Sau khi tiêm vacxin có được uống rượu không? Sau khi tiêm vacxin cần lưu ý gì? - Allavida

Sau khi tiêm vacxin có được uống rượu không? Sau khi tiêm vacxin cần lưu ý gì?

Sau khi tiêm vacxin có được uống rượu không? Sau khi tiêm vacxin cần lưu ý gì? Sau khi tiêm vacxin, nhiều người sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khi đó bạn nên làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân?

1. Sau khi tiêm vacxin có được uống rượu không?

Sau khi tiêm vacxin, các bạn tuyệt đối không nên uống rượu, bia, các chất có cồn.

Mặc dù việc uống rượu không làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19 hay kích ứng với các thành phần của vacxin covid 19, nhưng uống rượu sau khi tiêm vacxin làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu sau khi tiêm vacxin covid 19 vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Tốt nhất, bạn nên kiêng tuyệt đối rượu, bia trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm vacxin.

Bên cạnh đó, rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

Rượu bia được chứng minh là chất làm căng thẳng hệ miễn dịch. Cụ thể, rượu có thể giúp người uống ngủ nhanh hơn nhưng lại gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, tác nhân gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu.

=> Không nên uống rượu, bia, các chất có cồn sau khi tiêm vacxin Covid 19

Xem thêm  Lời bài hát Ngọt Ngào Đến Mấy Cũng Tan Thành Mây Xem Như Em Chẳng May Lyrics

2. Sau khi tiêm vacxin cần lưu ý gì?

Sau khi tiêm vacxin covid, các bạn nên:

– Nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng.

– Khi về nhà, nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin. Nếu có một trong các biểu hiện sau đây thì nên đến ngay cơ sở y tế:

  • Ở miệng: tê quanh môi hoặc lưỡi;
  • Ở da: phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tai hoặc đỏ da;
  • Ở họng: ngứa, căng cứng, nghẹn họng;
  • Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng;
  • Đường hô hấp: khó thở, thở rít, khò khè;
  • Toàn thân: chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã.

– Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà bạn có thể gặp như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh.

– Một số phản ứng sau tiêm nghiêm trọng rất hiếm có thể xuất hiện một vài giờ hoặc một vài ngày sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi/ lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở,… sốt cao; sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm; tăng hoặc tụt huyết áp; đau cơ dữ dội

– Nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường sau khi tiêm vắc xin, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Xem thêm  11 câu Phân tích kế hoạch bài dạy môn Ngữ văn Cấp tiểu học Tập huấn trực tuyến chương trình GDPT 2018

3. Sau khi tiêm vacxin nên kiêng gì?

Bên cạnh bia, rượu thì sau khi tiêm vacxin, các bạn cũng cần kiêng: thực phẩm nhiều chất béo bão hòa: Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên… chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe.

=> Sau khi tiêm vacxin các bạn nên giữ lối sống lành mạnh để đảm bảo việc phục hồi sức khỏe

Trên đây Allavida.org đã trả lời câu hỏi Sau khi tiêm vacxin có được uống rượu không? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Các bài viết liên quan:

  • Trước khi tiêm vắc xin Covid 19 nên làm gì?
  • Sau khi tiêm vắc xin covid 19 thì nên làm gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời