Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116? Người đang nghỉ thai sản có được nhận hỗ trợ Covid? - Allavida

Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116? Người đang nghỉ thai sản có được nhận hỗ trợ Covid?

Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116? Ngày 24 tháng 9 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 116 để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Những đối tượng nào được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116? Người lao động nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết này hay không?

1. Những đối tượng được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Những đối tượng sau đây bị ảnh hưởng do dịch Covid sẽ được nhận hỗ trợ bằng tiền theo Nghị quyết 116:

 • Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).
 • Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

2. Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116?

Tại thời điểm 30.9.2021, lao động nữ đang nghỉ thai sản khi sinh con sẽ không được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Vì:

Đối tượng được hưởng hỗ trợ theo mục 1 bài này cần phải có điều kiện về bảo hiểm thất nghiệp như sau:

 • Đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021
 • Đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu
Xem thêm  Top 3 bài cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu siêu hay Biểu cảm về đêm trăng Trung thu

Khoản 6 Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định việc đóng bảo hiểm của lao động nữ nghỉ thai sản như sau:

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

=> Thời gian nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên trong tháng thì sẽ không được tính là thời gian đóng BHTN.

Chính vì vậy mà nếu đến ngày 30/9/2021, lao động nữ đang nghỉ thai sản (từ 14 ngày trở lên) sẽ không được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116.

3. Nghỉ thai sản được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 116 khi nào?

Người lao động nghỉ thai sản được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 116 thì người lao động đó phải:

Đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản sẽ thuộc trường hợp tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp kể từ khi đi làm lại. Đồng thời, nếu tại thời điểm 30.9.2021, người đi làm sớm trong khi nghỉ thai sản mà đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

=> Đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì lao động nữ nghỉ thai sản có thể được hưởng nếu tại thời điểm 30.9.2021 đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

4. Người lao động không được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116 khi nào?

Những trường hợp sau đây, người lao động đang làm việc sẽ không được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 116:

 • Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.
 • Người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Căn cứ Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, nếu làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, người lao động sẽ không được đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó người này sẽ không được xem xét hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.
 • Người lao động thử việc theo hợp đồng thử việc. Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc cũng không được đóng bảo hiểm thất nghiệp nên cũng không được xem xét hưởng tiền hỗ trợ.
 • Người đang nghỉ hưởng chế độ thai sản hơn 14 ngày tính đến ngày 30/9/2021.
 • Người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng 9.2021.

5. Một số điều chỉnh trong xác định đối tượng được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản 3138 gửi Bộ Lao động Thương binh xã hội về việc xét hưởng trợ cấp theo nghị quyết 116 đối với các đối tượng sau:

 • Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.
 • Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật.
 • Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).
Xem thêm  Tóm tắt văn bản Tức nước vỡ bờ Tóm tắt Tức nước vỡ bờ ngắn nhất

Tại thời điểm 30/9/2021, những trường hợp nêu trên không đóng BHTN, nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi danh sách tham gia BHTN” của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Trong Nghị quyết 116 chưa có các quy định điều chỉnh những đối tượng này. Do đó, BHXH Việt Nam kính đề nghị Bộ Lao động – Thương binh Xã hội sớm nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHTN, thực chất là được bảo lưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 (thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến Việt Nam) đến 30/9/2021 nhưng không có trong danh sách đóng BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 để BHXH Việt Nam có cơ sở thực hiện.

Trước mắt, BHXH Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chi trả tiền hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất đối với những đối tượng đã có quy định cụ thể; đồng thời chưa tiếp nhận hồ sơ của nhóm đối tượng này đến khi có hướng dẫn.

AllAvida vừa gửi đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi “Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116?” và các đối tượng được nhận, không được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Xem thêm  Người Ê đê có một kiểu nhà nổi tiếng mang nét đặc trưng của chế độ mẫu hệ, được gọi là? Kiểu nhà nổi tiếng mang nét đặc trưng của chế độ mẫu hệ của người Ê-đê

Nghị quyết 116 được Chính phủ ban hành nhằm giúp người lao động được ổn định khi gặp ảnh hưởng của dịch Covid. Các bạn nên nắm rõ quy định trong Nghị quyết này để xác định xem mình có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

 • Đang nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời