Thẻ xanh Covid là gì? Thẻ xanh vaccine là gì? Thẻ xanh đi đường là gì? - Allavida

Thẻ xanh Covid là gì? Thẻ xanh vaccine là gì? Thẻ xanh đi đường là gì?

Thẻ xanh Covid là gì? Thẻ xanh vaccine là gì? Thẻ xanh vaccine là loại thẻ xanh như thế nào? Thẻ xanh vaccine, thẻ xanh đi đường có cơ chế hoạt động ra sao? Cùng Hoatieu tìm hiểu nhé.

1. Thẻ xanh vaccine là gì?

Thẻ xanh vaccine, thẻ xanh covid hay thẻ xanh đi đường đều là tên gọi của một loại “thẻ xanh”.

Thẻ xanh vaccine được định nghĩa là một chứng nhận cho thấy người mang theo đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ (2-4 tuần sau khi tiêm đủ liều vaccine), hoặc được chứng nhận đã khỏi Covid-19 và đã có kháng thể chống lại virus (thường là trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh). Ngoài ra, một số chứng chỉ cũng có thể ghi nhận tình trạng có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Những chứng chỉ này cũng có thể được xem là thẻ xanh vaccine/thẻ xanh đi đường.

2. Thẻ xanh Covid hoạt động thế nào?

Thẻ xanh Covid/ thẻ xanh đi đường hiểu một cách đơn giản là “sự chứng nhận” một người có thấp khả năng bị lây nhiễm Covid.

Hiện đa số các nước phát triển thẻ xanh vaccine đều xây dựng dựa trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR trên điện thoại thông minh. Sau khi quét xác nhận, người mang mã sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động, và có thể làm những công việc có yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ.

=> Thẻ xanh Covid như một giấy phép đi đường của người dân. Thẻ xanh Covid có thể tồn tại ở dạng giấy cũng có thể tồn tại ở dạng điện tử (mã QR) để người dân thuận tiện khi mang theo, lại không lo rách hay bị mất.

Xem thêm  Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm trong tố tụng hình sự là gì? Phân biệt Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm

3. Ai được cấp thẻ xanh đi đường?

Những ai đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh vaccine/ thẻ xanh đi đường?

Đối tượng có “thẻ xanh COVID-19” gồm người đã từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng và những người đã được tiêm đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vaccine sau khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể, tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vaccine. Cụ thể: 2 tuần sau liều thứ 2 trong 2 liều như vaccine Pfize, Moderna, AztraZeneca hoặc 2 tuần sau tiêm vaccine 1 liều như vaccine Janssen của Johnson.

=> Nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì sẽ được cấp thẻ xanh đi đường

4. Người có thẻ xanh vaccine được hoạt động thế nào?

Theo mô hình hoạt động của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, những người có thẻ xanh vaccine sẽ được hoạt động trong các phạm vi nhất định tùy theo địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách ở mức độ nào.

Trong điều kiện Thành phố thực hiện Chỉ thị 15:

Người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, sẽ được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời, trong nhà), được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh, thành, nước ngoài.

Còn trường hợp tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine; thì được đến tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, những người này còn được đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm  Lễ Phục Sinh 2021 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì? Lễ Phục Sinh 2021

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16:

Người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

Trường hợp thứ 2 là người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine hạn chế đến tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng. Những trường hợp này được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.

AllAvida đã giới thiệu cho các bạn khái niệm thẻ xanh Covid – một khái niệm tương đối xa lạ với người dân vì nó vừa được TP Hồ Chí Minh triển khai cách đây vài ngày. Người dân sẽ được truyền thông để hiểu thêm về thẻ xanh này. Thẻ xanh Vaccine sẽ giúp người dân được tham gia các hoạt động, ra đường,…

Mời các bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có tác dụng?
  • Đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19, tiêm mũi 2 ra sao?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời