Sụn tăng trưởng có chức năng gì? Chức năng của sụn tăng trưởng - Allavida

Sụn tăng trưởng có chức năng gì? Chức năng của sụn tăng trưởng

Sụn tăng trưởng có chức năng gì? Sụn là bộ phận quan trọng giúp bảo vệ xương khớp. Trong cơ thể con người có nhiều loại sụn. Các bạn đã biết chức năng, vai trò của sụn tăng trưởng chưa? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Sụn tăng trưởng có chức năng gì?

Nghe qua tên gọi, chúng ta đã phần nào đoán ra vai trò của sụn tăng trưởng rồi đúng không. Sụn tăng trưởng có chức năng giúp cho xương dài ra.

Sụn tăng trưởng là một cấu trúc sụn nằm gần đầu của nhiều xương như xương dài, xương ống ngắn của bàn tay, bàn chân và các đốt sống của trẻ em. Các đĩa sụn tăng trưởng này chỉ xuất hiện trong thời kỳ phát triển và sẽ biến mất khi quá trình dậy thì hoàn tất.

=> Vai trò của sụn tăng trưởng là giúp xương dài ra, khiến cho chúng ta cao lên. Sụn tăng trưởng sẽ biến mất khi quá trình dậy thì hoàn tất, đó là lí do chúng ta không cao thêm khi đã dậy thì xong.

2. Vị trí của sụn tăng trưởng

Sụn tăng trưởng là một cấu trúc sụn nằm gần đầu của nhiều xương như xương dài, xương ống ngắn của bàn tay, bàn chân và các đốt sống của trẻ em

=> Sụn tăng trưởng nằm gần đầu của xương.

Sụn tăng trưởng được bao bọc bởi xương cứng và xương xốp. Mặt của sụn sẽ bị nguyên bào xương xâm lấn dần dần. Các nguyên bào xương này sẽ lắng đọng khoáng chất trên 1 mặt của sụn tăng trưởng. Cùng với đó, các tế bào chondrocytes trong đĩa tăng trưởng tiếp tục tổng hợp sụn duy trì khối lượng của sụn tăng trưởng.

Xem thêm  Hướng dẫn tinh giản chương trình lớp 5 năm 2021-2022 Điều chỉnh nội dung dạy học đối với lớp 5

Nhờ đó, xương dài ra liên tục trong suốt quá trình phát triển. Collagen và các protein khác, cũng như các polysaccharide ở bề mặt khoáng hóa của sụn tăng trưởng bị dị hóa và thay thế bằng các protein và polysaccharide dành riêng cho xương bởi các nguyên bào xương. Khi đến tuổi trưởng thành, sụn tăng trưởng sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xương và quá trình sản sinh sụn tăng trưởng dừng lại.

3. Cách kích thích sụn tăng trưởng

Sụn tăng trưởng có chức năng làm xương dài ra. Do đó, khi muốn cải thiện chiều cao cho bé thì các bạn có thể kích thích sụn tăng trưởng theo một số cách dưới đây:

  • Tắm nắng

Thực tế, sự phát triển của sụn tăng trưởng có chu kỳ sinh học kéo dài 24 giờ. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ kích hoạt sự phiên mã của các peptide điều hòa khác nhau, bao gồm cả những peptide kiểm soát sự phát triển của bộ xương và cân bằng nội môi. Do đó, hãy dành thời gian tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày để kích thích sụn tăng trưởng phát triển nhé.

  • Giữ trọng lượng cơ thể hợp lý

Thừa cân sẽ gây áp lực cho sụn, khiến nó phải chịu sự đè nén tăng lên, vượt quá khả năng mà sụn được thiết kế để xử lý, cản trở sự phát triển của sụn. Do đó, hãy duy trì cân nặng trong ngưỡng chuẩn, phù hợp với độ tuổi và chiều cao để giúp sụn tăng trưởng phát triển thuận lợi.

  • Uống nước
Xem thêm  Quy tắc giáo dục học sinh chưa ngoan hiệu quả

65-80% trọng lượng sụn là nước, giúp sụn giữ được độ ổn định cao. Bổ sung đủ nước sẽ giúp đảm bảo chất lỏng trong sụn, tăng khả năng chịu lực và giúp quá trình tổng hợp sụn đạt hiệu quả cao.

  • Vận động

Các bộ môn thể thao có tính chu kỳ như: Bơi lội, đạp xe, đi bộ, nâng tạ sẽ kích thích sản sinh sụn nhiều hơn. Hãy tích cực tập luyện các bộ môn thể thao này hằng ngày để sụn phát triển tốt nhé.

  • Chế độ ăn uống khoa học

Áp dụng thực đơn ăn uống có trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp củng cố sụn và thúc đẩy sự phát triển sụn, đồng thời chăm sóc sức khỏe tốt.

AllAvida vừa gửi đến bạn đọc chức năng của sụn tăng trưởng và cách thức kích thích sụn tăng trưởng phát triển. Sụn tăng trưởng là loại sụn quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của con người trước tuổi dậy thì.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Hiện tượng uốn cong hình chữ S của xương cột sống ở người có ý nghĩa thích nghi thế nào?
  • Sự khác nhau giữa xương tay và chân

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời