Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022 Điều kiện sức khỏe để thi quân đội 2022 - Allavida

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022 Điều kiện sức khỏe để thi quân đội 2022

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022 có những tiêu chí gì mới? Sức khỏe phải đạt loại mấy thì mới đủ điều kiện thi các trường quân đội? Allavida.org xin cung cấp thông tin về tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội mới nhất, mời bạn đọc tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại ý kiến tại phần bình luận, HoaTieu sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Để đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển về sức khỏe tại địa phương.

1. Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022 được quy định tại Thông tư 42/2017/TT-BQP như sau:

  • Tiêu chuẩn chung:

Sức khỏe phải đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP 

  • Một số tiêu chuẩn riêng như sau:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

– Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

– Về Mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich):

– Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe Loại 1 theo quy định tại Mục I Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP (cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên);

– Về Mắt: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1 theo quy định tại Khoản 1 Mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Xem thêm  Mẫu báo tường 20-11 đẹp và ấn tượng Mẫu báo tường đẹp nhất cho ngày 20/11

c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt Loại 1 và Loại 2 theo quy định tại Mục I Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, riêng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên;

d) Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ về quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) dự tuyển vào tất cả các trường: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung;

đ) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung;

e) Tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân (nếu có), chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự

Trong đó: 

Điểm sức khỏe loại 1 loại 2 được quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP gồm một số điểm như sau:

  • Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
  • Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
Xem thêm  Lời bài hát Thái Bình Dương - J Jade Lyric Thái Bình Dương

Để biết cụ thể các điểm với các tiêu chí khác nhau, mời các bạn đọc phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

2. Sức khỏe loại 2 có đủ điều kiện thi quân đội?

Đạt sức khỏe loại 2 là đủ điều kiện chung về sức khỏe để thi tuyển quân đội, ngoài ra, các sĩ tử còn phải đáp ứng các điều kiện riêng đối với từng nhóm trường mà Allavida.org đã trích dẫn tại mục 1 bài này.

3. Sức khỏe loại 3 có được thi vào trường quân đội không?

Theo thông tin đã đề cập tại phần 1 thì thí sinh thi vào trường quân đội chỉ chấp nhận sức khỏe loại 1 và loại 2. Do đó sức khỏe loại 3 không được thi vào trường quân đội.

Quy định này nhằm đảm bảo thí sinh sau khi trở thành học viên các trường khối ngành quân đội có đủ sức khỏe để tham gia huấn luyện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quá trình huấn luyện trong môi trường quân ngũ rất gian khổ, vì vậy nếu không đáp ứng được tiêu chí về sức khỏe, học viên không thể hoàn thành được nhiệm vụ huấn luyện.

4. Có hình xăm, chữ xăm có được xét tuyển vào trường Quân đội?

Dựa trên việc ngày 16/1/2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 05/2019/TT- BQP quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó quy định trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Vì vậy quy định thí sinh có hình xăm, chữ xăm đã không được xét tuyển vào trường Quân đội từ năm 2019.

5. Bị cận thị, sâu răng có được thi trường quân đội?

Tiêu chuẩn về sức khỏe của thí sinh thi quân đội phải thuộc loại 1 và 2. Vì vậy nếu bị cận thị và sâu răng nhẹ thuộc loại 2 vẫn có thể thi trường quân đội.

Tuy nhiên khi xét tuyển, vì có chỉ tiêu từ trước, các thí sinh nên khắc phục tình trạng sức khỏe của mình để có cơ hội được trúng tuyển.

Xem thêm  Chủ tịch công ty có được kiêm giám đốc? Có thể vừa làm giám đốc vừa làm chủ tịch công ty không?

Cụ thể nếu mắt cận nhẹ và sức khỏe mắt thuộc loại 2, vẫn đi khám sơ tuyển như bình thường. Nếu cận nặng hơn, bạn nên đi mổ mắt trước cả khi xét tuyển để tránh rắc rối trong khâu tuyển sinh. Lưu ý là mắt sau khi mổ dù có đạt thị lực 10/10 cả hai mắt thì chỉ là sức khỏe loại 2.

Nếu bị sâu răng, nên đi hàn răng, trám răng hoặc trồng lại răng, khắc phục sức khỏe răng miệng đạt loại 2 thì vẫn đi xét tuyển thi quân đội bình thường.

6. Thời gian khám sức khỏe thí quân đội 2022

Thời gian sơ tuyển được triển khai từ ngày 15/3 đến hết ngày 20/5.

Theo Bộ Quốc phòng, thời gian khám sức khỏe thí quân đội 2022 được chia thành 02 đợt như sau:

  • Đợt 1 vào tuần thứ 3 của tháng 4/2022
  • Đợt 2 vào tuần thứ 2 của tháng 5/2022.

Sau khi khám xong đợt 2, nếu còn thí sinh đăng ký tham gia, hội đồng sơ tuyển sẽ tiếp tục khám sơ tuyển đến hết ngày 20-5.

Thời gian cụ thể do Ban TSOS các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp.

Năm nay, tuyển sinh vào các trường quân đội có những điểm mới đáng chú ý như: Thời gian sơ tuyển kéo dài hơn so với các năm trước; không tuyển sinh đào tạo hệ dân sự….

7. Thời gian bàn giao hồ sơ sơ tuyển thi quân đội

Thời gian bàn giao hồ sơ sơ tuyển hiện nay vẫn chưa được Bộ quốc phòng công bố. HoaTieu sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Trên đây Allavida.org cung cấp các thông tin về Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2022. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mục Có thể bạn chưa biết, mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

  • Sĩ quan quân đội nghỉ hưu hưởng BHYT thế nào?
  • Thẩm quyền nâng lương đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng
  • Quân nhân nhiễm HIV có chế độ, quyền lợi gì?
  • Đi làm Căn cước công dân mặc áo gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời