Ngày Xuân phân 2021 là ngày nào? Tiết Xuân phân là gì? Ý nghĩa ngày Xuân phân - Allavida

Ngày Xuân phân 2021 là ngày nào? Tiết Xuân phân là gì? Ý nghĩa ngày Xuân phân

Tiết Xuân phân thuộc các tiết khí mùa xuân trong 24 tiết khí. Vậy tiết khí này có điểm gì đặc biệt? Ngày Xuân phân 2021 là ngày nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Xuân phân.

1. Tiết Xuân phân là gì?

Tiết Xuân phân – “xuân” chỉ mùa xuân trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là chính giữa. Tiết Xuân phân được hiểu đơn giản là thời điểm chính giữa của mùa xuân.

2. Ngày Xuân phân 2021 là ngày nào?

Trong 24 tiết khí thì xuân phân diễn ra vào sau tiết kinh trập và trước tiết thanh minh. Trên thực tế, ngày xuân phân mỗi năm có thể không giống nhau nhưng chỉ xê dịch trong khoảng từ 19/3 đến 21/3, ví dụ như năm 2021, tiết xuân phân nhằm ngày 20/3 Dương lịch, trong khi đó, vào năm 2019, tiết xuân phân lại rơi vào ngày 21/3 Dương lịch.

Vì vậy, hiện nay, người ta quy ước tiết xuân phân thường là khoảng thời gian bắt đầu từ 21 tháng 3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 trong lịch Gregory, theo các múi giờ Đông Á, tiếp theo đó sẽ là tiết thanh minh. Ngoài ra, nếu ở Bắc bán cầu là ngày xuân phân thì tại Nam bán cầu, thời điểm đó lại là điểm thu phân và ngược lại.

3. Đặc điểm của tiết Xuân phân

Trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng xích đạo sẽ tạo ra ngày đặc biệt, thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau. Trong một năm có 2 ngày như vậy, đó là ngày Xuân phân và ngày Thu phân. Vào ngày Xuân phân, mặt trời mọc chính xác ở phía Đông và lặn chính xác ở phía Tây.

Xem thêm  Quyền tác giả là gì? Tác quyền, bản quyền, sở hữu trí tuệ Sở hữu trí tuệ và những kiến thức căn bản

Lúc này, cái lạnh của mùa đông gần như đã biến mất hoàn toàn. Thời tiết ấm áp hơn, độ ẩm không khí cao và mưa rào xuất hiện nhiều. Điều này rất thuận lợi cho cây cối, động vật sinh trưởng và phát triển. Vì thế mà đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu một mùa canh tác mới.

Tuy nhiên, mưa phùn ẩm ướt kéo dài lại gây ra cảm giác khó chịu. Có thể kể đến một số tình trạng phổ biến: Quần áo có mùi ẩm ướt, nền nhà và mặt đất trơn trượt, mưa nhỏ rả rích nhưng khó tạnh…

4. Nên làm gì trong ngày xuân phân?

  • Phong tục dân gian trong tiết Xuân phân

Rất nhiều nước trên thế giới có tập tục tổ chức lễ hội vào tiết Xuân phân. Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng được chọn vào ngày 20/3 hàng năm.

Kitô giáo tổ chức lễ Phục sinh vào ngày trăng tròn đầu tiên sau tiết Xuân phân. Người dân Nhật Bản cũng chọn dịp này để đi đoàn tụ gia đình. Bên cạnh đó còn có Tết Lào, Tết Thái Lan, Tết Miến Điện, Tết miền nam Ấn Độ…

Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều hoạt động nổi bật trong tiết Xuân phân. Mọi người thường đến chùa cầu phúc, cầu tự hoặc dọn dẹp sửa sang phần mộ tổ tiên…

  • Dưỡng sinh trong tiết Xuân phân

Thời tiết trong tiết Xuân phân đã ấm áp hơn, không cần mặc áo khoác khi ra ngoài. Nhưng đây lại là mốc chuyển giao giữa khí hậu lạnh và nóng. Người già và trẻ em cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh các bệnh về hô hấp, tai mũi họng…

Xem thêm  Hạn mức tín dụng là gì? Các thông tin cần biết về hạn mức tín dụng

Trời mưa nồm ẩm làm tâm trạng mọi người bức bối, khó chịu. Hãy tích cực hoạt động thể dục thể thao, cân bằng dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe.

Tóm lại, tiết Xuân phân là tiết khí khá quan trọng và đặc biệt trong 24 tiết khí. Nên tìm hiểu về tiết khí này và có sự điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho phù hợp.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời