Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2021? Tết Đoan ngọ là ngày nào dương lịch - Allavida

Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2021? Tết Đoan ngọ là ngày nào dương lịch

Mùng 5 tháng 5 âm hàng năm chính là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết giết sâu bọ. Vậy mùng 5 tháng 5 âm lịch năm 2021 là ngày nào dương lịch, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày mấy Dương lịch?

Theo lịch vạn niên, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch sẽ rơi vào thứ Hai ngày 14/6/2021. Đây là ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Ngọ, thuộc hành Thủy, sao Nguy, trực Bế và là ngày Huyền Vũ hắc đạo, thuộc tiết khí Mang Chủng.

Ngày 5 tháng 5 Âm lịch 2021 sẽ hợp với người tuổi Sửu, Dậu và khắc với người tuổi Đinh Hợi, Ất Hợi, Đinh Mão.

Ngày này thích hợp cho các công việc như khai trương, cầu tài lộc, mở cửa hàng, cửa hiệu, tế lễ, xuất hành đi xa, chữa bệnh, về nhà mới… Đồng thời ngày này kỵ với các việc như lợp mái nhà, sửa chữa nhà, cưới hỏi, mai táng…

2. Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày gì?

Ngày 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm chính là ngày Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

“Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Xem thêm  Cúng bổn mạng là gì? Lễ cúng bổn mạng

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là “Tết giết sâu bọ”. Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời