Thuần phong mỹ tục là gì? Thuần phong mỹ tục Việt Nam là gì? - Allavida

Thuần phong mỹ tục là gì? Thuần phong mỹ tục Việt Nam là gì?

Thuần phong mỹ tục là gì? Thuần phong mỹ tục là điều mà mỗi người dân đều phải tuân thủ để không trở nên lạc loài trong xã hội. Vậy thuần phong mỹ tục Việt Nam gồm những gì? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Thuần phong mỹ tục là gì?

Hiện nay chưa có các tài liệu hay văn bản nào định nghĩa đầy đủ thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên chúng ta có thể xét nghĩa của thuần phong mỹ tục thông qua những tiếng cấu tạo nên nó:

 • Mỹ là đẹp
 • Tục là phong tục, tập tục; phong tục được hiểu là sắc thái, phong thái, bản sắc riêng của vùng miền, quốc gia, dân tộc
 • Thuần là không lẫn, pha trộn với bất cứ thứ gì.

=> Thuần phong mỹ tục là những tập quán, thói quen tốt đẹp mang tính chất đặc thù, bản sắc của dân tộc, bao gồm các phong tục, tập quán, lối sống văn minh, những điều tốt đẹp ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người công nhận và làm theo.

=> Thuần phong mỹ tục Việt Nam là những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt, được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Thuần phong mỹ tục là khái niệm rộng, trải dài ở các khía cạnh ăn, mặc, ở, giao tiếp hằng ngày.

Thuần phong mỹ tục không phải là những thiết chế mang tính quyền lực nhà nước như pháp luật nhưng nó là kim chỉ nam, là thước đo nhân phẩm con người.

Xem thêm  VietinBank iPay là gì? Dịch vụ VietinBank iPay

2. Thế nào là vi phạm thuần phong mỹ tục?

Vi phạm thuần phong mỹ tục là những hành vi đi ngược lại với những thói quen, tập quán tốt đẹp của cha ông.

Ví dụ: Người Việt Nam có thói quen tốt uống nước nhớ nguồn, kính trọng thầy cô giáo. Tuy nhiên hiện nay lại có một số người lệch chuẩn, vi phạm thuần phong mỹ tục: Vô lễ với thầy cô, thậm chí còn có học sinh dọa đánh, dọa giết thầy cô.

Hành vi này đi ngược lại với đạo đức xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam

3. Một số thuần phong mỹ tục

Dưới đây là một số thuần phong mỹ tục của người Việt Nam:

 • Lá lành đùm lá rách: Truyền thống “lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta được đắp bồi qua nhiều thế hệ. Ở giai đoạn lịch sử nào cũng có những biểu hiện cụ thể, thắm thiết tình dân tộc, nghĩa đồng bào.
 • Giữ gìn chữ hiếu với cha mẹ: Người Việt Nam nổi tiếng với tấm lòng hiếu thảo, gần gũi và yêu thương cha mẹ. Tinh thần này nên được gìn giữ và phát huy nhiều hơn nữa.
 • Yêu nước: Lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta đã được chứng minh qua các cuộc kháng chiến cứu nước từ nghìn năm Bắc thuộc cho đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong cả thời bình như hiện nay. Lòng yêu nước của nhân dân ta chính là điểm sáng mà nhân dân thế giới luôn ngưỡng mộ.
 • Tôn sư trọng đạo:
 • Chăm chỉ

Các thuần phong mỹ tục của nhân dân ta còn rất nhiều, các bạn hãy cùng bổ sung nó với Allavida.org nhé.

Xem thêm  ACCA là gì? Chứng chỉ ACCA là gì?

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi Thuần phong mỹ tục là gì?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

 • Những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin covid
 • Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng?
 • Hội đồng Đạo đức là gì?

Trả lời