Tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc? - Allavida

Tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

Vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Vậy vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

Allavida.org mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng của cả nước

Quãng thời gian đi học, được cắp sách đến trường là một trong những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi mùa khai giảng là một dấu mốc đặc biệt, luôn là dịp được nhiều học sinh chờ đợi nhất. Hàng năm cứ vào ngày 5/9 là học sinh trên khắp mọi miền của tổ quốc Việt Nam lại nô nức đến trường, mang theo niềm vui và hi vọng về một năm học mới.

⇒ Kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022

Mặc dù Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Cùng nhìn lại lịch sử chúng ta sẽ biết nguyên nhân ngày 05/09 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc, bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết:

Xem thêm  Lời bài hát Kiếp chồng chung - Bùi Công Nam Kiếp chồng chung lyric

“Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc:

“Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Kể từ đó, ngày 5.9 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

⇒ 16 Trò chơi tập thể dành cho trẻ mầm non ngày khai giảng

Vậy còn thế hệ học sinh chúng ta hôm nay vì nhiều lý do mà ngày khai giảng sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau chứ không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 5/9. Nhưng về mặt ý nghĩa thì vẫn không hề thay đổi, ngày khai giảng bao giờ cũng là một dịp lễ thiêng liêng, trang trọng và tràn đầy niềm vui với các bạn học sinh.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm nhiều bài hay tại mục Phổ biến pháp luật, Tài liệu và mục Hỏi đáp pháp luật nhé.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời