Phiếu đại cử tri là gì? - Allavida

Phiếu đại cử tri là gì?

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang được diễn ra với nhiều diễn biến bất ngờ. Một trong các cụm từ thường nghe thấy trong các kì bầu cử là phiếu đại cử tri. Vậy phiếu đại cử tri là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

  • Kết quả xổ số miền Bắc (KQXSMB) hôm nay
  • Đáp án thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông Tuần 9

1. Đại cử tri là gì?

Có thể hiểu nôm na đại cử tri là những người vừa đại diện cho cử tri – sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà cử tri đã chọn lựa, và cũng là đại diện của ứng cử viên tổng thống – vì gắn với một “đại cử tri” cụ thể là cam kết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống nào. Một khi cử tri phổ thông quyết định bỏ phiếu cho đại cử tri nào đồng nghĩa với việc họ đã bầu cho ứng cử viên tổng thống mà vị “đại cử tri” đó cam kết sẽ thay mặt họ bỏ phiếu bầu.

2. Phiếu đại cử tri là gì

Phiếu đại cử tri là lá phiếu có tính đại diện khi cử tri Mỹ sẽ không trực tiếp quyết định ai trở thành Tổng thống mà để đại cử tri thực hiện việc này.

Phiếu đại cử tri rất quan trọng. Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Số đại cử tri của mỗi bang tương ứng số Thượng Nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của mỗi bang trong Quốc hội Mỹ.

Xem thêm  Công bố chất lượng sản phẩm là gì? Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm Quy định pháp luật mảng sở hữu trí tuệ

Thủ đô Washington không có nghị sỹ trong Quốc hội nhưng vẫn có 3 phiếu đại cử tri. Bang chiếm nhiều đại cử tri nhất là California với 55, tiếp đó là Texas – 38, New York – 29.

Các bang chiến trường quan trọng nắm giữ số phiếu đại cử tri lớn là Florida – 29, Pennsylvania – 20, Ohio – 18.

Các bang có ít đại cử tri nhất là Alaska, Delaware, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont, Wyoming, tất cả chỉ được bầu ra 3.

Các ứng cử viên Tổng thống cần giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Trên thực tế số phiếu đại cử tri được tính theo nguyên tắc ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông (50,1% số phiếu phổ thông trở lên) sẽ được trao 100% số phiếu Đại cử tri của tiểu bang đó. Điều này đồng nghĩa một ứng viên có thể trở thành Tổng thống kể cả khi họ thua phiếu phổ thông so với đối thủ.

Minh chứng rõ ràng nhất cho trường hợp “tréo ngoe” này là cuộc bầu cử năm 2016 khi “ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump” đắc cử dù ông thua đối thủ Hillarry tới 2 triệu lá phiếu phổ thông.

Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ rất cam go và Tổng thống Donald Trump buộc phải tìm kiếm cho mình sự chắc chắn ở các “bang phải thắng” để giành được nhiều sự ủng hộ đại cử tri nhất.

Xem thêm  Di biến động dân cư là gì?

3. Phiếu phổ thông là gì

Nếu ở nhiều nước người dân trực tiếp đi bỏ phiếu bầu ra tổng thống thì ở Mỹ bầu cử tổng thống lại là một quá trình gián tiếp. Các cử tri (người dân có quyền đi bỏ phiếu) chỉ đi bầu ra các đại cử tri đại diện cho ý chí của mình để họ trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn tổng thống.

Các cử tri này được gọi là cử tri phổ thông, và lá phiếu họ bầu được gọi là lá phiếu phổ thông.

Thường trên lá phiếu của cử tri phổ thông có tên của ứng viên tổng thống (nằm phía trên) và của ứng viên đại cử tri cam kết sẽ bầu cho ứng viên tổng thống này (nằm phía dưới).

Về chính thức, phần lớn các cử tri phổ thông sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 3-11. Tuy nhiên trước ngày này việc bỏ phiếu sớm có thể đã diễn ra ở một số bang, vì tổ chức bỏ phiếu bầu cử là chuyện của chính quyền mỗi bang tự quyết, không phải của chính phủ liên bang.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời