Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật Ví dụ về thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật - Allavida

Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật Ví dụ về thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật

Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật. Thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật, tuân thủ pháp luật, áp dụng pháp luật là những cách thức thực hiện pháp luật. Những cách thức thực hiện này được hiểu thế nào? Cùng Allavida.org tìm hiểu những ví dụ về thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật,…

1. Thi hành pháp luật là gì?

Thi hành pháp luật là hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định.

2. Ví dụ về thi hành pháp luật

Ví dụ về thi hành pháp luật:

Ví dụ 1: A là nhân viên văn phòng thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân, hàng tháng, A đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân của mình.

Ví dụ 2: B điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chấp hành đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ (đội mũ bảo hiểm đúng cách khi điều khiển phương tiện, chấp hành tín hiệu của đèn giao thông,…)

3. Ví dụ về sử dụng pháp luật

Sử dụng pháp luật và việc cá nhân, tổ chức sử dụng các quyền của mình, làm những việc mà pháp luật cho phép.

Ví dụ về sử dụng pháp luật:

Ví dụ 1: Công dân không mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi đều có quyền tham gia giao dịch dân sự. A tham gia các giao dịch dân sự (không trái quy định pháp luật): Mua bán thực phẩm, mua bán kim khí quý đá quý

Xem thêm  Điều chỉnh thông tin tiêm vắc-xin covid-19 trên sổ sức khỏe điện tử Cách chỉnh sửa thông tin tiêm chủng online

Ví dụ 2: Công dân có quyền được thành lập doanh nghiệp (trừ những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp tư nhân). B thành lập công ty cổ phần, lựa chọn ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép (Kinh doanh đồ gia dụng,…)

4. Ví dụ về áp dụng pháp luật

Áp dụng pháp luật là việc các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức.

Vi dụ về áp dụng pháp luật:

Ví dụ 1: UBND các cấp căn cứ vào quy định pháp luật của nhà nước để điều chỉnh các lệ phí sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương mình. Quy định về lệ phí này làm phát sinh nghĩa vụ đóng phí của những người sử dụng dịch vụ công, tiến hành các hoạt động phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Ví dụ 2: Cơ quan công an căn cứ quy định pháp luật về xử phạt hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ để ra biên bản xử phạt những hành vi vi phạm. Biên bản xử phạt này làm phát sinh nghĩa vụ đóng phạt của cá nhân vi phạm.

5. Ví dụ về tuân thủ pháp luật

Tuân thủ pháp luật là việc cá nhân, tổ chức không làm những điều mà pháp luật cấm.

Xem thêm  3107 là gì? 3107 có nghĩa gì?

=> Tuân thủ pháp luật được biểu hiện dưới dạng không hành động.

Ví dụ về tuân thủ pháp luật:

Ví dụ 1: Pháp luật cấm các hành vi trồng các cây cần sa, thuốc phiện,… tuân thủ pháp luật là việc công dân không trồng các loại cây này.

Ví dụ 2: Luật Giao thông đường bộ cấm các hành vi lạng lách, đánh võng. Tuân thủ pháp luật là việc người tham gia giao thông không có các hành vi lạng lách, đua xe, đánh võng.

AllAvida đã giới thiệu đến bạn đọc các hình thức thực hiện pháp luật: Thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật, tuân thủ pháp luật, áp dụng pháp luật và lấy ví dụ về các hình thức này.

AllAvida đã giải thích cho các bạn về việc quản lý xã hội bằng pháp luật của nhà nước. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Nếu một xã hội không có pháp luật?
  • Bản chất giai cấp và bản chất xã hội của pháp luật

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời