Phương thức xét tuyển kết hợp là gì? - Allavida

Phương thức xét tuyển kết hợp là gì?

Mới đây Bộ giáo dục đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 chính thức đối với các thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia đợt 1. Sau khi Bộ giáo dục công bố điểm thi của các thí sinh thì nhiều trường đại học đã bắt đầu công bố điểm sàn 2021 và điểm chuẩn xét tuyển bao gồm cả điểm chuẩn theo phương thức kết hợp. Vậy xét tuyển theo phương thức kết hợp là gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

Hiện nay một số trường đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp như trường Đại học thương mại, Đại học kinh tế quốc dân các bạn có thể xem chi tiết tại đây:

  • Điểm chuẩn Đại học thương mại 2021
  • Điểm chuẩn đại học Kinh tế quốc dân 2021

1. Hình thức xét tuyển kết hợp là gì?

Khác với việc chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, phương pháp Xét tuyển kết hợp là phối hợp nhiều tiêu chí khác nhau để xét tuyển. Ví dụ như Xét tuyển kết hợp cho phép các em sử dụng một phần kết quả thi kèm với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để làm căn cứ xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học. Các tiêu chí kết hợp với điểm trung bình học bạ của các năm lớp 10, 11,12 hay điểm trung bình của các tổ hợp xét tuyển….

Tùy theo các đơn vị trường học khác nhau sẽ có những chỉ tiêu riêng về mức độ tối thiểu cần đạt được với mỗi chứng chỉ. Khi sử dụng hình thức này để xét tuyển các em cần lưu ý xem các bằng ngoại ngữ mình sở hữu còn trong thời hạn hay không (thông thường là trong 2 năm kể từ ngày thi).

Xem thêm  Cầm Kỳ Thi Họa là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Cầm Kỳ Thi Họa

2. Một số tiêu chí xét tuyển kết hợp của các trường đại học

1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong năm 2020, trường đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và các phương thức xét tuyển kết hợp khác như SAT, A-level, IELTS. Cụ thể thí sinh cần có chứng chỉ quốc tế IELTS là từ 5.5 trở lên hoặc hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Văn).

2. Đại học Kinh tế Quốc dân

Năm nay, trường xét tuyển gồm 5 đối tượng. Đối tượng 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1.200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên, còn thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6.

4 đối tượng còn lại đều phải có điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp bất kỳ của trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Trong đó, đối tượng 2 là những thí sinh đã tham gia thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của VTV.

Đối tượng 3 là những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên.

Đối tượng 4 là những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đối tượng 5 là học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên toàn quốc, học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm quốc gia; có điểm trung bình chung học tập từ 8 điểm trở lên của 5 học kỳ bất kỳ cao nhất của lớp 10, 11,12 (điểm trung bình 1 học kỳ nào đó có thể nhỏ hơn 8).

Xem thêm  Lễ hội Kỳ Yên là gì? Nguồn gốc lễ hội Kỳ Yên Lễ Kỳ Yên

3. Trường Đại học Ngoại Thương

Ngoai phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia, nhà trưởng tiếp tục sử dụng thêm hai hình thức khác.Một là xét kết quả học tập THPT với chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế dành cho học sinh khối các trường chuyên. Hai là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT và Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cả hai phương án này đều được thực hiện trước khi xét tuyển chỉ dựa theo điểm của kỳ thi tốt nghiệp.

Điều kiện xét tuyển kết hợp như sau:

Đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương). Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên. Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên.

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS (academic) từ 6,5 trở lên; hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên; hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPT quốc gia năm 2020 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn toán và một môn khác không phải là ngoại ngữ) đạt từ ngưỡng điểm trúng tuyển trở lên (năm 2019 là 15,5).

4. Đại học Bách khoa Hà Nội

Xem thêm  Số tiếp theo trong dãy số này là gì? 3, 8, 23, 68, … Số tiếp theo của dãy số 3, 8, 23, 68, …

Quy định cộng điểm ưu tiên xét tuyển của trườngvới chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ 5.5 IELTS trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác được quy đổi tương đương về điểm IELTS theo quy chiếu của nhà trường. Mức cộng điểm tối đa là 2 điểm với các ngành mà không xét tuyển tổ hợp các môn không có tiếng Anh còn nếu có tiếng Anh thì chỉ được cộng tối đa 1 điểm. Đối với các Chương trình đào tạo quốc tế, thí sinh có chứng chỉ A-Level, SAT với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của trường được tuyển thẳng.

5. Học viện tài chính

Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 (hoặc các chứng chỉ khác tương đương) trở lên. Các chứng chỉ còn giá trị tại thời điểm xét tuyển.

Để biết được tiêu chí xét tuyển kết hợp hàng năm của các trường các em học sinh nên lưu ý thời gian công bố phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng của năm dự thi do các trường công bố.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời