Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không? Cách chứng thực sơ yếu lí lịch - Allavida

Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không? Cách chứng thực sơ yếu lí lịch

Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không? Nhiều người vẫn thường đưa sơ yếu lí lịch của mình đến UBND xã nơi mình cư trú để nhận xét. Việc này gây mất thời gian, khó khăn với những người ở xa quê. Theo quy định của pháp luật sơ yếu lí lịch có cần phải công chứng hay nhận xét không? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không?

Hiện nay chưa có quy định pháp luật điều chỉnh sơ yếu lí lịch. Sơ yếu lí lịch là mẫu đơn giới thiệu bản thân để mọi người đi xin việc, không có văn bản pháp luật nào quy định sơ yếu lí lịch phải được công chứng. Tuy nhiên trong những mẫu sơ yếu lí lịch thường có phần xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu.

Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 định nghĩa công chứng như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Xem thêm  Mẫu đơn xin chuyển lớp 2021 Đơn xin chuyển lớp

=> Sơ yếu lí lịch không phải là đối tượng của công chứng

Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP quy định: Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân.

=> Sơ yếu lí lịch chỉ cần chứng thực chữ ký mà không cần công chứng.

2. Cách công chứng sơ yếu lí lịch

Cách công chứng sơ yếu lí lịch được quy định tại Thông tư 01/2020/TT-BTP.

  • Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu.
  • Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.
  • Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình.

=> Chứng thực sơ yếu lí lịch chỉ là chứng thực chữ ký mà không phải là chứng thực những nội dung các bạn kê khai trong sơ yếu lí lịch. Các bạn phải chịu trách nhiệm với những gì mình kê khai.

=> Để chứng thực chữ ký trong sơ yếu lí lịch các bạn đến 1 trong những địa điểm sau theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP:

  • Ra bất kỳ UBND phường, xã nào (không bắt buộc phải là nơi có hộ khẩu thường trú).
  • Ra bất kỳ Phòng công chứng/Văn phòng công chứng nào.
  • Ra Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (đối với người đang ở nước ngoài).
Xem thêm  Top 6 bài phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở siêu hay Dàn ý diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Khi đi chứng thực, các bạn mang theo:

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
  • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Trên đây, Allavida.org đã hướng dẫn các bạn cách chứng thực sơ yếu lí lịch. Sơ yếu lí lịch là giấy tờ cần thiết để các bạn đi phỏng vấn xin việc. Các bạn không cần thiết phải về UBND nơi mình cư trú để xin các nhận xét như trước đây. Thủ tục chứng thực sơ yếu lí lịch được thực hiện vô cùng đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật,

Các bài viết liên quan:

  • Người dân trong vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại?
  • Ăn chặn tiền từ thiện xử lý thế nào?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời