Thủ tục đổi xe máy cũ sang xe máy mới ở Hà Nội

Điều kiện để đổi xe máy cũ lấy xe mới?

Từ ngày 12 đến 30-11, thành phố Hà Nội thí điểm tổ chức đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, hỗ trợ 4 triệu đồng.

  • 6 dấu hiệu trẻ mắc Covid-19 nguy hiểm cần đưa tới bệnh viện

Nhằm thực hiện Chương trình “Thí điểm đo kiểm khí thải xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thủ đô” do Sở Tài nguyên – môi trường thực hiện, các chủ phương tiện nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình thì có thể nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng.

Hà Nội thí điểm đo khí thải, hỗ trợ đổi xe máy cũ sang xe máy mới

Chương trình “Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội” chính thức được kích hoạt thực hiện từ sáng nay, 12/11 tại 8 điểm đo kiểm khí thải trên địa bàn 6 quận của TP. Hà Nội.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (đơn vị chủ trì thực hiện), chương trình sẽ áp dụng với tất cả các mẫu xe máy cũ của các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Thời gian đo kiểm bắt đầu từ ngày 12-30/11 tại các 8 đại lý của 5 hãng xe trên địa bàn 6 quận là Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông.

Xem thêm  Thông tư là gì? Khái niệm thông tư

 Danh sách 8 điểm đo kiểm khí thải xe máy miễn phí tại Hà Nội. 

Điều mà nhiều người dân quan tâm lúc này là để được kiểm tra khí thải và hỗ trợ tiền đổi xe máy mới, phải cần những điều kiện gì?

Với xe tham gia kiểm tra khí thải:

Tất cả các xe đã qua sử dụng thuộc 5 hãng xe kể trên khi đến 1 trong 8 điểm kiểm tra khí thải sẽ được đo kiểm miễn phí. Đối với xe máy đăng ký trước năm 2017, chủ phương tiện được tặng 1 chai dầu nhớt.

Trường hợp xe sử dụng trên 5 năm không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Các phương tiện vẫn được tiếp tục lưu hành sau khi được kiểm tra.

Đối với trường hợp hỗ trợ tiền để đổi xe máy cũ sang xe mới:

Xe máy cũ sau khi đo kiểm, nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ được tư vấn và có thể nhận các mức hỗ trợ tối đa lên tới 4 triệu đồng để đổi sang một chiếc xe mới thuộc 5 hãng nói trên. Khoản hỗ trợ này sẽ được trừ trực tiếp vào giá mua xe mới.

Tuy nhiên, để nhận được khoản tiền hỗ trợ này, chủ xe phải đảm bảo có đủ các yêu cầu sau:

– Xe phải thuộc 1 trong 5 hãng xe là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, đăng ký lần đầu trước năm 2002;

Xem thêm  Lời bài hát Kiếp chồng chung - Bùi Công Nam Kiếp chồng chung lyric

– Xe thuộc sở hữu chính chủ, chủ phương tiện có hộ khẩu ở Hà Nội;

– Xe máy cũ được hỗ trợ đổi sang xe mới phải có đầy đủ các bộ phận khung xe, động cơ, bình nhiên liệu, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống xả;

– Xe máy cũ hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe với cơ quan đăng ký (có giấy chứng nhận thu hồi được cấp bởi cơ quan đăng ký).

Nếu chủ xe đạt các yêu cầu trên và đồng thuận với việc chuyển đổi có thể thực hiện việc mua xe mới tại 24 đại lý thuộc VAMM. Xe cũ được chuyển sang bất kỳ mẫu xe nào thuộc 5 hãng xe kể trên.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, xe mô tô, xe gắn máy chiếm đến 95% về số lượng, mặc dù chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra tới 94% lượng HC; 87% lượng CO; 57% lượng NOx… trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và tác động trực tiếp tới sức khoẻ của người dân.

Chương trình “Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ” có mục tiêu là đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của phát thải xe máy đặc biệt là xe máy cũ đến chất lượng không khí; đồng thời là cơ sở khoa học hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các chính sách về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường.

Xem thêm  Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió được kể bằng lời của ai?

Bên cạnh việc triển khai tại Hà Nội, chương trình sẽ được tiến hành tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian đầu năm 2022.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời