Tổng hợp câu đố về Trung thu hay nhất Câu đố Trung Thu có đáp án

Tết Trung Thu là một ngày Tết lớn được các em nhỏ ngóng chờ. Trong mỗi dịp tết Trung thu, trước những mâm cỗ trông trăng, mọi người thường chia sẻ với nhau những câu đố thú vị về Trung thu.

1. Những câu đố dịp Trung thu thú vị

1. Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là gì?

a. Tết Trông Trăng
b. Tết Thiếu Nhi/Tết Nhi Đồng
c. Cả hai đáp án trên đều đúng.

2. Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu?

a. Việt Nam
b. Trung Quốc
c. Nhật Bản.

3. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở những quốc gia nào?

a. Các quốc gia Đông Nam Á
b. Tất cả các quốc gia Châu Á.
c. Phần lớn ở các quốc gia Đông Á.

4. Vì cao các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ không mừng Tết Trung Thu?

a. Vì họ không thích
b. Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời.

5. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

a. Thiếu niên nhi đồng
b. Tất cả mọi người
c. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

6. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung Thu là ai?

a. Chị Hằng và Thỏ ngọc
b. Chú Cuội và Thỏ Ngọc
c. Chú Cuội và chị Hằng.

7. Theo truyện cổ tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên mặt trăng?

a. Chị Hằng
b. Chú Cuội
c. Thiên Lôi.

8. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

a. Cây sung
b. Cây Đa
c. Cây Bồ Đề.

9. Khi bị kéo lên Cung Trăng, Chú Cuội mang theo vật gì?

a. Cây sáo
b. Cây búa
c. Cây rìu.

10. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

Xem thêm  Ca dao, tục ngữ về trung thực Những câu ca dao, tục ngữ về tính trung thực

a. Chiếc đèn ông sao
b. Múa sư tử
c. Rước đèn tháng Tám.

2. Câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. A. Trăng tròn đất vuông

B. Trời vuông đất tròn

C. Trời tròn đất vuông

=> Đáp án: C. Trời tròn đất vuông

2. Bánh gì cả ổ to?

=> Đáp án: Bánh mì

3. Bánh gì khoe dịp Tết?

=> Đáp án: Bánh pháo

4. Bánh gì ở trong người?

=> Đáp án: Bánh chè

5. Bánh gì ưa tắm ướt?

=> Đáp án: Bánh tráng

6. Bánh gì tuôn ra báo?

=> Đáp án: Bánh in

7. Bánh gì phải vô khuôn?

=> Đáp án: Bánh đúc

8. Bánh gì rất rẻ?

=> Đáp án: Bánh bèo

9. Bánh gì chẳng khoái đi?

=> Đáp án: Bánh chạy

10. Bánh gì quá mập?

=> Đáp án: Bánh ú

11. Mỗi năm chỉ có một lần, Em về cùng trẻ quây quần chơi trăng – Là bánh gì?

=> Đáp án: Bánh Trung thu

12. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng?

=> Đáp án: Cả nhân mặn và nhân ngọt đều có trứng

13. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhận mặn có trứng cút?

=> Đáp án: Bánh trung thu không có trứng cút

14. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng muối?

=> Đáp án: Bánh trung thu nhân mặn và nhân ngọt

15. Bánh trung thu là bánh do ông Trung hay bà Thu làm?

=> Đáp án: Không phải ông Trung, bà Thu.

3. Câu đố vui trung thu cho thiếu nhi

1. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương

Xem thêm  Code Liên quân 2021: Cách nhận và nhập giftcode tứ kết AWC Giftcode liên quân

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951

B. 1964

C. 1968

=> Đáp án: A. 1951

2. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu

B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân

C. Rước Đèn và Múa Lân

=> Đáp án: C. Rước Đèn và Múa Lân

3. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

A. 29 ngày

B. 30 ngày

C. 31 ngày

=> Đáp án: A. 29 ngày

4. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

5. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

A. Nhỏ hơn

B. Lớn hơn

C. Bằng nhau

=> Đáp án: A. Nhỏ hơn

6. Trên Mặt Trăng có nước không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

7. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

A. Vì Mặt Trăng bị méo

B. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất

C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

=> Đáp án: C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

8. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

B. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

C. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

Xem thêm  Top 9 bài tóm tắt văn bản Tấm Cám hay chọn lọc Tóm tắt truyện Tấm Cám lớp 10

=> Đáp án: A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

9. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

A. Ngày 30

B. Ngày cuối tháng

C. Ngày đầu tháng

=> Đáp án: B. Ngày cuối tháng

10. Quả gì của đấng mày râu

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

=> Đáp án: Quả thận

11. Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

=> Đáp án: Quả ớt

12. Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

=> Đáp án: Quả lừa

13. Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

=> Đáp án: Quả đấm

14. Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

=> Đáp án: Quả khế

15. Câu hát”Bóng trăng trắng ngà có cây đa ta, có thằng Cuội già ôm một mối mơ”thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Thằng Cuội

16. Câu hát “Trăng trung thu, trăng phá cỗ, Trang rước đèn, trăng thi hát”thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Hội Trăng Rằm

17. Câu hát “Tết Trung thu rước đèn đi chơi, Em rước đèn đi khắp phố phường”nằm trong bài hát nào?

=> Đáp án: Rước đèn tháng tám

18. Câu hát “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao”thuộc bài hát nào?

=>Đáp án: Đếm sao

19. Câu hát “Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu”thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Chiếc đèn ông sao

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời