Tiêu chuẩn nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú là gì? Tiêu chuẩn xét đạt danh hiệu của giáo viên - Allavida

Tiêu chuẩn nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú là gì? Tiêu chuẩn xét đạt danh hiệu của giáo viên

Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú là những danh hiệu đặc biệt thiêng liêng với những người cầm phấn trên bục giảng. Vậy để đạt được những danh hiệu này thì cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nào? Bài viết này Allavida.org sẽ giải đáp cho bạn.

1. Tiêu chuẩn nhà giáo nhân dân

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 27/2015/NĐ-CP thì nhà giáo nhân dân cần có các tiêu chuẩn sau:

 • Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương nơi cư trú.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc nhất có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng; đi đầu trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá…
 • Đã được 01 lần tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, bộ hoặc giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên (riêng đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có 02 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ trở lên).
 • Có sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy, giáo dục, được hội đồng sáng kiến, hội đồng khoa học cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp nghiệm thu.
 • Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên, trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.
Xem thêm  Youtube fanfest là gì? Youtube fanfest 2020

Như vậy, giáo viên hoặc cán bộ quản lý giáo dục phải đã được công nhận là nhà giáo ưu tú và đáp ứng được đủ các tiêu chuẩn trên thì mới được xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân.

2. Tiêu chuẩn nhà giáo ưu tú

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 27/2015/NĐ-CP thì tiêu chuẩn của nhà giáo ưu tú như sau:

 • Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương nơi cư trú.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng; đi đầu trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá…
 • Đã 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 07 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng; 01 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bộ hoặc danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; 01 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ.

Đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn: Đã 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 05 lần được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng.

 • Giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao; có nhiều đóng góp trong việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo …Chủ trì các sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy, giáo dục….
 • Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên, trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.
Xem thêm  3 phong trào truyền thống của đội là gì? 3 phong trào truyền thống của đội

Có thể thấy rằng, theo quy định trên, để trở thành nhà giáo ưu tú, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phải là người thực sự có năng lực và đạt nhiều thành tích tốt trong công việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Allavida.org. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như:

 • Giáo viên tiểu học hạng 2 là gì?
 • Công chức là gì, viên chức là gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời