Thưởng Tết 2022 như thế nào? - Allavida

Thưởng Tết 2022 như thế nào?

Mức thưởng Tết âm lịch 2022

Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với doanh nghiệp và người lao động cũng như cả nước nói chung trước những khó khăn do đại dịch Covid19 gây ra. Vậy mức thưởng Tết năm 2022 của người lao động sẽ như thế nào? Mời các bạn cùng lắng nghe ý kiến của một số chuyên gia về thưởng Tết âm lịch 2022 nhé.

  • Từ 31/12/2021, thẻ ATM mẫu cũ không gắn chíp sẽ không rút được tiền

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là người dân trên cả nước sẽ chính thức đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên sau 1 năm đầy biến động bởi đại dịch Covid19, người lao động sẽ có mức thưởng Tết ra sao?

Một năm “chật vật” của các doanh nghiệp

Dù là năm thứ 2 bùng phát dịch Covid-19 nhưng năm nay là năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh. Số ca mắc mới mỗi ngày lên đến 5 con số, nhiều tỉnh, thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đều phải đồng loạt tạm dừng hoạt động.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng vừa qua:

– 48.500 doanh nghiệp ngừng kinh doanh

– 35.000 doanh nghiệp đang chờ làm thủ tục giải thể

– 13.600 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể

– 323 doanh nghiệp đóng cửa, dừng hoạt động mỗi ngày, tương đương mỗi tháng có 9.700 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Xem thêm  Phân tích những lần hóa thân của Tấm

Sự tác động của dịch bệnh chưa bao giờ rõ ràng đến thế. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hệ thống phân phối bị đình trệ, nguồn vốn cạn dần… Sau những gồng mình vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải lựa chọn phương án cuối cùng là đóng cửa.

Sự lao đao của các doanh nghiệp tất yếu dẫn đến sự bấp bênh trong việc làm và thu nhập của người lao động trong năm qua. Ước tính trong quý III, số người thất nghiệp là hơn 1,7 triệu người, tăng hơn 500.000 người so với quý trước, bên cạnh đó là lượng lớn những người phải ngừng việc, nghỉ việc không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

Khó khăn là tình trạng chung của các doanh nghiệp và người lao động trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, vận tải… Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến mức thưởng Tết của người lao động.

Có thưởng Tết đã là một may mắn!

Trước tình trạng chung của cộng đồng doanh nghiệp, việc thưởng Tết năm nay được cho là có nhiều biến động so với các năm trước đó. Nhiều doanh nghiệp đã rất nỗ lực để giữ được việc làm và trả lương cho người lao động, còn thưởng Tết là điều các doanh nghiệp “không dám nghĩ đến”.

Thông thường vào thời điểm này hằng năm, các doanh nghiệp đã tính toán đến phương án lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động, nhưng năm nay, khả năng nhiều doanh nghiệp “trống” thưởng Tết.

Xem thêm  Top 4 bài nghị luận về lòng kiên trì

Theo nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động – bà Nguyễn Lan Hương cho biết, năm nay chỉ có một số nhóm ngành có mức thưởng Tết khả quan như: Công nghệ thông tin; ngân hàng, thương mại điện tử. Còn các nhóm ngành khác, có thưởng Tết đã là may mắn, mức thưởng có thể chỉ mang tính chất “động viên tinh thần” hoặc thưởng bằng hiện vật là sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Còn theo nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Phạm Minh Huân, mức thưởng Tết sẽ “dao động trong khoảng 1 tháng lương”. Các doanh nghiệp khó khăn, nhiều khả năng là không có thưởng.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động hiện hành:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Điều đó có nghĩa, nếu kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể “cắt” thưởng Tết của người lao động, mà không được coi là vi phạm quy định của luật lao động.

Theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn sẽ được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300.000 đồng/người. Ước tính, có khoảng 08 triệu người lao động nhận được khoản tiền này.

Xem thêm  Tại sao trong quá trình lớn lên ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần? Vì sao ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần để lớn lên

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời