Theo quan niệm phong thủy nhà cửa của người xưa thì Trước trồng cau, sau trồng gì? Trước trồng cau, sau trồng gì? - Allavida

Theo quan niệm phong thủy nhà cửa của người xưa thì Trước trồng cau, sau trồng gì? Trước trồng cau, sau trồng gì?

Theo quan niệm phong thủy nhà cửa của người xưa thì Trước trồng cau, sau trồng gì? Ông bà ta thường để lại cho con cháu những bài học rất quý giá, hữu ích. Người xưa đã dạy: Trước trồng cau, sau trồng …? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Theo quan niệm phong thủy nhà cửa của người xưa thì Trước trồng cau, sau trồng gì?

Theo quan niệm phong thủy nhà cửa của người xưa thì Trước trồng cau, sau trồng chuối.

2. Trước trồng cau, sau trồng chuối là gì?

Trước trồng cau, sau trồng chuối là lời dạy của người xưa, rằng: Trước nhà nên trồng cau, sau nhà nên trồng cây chuối, không nên đảo lộn thứ tự này.

3. Trước trồng cau, sau trồng chuối

Tại sao người xưa lại dạy: Trước trồng cau, sau trồng chuối?

Mặc dù ngày nay cách xây dựng các căn nhà đã khác, không còn các kiểu kiến trúc chia gian như trước, nhưng nếu hiểu được ý nghĩa “trước cau, sau chuối” theo kinh nghiệm của cha ông, hẳn ngôi nhà của bạn dù chật hẹp hay rộng rãi vẫn sẽ tạo được thế huyền vũ (thế núi tựa) cho lưng nhà và minh đường (sân – khoảng trống) phía trước nhà, đem lại một không gian kiến trúc hài hòa, hợp phong thủy.

Trước trồng cau, sau trồng chuối vì:

Trong phong thủy quan niệm, khoảng trống (sân) trước có tác dụng là vùng đệm để thanh lọc khí, đón khí tốt vào nhà; khoảng trống (vườn) phía sau thường nhỏ hẹp hơn phía trước, có tác dụng thanh lọc, giữ cho khí từ từ thoát ra, tránh tạo sự thoát khí đột biến, đồng thời chắn gió lạnh từ bên ngoài, giữ ấm cho ngôi nhà. Do vậy sân trước cần rộng rãi và thoáng, sân sau hẹp và tạo thế che chắn sẽ tốt hơn.

Xem thêm  Tệ nạn xã hội là gì? Học sinh cần làm gì để phòng chống tệ nạn xã hội?

Trước nhà thường chọn cau. Vì cây cau thân tròn có nhiều đốt, mọc cao và ngay thẳng, lá ở tít trên cao phần ngọn. Cau thích nghi ánh sáng hướng Tây. Nếu trồng ở phía trước nhà hướng Nam, cau sẽ hấp thụ ánh sáng mạnh của hướng Tây, thanh lọc bớt khí nóng, lại đón được ánh nắng buổi sớm ban mai mà không bị che chắn của hướng Đông để lấy gió mát vào nhà. Hàng cau trước nhà thẳng tắp vừa đẹp mắt, lại không che khuất tầm nhìn của ngôi nhà, có tác dụng như một hàng rào danh dự trấn giữ, che chở bảo vệ cho ngôi nhà của bạn. Tác dụng này của cây cau cũng gần giống với cây trúc quân tử. Bởi vậy, ở nhiều ngôi nhà chúng ta cũng thấy gia chủ trồng bao quanh một hàng trúc. Đó chính là “trước cau…” theo ý nghĩa bài trí của người xưa.

Nhà hướng Nam, sau nhà là hướng Bắc. Cây chuối có nhiều tàu lá to, thân to tròn gồm nhiều lớp bẹ kết gắn chặt lại mà thành cây. Cây chuối là loại cây đẻ mầm rất nhanh, sống khỏe, tạo thành khóm, bụi nên mang nét vững chắc, có tác dụng che chắn khí lạnh từ phương Bắc và Đông Bắc thổi tới để giữ ấm cho ngôi nhà. Với những ngôi nhà dài, như nhà 5 gian truyền thống, trồng chuối phía sau nhà còn có tác dụng che mát nắng nóng buổi chiều của hướng Tây. Bởi thế, “… sau trồng chuối” theo nghĩa của người xưa là vậy.

Xem thêm  Cách tải VnEdu LMS về máy tính nhanh nhất Hướng dẫn tải VnEdu LMS trên máy tính

Phía trước, phía sau ngôi nhà, cau và chuối đều có thân tròn ngay thẳng khỏe mạnh sẽ thanh lọc khí rất tốt. Hoa cau mềm mại, đem đến hương thơm dịu đầy ấn tượng; hoa chuối trổ bông xòe rộng như những ngón tay chở che. Buồng cau, buồng chuối đều sai quả, biểu tượng cho sự sung túc, tán lá như những cánh tay trải rộng bao bọc gợi liên tưởng mang lại sự may mắn cho gia chủ.

AllAvida vừa giải thích cho các bạn một quan niệm phong thủy nhà cửa của cha ông ta thời xưa: Trước trồng cau, sau trồng chuối và giải thích lời dạy này theo quan niệm phong thủy.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu

Các bài viết liên quan:

  • Tranh vẽ Trung Thu đẹp
  • Dưới thời Lý, nhà vua đã lựa chọn ngày Tết Trung Thu thành ngày lễ tạ ơn vị thần nào?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời