Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé Tập viết số từ 1 đến 10 - Allavida

Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé Tập viết số từ 1 đến 10

Tải về Bản in
Phiếu tập tô từ 1 đến 10 giúp các bé học con số một cách nhanh nhất. Đây là tài liệu học tập không thể thiếu với các bé mẫu giáo lớn và các bạn nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1.

Để chuẩn bị tốt cho trẻ sắp vào lớp 1, phụ huynh nên cho bé tập viết những con số, chữ cái đơn giản trước ở nhà. Các bạn bấm vào nút tải về để tải phiếu tập tô cho bé luyện tập ngay một cách dễ dàng.

Khi rời xa cánh cửa mầm non, bước vào lớp 1 muôn vàn cái mới nên trẻ còn bỡ ngỡ. Việc trẻ phải tập trung luyện viết chữ, viết số cũng làm cho các bậc phụ huynh rất lo lắng. Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé được thiết kế rất sáng tạo, đẹp mắt bao gồm các chữ số nét đứt giúp bé tập tô các số một cách hiệu quả và không bị nhàm chán. Qua đó các bé sẽ thành thạo trong việc viết các chữ số từ 1 đến 10 trước khi bước vào cánh cửa tiểu học mà không bị bỡ ngỡ.

1. Video hướng dẫn viết số từ 1 đến 9

2. Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé

Mời các bạn bấm vào nút tải về để tải Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé.

3. Hướng dẫn viết số đúng cách

3.1. Dạy bé nhận biết và hiểu ý nghĩa số

Bố mẹ có thể giới thiệu khái niệm về những con số khi bé được cỡ 12 tháng tuổi bằng cách đếm những đồ vật nhỏ – như “Có bao nhiêu cái muỗng? Một hay hai!” – và hát những bài hát hay những tiết tấu có đếm số như “Một, hai con chó con”, “có ba con mèo kêu meo meo” …

Khi lên hai tuổi, bé có thể học cách đếm vẹt từ 1 đến 10, mặc dù có thể sẽ chưa hiểu được khái niệm về số khi đếm các vật thể, và có thể còn đếm sót nữa – “Một, hai, năm, sáu …”. Đừng lo khi bé đếm nhảy như thế – trên thực tế, khi bé lặp lại các con số có nghĩa là bé đang học những cái tên cho chính xác đấy

Lần tới có thể bé sẽ học cách chỉ ra những vật thể và đánh dấu bằng những con số (mặc dù làm không đúng). Tận dụng những cơ hội trong ngày để cùng đếm với con mình, có thể đếm ở ngay bàn ăn như “Một cái chén cho mẹ, một cái chén cho bố, một cái chén cho con! Một, hai, ba cái chén”.

Lúc đầu có thể bé chỉ nói là có ba cái chén cho dù bạn có đưa ra bao nhiêu cái đi nữa, nhưng đến một lúc nào đó con bạn sẽ hiểu được số “3” là muốn nói đến số chén.

Xem thêm  Bản liên hệ bản thân về 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị

Bố mẹ nên áp dụng dạy tập đếm cho bé như một trò chơi. Không nên đặt quá nhiều mục tiêu là con phải đếm được đến số mấy, rồi cáu gắt hoặc áp đặt bé…

Đồng thời với việc học đếm, Bố mẹ nên dạy bé nhận biết các chữ số. Bố mẹ mua cho bé một bộ số đồ chơi từ 1 – 10, có nhiều màu sắc để hấp dẫn bé. Có thể mua một bộ số bằng giấy để dễ dàng dạy bé hơn.

Bố mẹ có thể gắn những chữ số này ở trong phòng của bé ở những nơi có số lượng tương ứng. Ví dụ: số 1 gắn trên giường vì có một cái giường. Số 2 gắn trên ghế vì có 2 cái ghế.

Bố mẹ cũng có thể dùng bộ số đó để cùng chơi với bé khi dạy bé đếm kẹo.Ví dụ, mẹ dạy bé đếm 1 chiếc kẹo, đặt vào tay bé 1 chiếc kẹo và đưa ra số 1 để bé nhận mặt chữ.

Khi bé đã đếm và nhận mặt chữ thành thạo, bố mẹ có thể đưa ra một số kẹo và đố bé lấy ra được đúng chữ tương ứng. Đừng quên khen bé giỏi và có một phần thưởng động viên nếu bé làm đúng. Hoặc bé đưa ra một thẻ số và bố mẹ lấy ra một số kẹo. Bố mẹ nhờ bé đếm lại hộ xem bố mẹ đã lấy đúng kẹo chưa.

Cứ mỗi ngày chỉ cần 5 phút chơi và học thế này, bé sẽ nhanh biết đếm, nhận mặt số. Chẳng có lý do gì mà sau này bé không làm toán giỏi cả.

3.2. Dạy bé viết số

Sau khi bé đã nhận biết được số và hiểu được ý nghĩa số, chúng ta sẽ dạy trẻ viết số.

 • Trước hết, bố mẹ hãy cho bé liên tưởng số đang viết đến hình dạng của đồ vật quen thuộc (ví dụ: số 2 giống con vịt, số 6 giống cái còi…). Sau khi làm quen với các số rồi, bố mẹ nên viết mẫu số cần dạy ra một tờ giấy hoặc lên trên bảng (nếu có), nhắc con nhìn theo tay mình; vừa viết vừa mô tả nét nào trước, nét nào sau… Sau đó, đừng vội dùng bút, hãy dùng ngón tay để viết số mà bạn muốn dạy con. Cho bé nhìn và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được kích thích giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.
 • Khi bé đã hình dung ra cách viết, bố mẹ bắt đầu cho bé thực hành viết số tovới bút chì và giấy. Đảm bảo con bạn cầm bút đúng cách để dễ dàng học viết hơn.
 • Khi bé đã viết được đúng, bạn chuyển cho bé tập tô số trên giấy ô-li để các số của bé đều đặn, có khuôn khổ hơn.

Lưu ý rằng không nên dạy bé viết tất cả các số trong một buổi. Nên chia ra thành nhiều buổi, mỗi buổi chỉ học viết 2-3 số, kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, hãy dành thời gian cho bé luyện tập để nhớ cách viết. Trước khi học bài tiếp theo, bố mẹ nên kiểm tra lại bài cũ của con, xem con nhớ cách viết số đã được học hay không rồi mới học số mới.

4. Cách dạy bé 5 tuổi tập viết giúp bé mau tiến bộ

Đối với trẻ 4, 5 tuổi, khi mới tập viết cha mẹ nên mua các loại bút chì gỗ ngắn để giúp trẻ cầm gọn bút trong tay, tạo sự cân bằng tốt hơn khi viết.

Xem thêm  Code Đạo Hữu Xin Dừng Bước 2022 Cách nhập code Đạo Hữu Xin Dừng Bước

– Chuẩn bị dụng cụ và góc học tập

Để giúp các bé hứng thú trong học tập, cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: Kệ sách, sách vở, bút viết và những đồ vật trang trí đáng yêu cho các bé. Ngoài ra, để tránh trẻ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hay mất tập trung thì nên để góc học tập ở nơi thoáng mát và yên tĩnh, không có các tiếng ồn.

– Cùng con viết chữ

Cha mẹ có thể viết mẫu chữ và số cho bé để bé tập viết theo. Mẹ có thể trang bị thêm cho trẻ các loại sách tập tô để trẻ luyện chữ thành thạo và quen cầm bút. Đặc biệt, mẹ cũng cần chú ý đến dáng ngồi và tay cầm bút của trẻ sao cho đúng quy chuẩn. Việc hình thành và điều chỉnh thói quen từ sớm, tránh để trẻ hình thành thói quen xấu, ngồi sai gây cong vẹo cột sống sẽ rất khó sửa.

– Cùng con đọc sách mỗi ngày

Có thể mẹ chưa biết, đọc sách cũng chính là cách dạy bé 5 tuổi tập viết hiệu quả. Khi ở giai đoạn chuẩn bị bước vào lớp 1 thì trẻ đã phát âm khá chuẩn và có thể ghi nhớ nội dung của các câu chuyện đơn giản, thậm chí nhiều trẻ có thể kể lại.

Một số trẻ đã có thể học thuộc bảng chữ cái và đọc một số từ đơn giản. Do đó, việc đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày sẽ giúp trẻ củng cố thêm kiến thức về từ ngữ, đồng thời rèn luyện kỹ năng đọc cho bé.

– Lồng ghép việc viết chữ vào các trò chơi

Trẻ nhỏ thường rất ham chơi nên sẽ không tập trung được lâu. Vì thế để dạy trẻ học viết mau tiến bộ thì trong quá trình dạy trẻ học, mẹ nên lồng ghép các trò chơi hoặc học chữ cái qua các bài hát. Vừa học, vừa chơi trẻ sẽ thấy hứng thú và nhớ nhanh bảng chữ cái hoặc các bảng số, học toán thông minh.

Mẹ có thể tận dụng dạy bé ở mọi lúc, mọi nơi hoặc dán chữ cái với nhiều màu sắc sinh động hoặc khi ra đường thấy các biển chữ to thì mẹ có thể đặt câu đố cho trẻ. Tất cả những cách này có thể giúp trẻ củng cố thêm, học nhanh hơn mà không mất nhiều công sức.

Xem thêm  Làm căn cước công dân khác tỉnh được không? Có được làm CCCD tại nơi không phải nơi thường trú?

5. Nguyên tắc dạy bé tập viết mẹ cần nhớ

Các bé 4,5 tuổi tập tô số, tô chữ các mẹ cần phải sát sao với con vì đây là những bước nền tảng sẽ tạo thói quen của con trong suốt những  năm tháng đi học. Những lưu ý mà các mẹ cần quan tâm tới con như sau:

– Cầm bút đúng cách:

 • Cầm bút bằng 3 ngón: Ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa.
 • Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt theo 2 bên thân bút, đồng thời ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.
 • Cầm bút nghiêng về bên vai phải một góc 60 độ, tránh để trẻ cầm bút dựng đứng 90 độ. Lòng bàn tay và cánh tay của trẻ tạo thành một đường thẳng.
 • Để khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là khoảng 2,5cm.

– Ngồi đúng tư thế:

 • Vị trí đặt bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm ngực của trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ ngồi dạng chân có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể trẻ sẽ tập trung ở phần hông và phần đùi.
 • Lưng để thẳng, không ngồi con vẹo.
 • Vòng tay trẻ mở rộng thoải mái, tay và cổ tay đặt lên bàn không có các vật cản trở và cha mẹ cố gắng để cho bé không di chuyển cả cánh tay khi học viết.

– Học chắc các nét cơ bản trước: Để trẻ 5 tuổi học viết đúng trước khi vào lớp 1 thì cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ nắm được các nét chữ cơ bản, ví dụ như: Nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc, nét cong (cong trái, cong phải, cong kín),….

– Luyện tập mỗi ngày: Nếu trẻ nhỏ không được rèn luyện viết chữ thường xuyên thì sẽ rất nhanh chóng bị quên đi. Trong khoảng thời gian đầu luyện chữ thì mẹ nên dành thời gian hàng ngày nhất định để học cùng con. Việc rèn luyện mỗi ngày khoảng 30 phút là đủ.

– Không tạo áp lực cho bé: Não bộ của trẻ ở giai đoạn này chỉ đủ dành cho các hoạt động ngắn hạn. Do đó, cha mẹ không nên gò ép con học tập, rèn luyện trong thời gian dài. Cha mẹ hãy để bé làm quen với việc học viết chữ trong thời gian vừa đủ và tăng lên một cách từ từ. Tránh trường hợp để bé mất hứng thú với môn học.

Trên đây Allavida.org đã gửi tới các bạn Phiếu tập tô từ 1 đến 10 cho bé rất hay và ý nghĩa.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời