Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng? Vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng? - Allavida

Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng? Vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng?

Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng? Vắc xin AstraZeneca bảo vệ con người trong bao lâu? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng?

Vắc xin AstraZeneca tiêm bao lâu thì phát huy tác dụng?

Vắc xin AstraZeneca sẽ bảo vệ hiệu quả trong vòng 12 đến 14 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, lúc này cơ thể mới bắt đầu sinh kháng thể, sau tiêm mũi thứ 2 thì vắc xin đạt hiệu quả tối ưu từ 1 tháng trở lên.

Hiệu quả bảo vệ này cũng không đạt tỷ lệ 100% mà có tỷ lệ sau đây:

  • Hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi 1 đạt 76%, làm giảm 48,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 30% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.
  • Sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm sẽ đạt 82%, đồng thời giúp giảm 74.5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 67% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

2. Vắc xin AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Vắc xin AstraZeneca có tác dụng bảo vệ con người trong thời gian bao lâu?

Do nhu cầu khẩn cấp sử dụng vaccine ngừa Coronavirus để bảo vệ người dân, nên thời gian bảo vệ con người của loại vaccine này chưa được nghiên cứu đầy đủ. Hiện nay, các chuyên gia vẫn tiến hành nghiên cứu để xem những người được tiêm vaccine chống đại dịch Covid-19 trong bao lâu sẽ mất khả năng bảo vệ con người. Thử nghiệm của hãng Frizer Pfizer cho thấy, nếu chích đủ hai liều vaccine phòng SARS-CoV-2 thì hiệu quả bảo vệ có tác dụng ít nhất 6 tháng và có thể lâu hơn.

Đối với vaccine Moderna, dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả bảo vệ cơ thể có thể đạt trong ít nhất 6 tháng, hiệu quả trong thời gian lâu hơn nữa vẫn chưa được xác định. Mặc dù vào tháng 1/2021, Moderna tuyên bố vaccine của họ có thể thể kéo dài tác dụng trong một năm.

Xem thêm  Khẩu dâm là gì? Thị dâm là gì? Thế nào là khẩu dâm, thị dâm?

Đối với vaccine của AstraZeneca đang được triển khai tiêm tại Việt Nam thì theo GS-TS-BS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, có tác dụng bảo vệ con người sau tiêm đủ hai mũi đạt trên 80%, thời gian bảo vệ ít nhất 7 tháng.

=> Khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca thì vắc xin này có tác dụng bảo vệ con người đến 80%, kéo dài ít nhất 7 tháng.

Do đó, các bạn nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới của Đại học Oxford (Anh) phát hiện khả năng bảo vệ AstraZeneca đối với biến thể Delta giảm dần trong 3 tháng.

Hiện nay có nhiều biến thể của dịch bệnh, vắc xin lại không thể ngừa được 100% nguy cơ lây nhiễm cũng như các biến thể mới, vì vậy mọi người không được chủ quan mà phải luôn tuân thủ các quy định phòng dịch, nguyên tắc 5K để bảo vệ chính mình.

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng và vắc xin AstraZenenca có tác dụng trong bao lâu.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin covid
  • Tiêm mũi 2 vắc xin Covid sớm hơn có sao không?
  • Có phải cứ sốt sau tiêm vaccine Covid thì mới có hiệu quả?
  • Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời