Mùng 5 có nên đi chơi xa không? Có thật là mùng 5 bước ra đường sẽ gặp vận xui? - Allavida

Mùng 5 có nên đi chơi xa không? Có thật là mùng 5 bước ra đường sẽ gặp vận xui?

Mùng 5 có nên đi chơi xa không? Mùng 5 Tết có nên xuất hành? Đây là câu hỏi có rất nhiều người thắc mắc, vì có nhiều người thường nói thường nói mùng 5 bước ra đường sẽ gặp vận xui. Đây có phải sự thật không? Cùng xem câu trả lời chi tiết trong bài nhé.

1. Mùng 5 có nên đi chơi xa không?

Để biết mùng 5 có nên đi chơi xa không, ta nên tìm hiểu xem mùng 5 Tết 2023 tốt hay xấu: Ngày 5/1/2023 Tức ngày Giáp Thân, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão.

Ngày Giáp Thân – Ngày Chế Nhật (Hung) – Dương Kim khắc Dương Mộc: Là ngày có Địa Chi khắc với Thiên Can nên khá xấu. Không nên triển khai các việc lớn vì sẽ tốn nhiều công sức. Các việc nhỏ vẫn có thể tiến hành bình thường.

Theo các chuyên gia phong thủy, ngày mùng 5 tết 2023 là ngày hắc đạo – tức ngày xấu, vậy nên bạn cần tránh các việc như: cưới hỏi, động thổ, khai trương, nhận chức, mai táng hay mua xe,… để tránh xảy ra nhiều điều xui rủi và mọi sự khó thành, đặc biệt gây mất lộc cho cả năm 2023.

Các bạn có thể xem những điều không nên làm trong mùng 5 chi tiết hơn tại: Ngày mùng 5 Tết tốt hay xấu?

Trở lại vấn đề mùng 5 có nên đi chơi xa không, câu trả lời nhiều người khuyên bạn là không. Vì Ca dao Việt Nam có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”, hay  “Mùng năm, mười bốn, hăm ba – Đi chơi còn lỗ huống là đi buôn”. Theo đó, người Việt quan niệm rằng mùng 5 không nên đi chơi xa, vì sẽ gặp điềm xui xẻo ngày đầu năm.

Xem thêm  Kế hoạch phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh THCS Đáp án module 8 THCS
Mùng 5 Tết có nên xuất hành?

2. Mùng 5 Tết có nên xuất hành?

Như đã phân tích ở trên, ngày mùng 5 được xem là ngày đại kỵ để xuất hành.

Tuy nhiên, do lịch nghỉ Tết năm nay nên có khá nhiều người bắt buộc phải đi làm ngày mùng 6, khiến họ phải di chuyển chuyển vào mùng 5. Nếu bạn lo lắng thì có thể di chuyển sớm hơn để vừa tránh được ngày mùng 5 vừa không phải tập trung đông đúc, bon chen và hạn chế gặp việc cản trở, xui xẻo.

Còn nếu vẫn phải xuất hành vào mùng 5 thì các bạn cứ đi với một tâm trạng thật vui vẻ. Giữ tâm trạng tốt trong lần đầu tiên ra khỏi nhà giúp cả năm được vui vẻ, thuận lợi.

3. Vì sao thường nói mùng 5 bước ra đường sẽ gặp vận xui?

Có bốn cách lý giải cho việc mùng 5 ra đường sẽ gặp vận xui:

Thứ nhất, có ý kiến cho rằng những ngày Tết phụ – tức mùng 4, 5, 6 – là ngày ”con nước”, tức ngày triều cường. Những ngày này thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường, gây nguy hiểm cho thuyền bè ở vùng vịnh Bắc Bộ. Từ đó, người xưa quan niệm những ngày này thường mang đến điềm xui, nhất là những người đang đi xa (do ngày xưa, phương tiện chủ yếu là tàu thuyền).

Thứ hai, theo góc độ khoa học, con người sẽ chịu tác động mạnh nhất của lực tương hỗ với Mặt Trăng vào những ngày này. Nguồn năng lượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm con người mất tự chủ, dễ xảy ra sai lầm trong tính toán, hành động. Trong thực tế, đã có nghiên cứu chứng minh rằng số lượng các vụ tai nạn vào những ngày này tăng cao hơn những ngày khác.

Cách giải thích thứ ba về quan niệm ngày mùng 5 là ngày xui xẻo dựa trên sách lịch của Trung Quốc.

Xem thêm  Stt thả thính ngày 8/3 cực chất 2022 Status thả thính ngày 8-3 dí dỏm, hài hước

Theo đó, ba ngày mùng 5, 14 và 23 là ba ngày kị trong mỗi tháng nên được gọi là “Ngày nguyệt kị”. Ngày này là ngày ở Trung cung (ngôi Trung ương ở Hà Đồ) mà Trung cung lại là ngôi vua và lấy số 5 làm biểu hiệu. Đếm từ 1 đến 5 thì số 5 được nhập vào Trung cung, rồi cộng thêm vào số cửu cung (tức là số 9) nữa thì được 14 cũng nhập vào Trung cung, cộng thêm số 9 nữa thì được 23 cũng lại nhập Trung cung nữa. Như vậy là ba lần đều nhập Trung cung (mùng 5, 14, 23).

Ngôi Huỳnh sát là hung sát ở Trung ương (trung cung), mà Thái Tuế (ngôi vua) lại chồng lên ngôi Huỳnh sát, cho nên kẻ dưới phải tránh người trên. Nếu không tránh mà phạm tới bề trên phải gặp hung lai.

Một cách giải thích nữa là dựa theo cuốn “Trâu kiết”. Vào những ngày kị, theo lời kinh dạy, đã do sắc của vua (Trung Quốc) bôi bỏ rồi nên chẳng phải câu nệ. Trái lại, theo sách “Hiệp kì” của nhà vua, xét thuyết giải trên cho là có lý nên vẫn để ý (tức là không bôi bỏ). Nhưng trong thực tế, những ngày này không phải là ngày xấu. Chúng chỉ là các ngày trong tháng mà nhà vua thường xa giá đi kinh lí hoặc tuần tra khắp hoàng thành. Mỗi tháng nhà vua đi ba lần, mỗi lần cách nhau 9 ngày.

Xem thêm  Đăng nhập SMAS nhưng quên mật khẩu phải làm sao? Hướng dẫn lấy lại mật khẩu SMAS

Cũng phải nói một chút về tục lệ của người Trung Quốc xưa, rằng người dân không được phép trông thấy mặt vua. Khi kiệu của vua đi tới đâu, người dân buộc phải đóng cửa ở trong nhà, không được lén nhìn hoặc đi lại ngoài đường. Nếu phạm phải lệnh này, lập tức bị chém đầu.

Vì vậy, dân gian truyền miệng nhau, phải kiêng kỵ ba ngày này để tránh sự xui xẻo gặp lúc vua đi mà gánh lấy tai họa. Rồi lâu ngày thành quen, cùng với sự mê tín nên ba ngày này trở thành ngày xấu phải kiêng kỵ đối với các việc có tính quan trọng (hiếu hỷ, làm ăn, xây nhà, đi xa…). Hủ tục này đã từ Trung Quốc sang nước Việt ta từ thời Bắc thuộc, vua chúa nước ta từ đó áp dụng theo. Niềm tin đó được lưu truyền cho đến ngày nay.

Dẫu có cơ sở lịch sử, văn hóa và cả nghiên cứu khoa học lí giải cho câu nói này nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người ai cũng phải đóng kín cửa “cố thủ” trong nhà. Đó chỉ là một câu nói mang tính tham chiếu để chúng ta cẩn trọng hơn khi ra đường mà thôi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Mùng 5 có nên đi chơi xa không? Mùng 5 Tết có nên xuất hành? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Allavida.org.

  • Mùng 4 khai bút giờ nào đẹp?
  • Tại sao không nên đi cửa chính vào chùa?
  • Giờ đẹp khai bút năm 2023

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời