Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện cái gì? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ thường xuất hiện cái gì? - Allavida

Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện cái gì? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ thường xuất hiện cái gì?

Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện cái gì? Các mảng kiến tạo, thuyết kiến tạo mảng là những kiến thức nằm trong chương trình Địa lý lớp 10. Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo thường xuất hiện dạng địa hình gì? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện cái gì?

Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện vùng bất ổn, hình thành nên các dãy núi cao, các đảo núi lửa, các vực biển sâu.

2. Mảng kiến tạo là gì?

Mảng kiến tạo, xuất phát từ thuyết kiến tạo mảng, là một phần của lớp vỏ Trái Đất. Bề mặt Trái Đất có thể chia ra thành 7 mảng kiến tạo chính và nhiều mảng kiến tạo nhỏ.

7 mảng kiến tạo chính của Trái đất gồm:

 • Mảng Thái Bình Dương.
 • Mảng Á-Âu.
 • Mảng Ấn-Úc.
 • Mảng châu Phi.
 • Mảng Bắc Mỹ
 • Mảng Nam Mỹ
 • Mảng Nam Cực.

3. Thuyết kiến tạo mảng

Thuyết kiến tạo mảng gồm những khái niệm sau:

 • Thạch quyển được cấu tạo bởi các mảng kiến tạo. Trên Trái Đất có 7 mảng kiến tạo lớn.
 • Các mảng kiến tạo không đứng yên mà dịch chuyển.
 • Nguyên nhân dịch chuyển của các mảng kiến tạo: do hoạt động của các dòng đối lưu vật chất quánh dẻo và có nhiệt độ cao trong tầng Manti trên.
 • Ranh giới, chỗ tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo là vùng bất ổn, thường xảy ra các hiện tượng kiến tạo, động đất, núi lửa…

Thuyết kiến tạo xuất hiện những  năm 1960, trở thành lý thuyết mang tính toàn cầu, được chấp nhận rộng rãi trong lịch sử khoa học Trái đất.

Xem thêm  Trong Sự tích chú Cuội cung trăng (bản Nguyễn Đổng Chi), cây đa có đặc điểm gì đặc biệt? Cây đa trong Sự tích chú Cuội cung trăng có điểm gì đặc biệt?

Theo thuyết kiến tạo mảng, toàn bộ lớp vỏ cứng ngoài cùng dày 100 km của Trái đất, còn gọi là thạch quyển, được cấu tạo bởi các mảng kiến tạo không đứng yên mà dịch chuyển. Với tốc độ di chuyển từ 2 đến 10cm mỗi năm, một số mảng kiến tạo va chạm vào nhau, bị phân tách hoặc mài qua nhau.

Trong quá trình này, đáy đại dương mới được tạo ra và mất đi, tạo nên nhiều kỳ quan địa chất của Trái đất cũng như kéo theo các hiểm họa tự nhiên.

Nhờ thuyết kiến tạo mảng, con người có thể hiểu rõ hơn về hoạt động của Trái đất, từ đó chuẩn bị đối phó với động đất, sóng thần, núi lửa. Kiến tạo mảng cũng định hình các nghiên cứu mới trong ngành khoa học, cung cấp thông tin quan trọng về sự biến đổi khí hậu và sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất.

Tuy nhiên, còn nhiều điều con người chưa hiểu về kiến tạo mảng như sự dịch chuyển không ngừng của bề mặt Trái đất bắt đầu từ khi nào, như thế nào và liệu có kết thúc hay không.

Hiện nay, Trái đất được biết đến là nơi duy nhất có quá trình kiến tạo mảng và là nơi duy nhất có sự sống.

AllAvida vừa gửi đến bạn đọc dạng địa hình, những điều thường xuất hiện tại nơi tiếp xúc của các mảng kiến tạo những như lý thuyết về thuyết kiến tạo. Mảng kiến tạo, thuyết kiến tạo mảng là những điều thú vị, đặc thù, chỉ xảy ra ở Trái đất mà không có ở những nơi khác trong hệ Mặt Trời. Điều này cũng đã gây tranh cãi trong giới khoa học khi mới được hình thành, tuy nhiên đến ngày nay thì thuyết kiến tạo có ý nghĩa lớn trong nghiên cứu, có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người nói chung.

Xem thêm  Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là ngày gì? Lịch tựu trường 2022

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

 • Sự khác nhau giữa phong hóa lí học, phong hóa hóa học và phong hóa sinh học
 • Phong hoá hoá học diễn ra mạnh ở các vùng có khí hậu thế nào?
 • Quá trình bóc mòn là gì?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời