiệp trung cấp và quân nhân chuyên nghiệp sơ cấp cũng sẽ có hệ số lương khác nhau theo quy định của pháp luật.

Cấp bậc quân hàm Trung úy quân nhân chuyên nghiệp tương ứng với mức lương từ hệ số 3,95 đến dưới 4,45.

Theo quy định tại thông tư 79/2019/TT-BQP Thông tư của Bộ quốc phòng thì mức lương từ ngày 01/7/2019 được tính như sau:

Mức lương thực hiện = Mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng x Hệ số lương hiện hưởng.

Ngoài mức tiền lương được hưởng thì quân nhân chuyên nghiệp sẽ còn được hưởng các mức phụ cấp, mức trợ cấp khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm  Đáp án đề tham khảo 2022 môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Đáp án đề minh họa 2022 môn Địa

Quân nhân chuyên nghiệp sẽ có thêm các mức phụ cấp khác như phụ cấp hàm tùy vào công việc chuyên môn cùng chức danh mà người đó đang làm, mức phụ cấp này được tính như sau:

Mức phụ cấp quân hàm = Mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng x Hệ số phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Phụ cấp lương của Quân nhân chuyên nghiệp cũng được tính tương tự như Sĩ quan chỉ huy đã đề cập tại phần 1, bao gồm: phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo (nếu có), phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp trách nhiệm công việc… Lương phụ cấp này được tính dựa trên chức danh và hệ số lương vì thế mức phụ cấp của từng người sẽ là khác nhau.

Tóm lại, tổng tiền lương và phụ cấp lương mà một người quân nhân chuyên nghiệp cấp hàm trung úy có thể được hưởng phụ thuộc vào chức danh, hệ số lương, bằng cấp, số năm phục vụ trong quân ngũ…Do đó tổng số tiền này của mỗi người sẽ là khác nhau.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết các thắc mắc về tổng tiền lương và các phụ cấp của một người quân hàm cấp trung úy ở khoảng 2022?, mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Cán bộ công chức mảng Hỏi đáp pháp luật của Allavida.org.

  • Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp mới nhất
  • Quy định mới về chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp
  • Căn cứ mức lương cũ để chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời