Người dân vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại? Người vùng 1, vùng 2, vùng 3 có được đi sang nhau không? - Allavida

Người dân vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại? Người vùng 1, vùng 2, vùng 3 có được đi sang nhau không?

Người dân trong vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại? Sau 6/9, Hà Nội sẽ được phân chia thành các khu vực khác nhau (vùng 1, vùng 2, vùng 3) để áp dụng các mức độ giãn cách khác nhau. Vậy người dân có thể di chuyển liên vùng được không? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Hà Nội giãn cách theo vùng từ 6/9

Căn cứ các yếu tố mức độ nguy cơ của dịch, đặc điểm địa lý – dân cư sinh hoạt – sản xuất, Hà Nội được chia thành 3 vùng: Vùng 1, 2, 3

Thành phố sẽ áp dụng chỉ thị 16 với vùng 1 và chỉ thị 15 với vùng 2, 3 (Trong đó một số khu vực tại vùng 2, 3 sẽ áp dụng chỉ thị 15+)

Để biết mỗi vùng gồm các địa bàn quận, huyện nào, mời các bạn tham khảo bài: Hà Nội có giãn cách thêm không?

2. Người dân trong vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại?

Người dân có được di chuyển từ vùng này sang vùng kia hay không? Điều này còn tùy thuộc vào mức độ giãn cách của vùng đó:

  • Vùng 1 áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, người dân sẽ không được ra khỏi nhà (trừ các trường hợp cần thiết: mua lương thực, thuốc men…) Do đó người từ vùng 1 sẽ không được di chuyển đến vùng 2, vùng 3 (trừ những trường hợp người thi hành công vụ,…)
  • Vùng 2, vùng 3 áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 (một số khu vực áp dụng chỉ thị 15+), xét về bản chất theo chỉ thị 15 thì người dân chỉ bị hạn chế việc di chuyển. Do đó, những người từ vùng 2, vùng 3 có thể di chuyển sang các vùng khác (ngoại trừ vùng 1)
Xem thêm  Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Trốc tru, khu mấn có nghĩa là gì?

Bên cạnh đó, mục tiêu của thành phố Hà Nội khi thực hiện phân chia theo vùng để giãn cách là: Giảm tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, RT-PCR) khi có nhu cầu di chuyển liên vùng.

=> Đối với những người ở vùng 2, vùng 3 khi di chuyển sang các vùng khác sẽ phải thực hiện việc test nhanh kháng nguyên, RT-PCR. Người dân ở vùng 2, 3 chỉ nên di chuyển liên vùng khi thực sự có nhu cầu.

3. Ra đường không cần thiết phạt thế nào?

Với người dân ở vùng 1, nếu ra khỏi nhà mà không có lí do chính đáng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020 như sau:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Trong đó, mức xử phạt được xác định: Có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì các bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì bị xử phạt đến 3.000.000 đồng (Ví dụ: Đã bị nhắc nhở nhưng cố tình không thực hiện, chống đối lực lượng chức năng…). Không có các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì bị phạt mức trung bình của khung hình phạt là 2.000.000 đồng

Xem thêm  Thư chúc mừng khai giảng năm học 2021

Allavida.org vừa trả lời câu hỏi Người dân trong vùng 1, 2, 3 có được di chuyển sang vùng còn lại? Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, người dân trong vùng 1, 2, 3 không nên di chuyển liên vùng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật, Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Ho sốt thứ phát là gì?
  • Có nên tiêm vaccine sinopharm?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời