Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân Những điều cần biết khi đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân - Allavida

Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân Những điều cần biết khi đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân

Tải về

Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân

hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết nêu rõ những điều kiện, thủ tục giấy tờ khi đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội và những điều cần biết

Những điều cần biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân

Để bạn kết hôn với công an nhân dân, trước hết hai bạn phải đáp ứng các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Xem thêm  Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2022 Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Ngoài ra, vì bạn đang công tác trong ngành công an nên bạn và bạn gái cũng cần tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn với cán bộ nhân viên hoạt động trong khối ngành công an.

Về thủ tục để kết hôn với người đang hoạt động trong lực lượng Công an, người đang công tác trong ngành Công an khi kết hôn thì thực hiện thủ tục sau:

– Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;

– Tiếp theo chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn. 1 đơn gửi thủ trưởng đơn vị, 1 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;

– Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;

– Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng.

– Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

Xem thêm  Mẫu xác nhận tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân Bản cam kết tài sản riêng trước hôn nhân

Khi Phòng tổ chức cán bộ đồng ý, hai bạn cần thực hiện việc đăng ký kết hôn thủ tục kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014. Theo các Điều 17, Điều 18 Luật hộ tịch 2014 thì khi đăng ký kết hôn, mỗi bên nam nữ phải khai vào một Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định kèm theo xác nhận tình trạng hôn nhân; xuất trình Giấy chứng minh nhân dân và Hộ khẩu.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn. Nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời