Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 - Allavida

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày gì? Có thể nói trong phong tục văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam thì chắc hẳn ai cũng biết ngày Rằm tháng 7. Tuy nhiên nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số thông tin chia sẻ về ngày Rằm tháng 7, mời các bạn cùng theo dõi.

Ngày Rằm tháng 7 hàng năm hay còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu, ngày xã tội vong nhân là một ngày lễ lớn trong năm của người Việt với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sau đây là một số thông tin chia sẻ của Hoatieu về ngày Rằm tháng 7 để các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc ngày Rằm tháng 7, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7.

1. Rằm tháng 7 là ngày gì?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rằm tháng 7 được xem là ngày lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của người Á Đông.

Đây được xem là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế, để các vong hồn có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Rằm tháng 7 còn là ngày Vu Lan là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ và tìm về với cội nguồn yêu thương. Ngoài ra, đây cũng là ngày Tết Trung nguyên ở Trung Quốc.

Xem thêm  Bộ Y tế: Dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

2. Sự tích ngày Rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Sau khi tu luyện phép thần thông, Bồ tát Mục Kiều Liên đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm người mẹ đã mất của mình.

Cuối cùng ông đã tìm thấy mẹ mình vì những nghiệp ác trên dương thế mà sanh làm ngạ quỷ dưới địa ngục, bị đói khát hành hạ khổ sở.

Mục Kiều Liên đã đem bát cơm đến cho mẹ, tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Xem thêm  Đáp án đề tham khảo 2022 môn Hóa học thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Đáp án đề minh họa 2022 môn Hóa

3. Ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

Theo Sư thầy Thích An Ninh, Trụ trì chùa Trúc Lâm (xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết:

“Ngày rằm tháng 7 mang nét đẹp văn hóa cổ truyền của người dân Việt Nam. Nét đẹp đó ảnh hưởng rất rõ nét trong cuộc sống hôm nay. Đó là dịp để những người con báo hiếu cha mẹ, tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, cứu độ chúng sinh, chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Không nên hiểu đây là tháng đen đủi và tai ương”.

4. Rằm tháng 7 là ngày bao nhiêu

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn được tính theo dương lịch là từ ngày 08/8/2021 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9/2021 (tức 30/7 âm lịch). Rằm tháng 7 năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8 dương lịch.

Thông thường, rằm sẽ rơi vào ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng rằm sẽ diễn ra vào đúng ngày này. Tuy nhiên, rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời