Mùng 3 Tết có nên gội đầu? Mùng 3 tết có được gội đầu không? - Allavida

Mùng 3 Tết có nên gội đầu? Mùng 3 tết có được gội đầu không?

Mùng 3 Tết có nên gội đầu? Theo quan niệm dân gian thì những ngày đầu năm mới rất quan trọng, nên kiêng kỵ một số điều để cả năm may mắn, tài lộc dồi dào. Có nhiều bạn thắc mắc là Mùng 3 Tết có được gội đầu không? Mời bạn đọc tham khảo đáp án chi tiết dưới đây của Allavida.org để cân nhắc xem có nên gội đầu vào mùng 3 Tết 2023 ngăm nay không nhé!

Mùng 3 Tết có nên gội đầu?

1. Mùng 3 Tết có được gội đầu không?

Từ xưa, ông bà ta đã có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”.

– Theo quan niệm dân gian Tóc đại diện cho sự thịnh vượng, liên quan đến sức khỏe, giác quan của con người. Vì vậy, việc gội đầu vào ngày mùng 3 Tết sẽ rửa trôi đi những may mắn, bình an và sức khỏe của gia chủ. Điều này khiến cả năm của bạn sẽ gặp phải những điều xui rủi, thị phi không đáng có.

– Xét về góc nhìn tâm linh, việc gội đầu vào mùng 3 Tết sẽ ảnh hưởng xấu rất nhiều đến cả năm, điển hình như:

Theo yếu tố tâm linh, nước là một yếu tố đại diện cho tiền tài, lộc lá. Việc sử dụng nước để gội đầu có nghĩa là bạn đang tự mình rửa trôi, hao phí đi tài lộc, vật chất của bản thân trong năm mới.

Bên cạnh đó, đối với những ai còn đi học, việc gội đầu vào mùng 3 Tết sẽ khiến kiến thức bị rửa trôi đi, khiến việc học hành trong năm mới sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm  Hợp đồng đặt cọc có cần người làm chứng 2022? Tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Vì vậy xét theo quan niệm góc nhìn tâm linh của người dân Việt Nam, khi được hỏi có nên gội đầu vào mùng 3 Tết không thì lời khuyên là KHÔNG NÊN, bởi ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn.

– Theo khía cạnh khoa học, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ minh chứng gì trả lời cho thắc mắc gội đầu vào ngày mùng 3 Tết được không. Tuy nhiên theo chuyên gia khuyên rằng nếu ở các vùng có thời tiết lạnh và rét thì nên hạn chế gội đầu để bảo vệ sức khỏe.

Như vậy, việc không gội đầu vào mồng 3 Tết dù theo góc độ khoa học thì cũng không nên để đảm bảo cho mọi người đều có sức khỏe tốt, du xuân đón Tết cùng gia đình, tránh bị cảm cạnh ở nơi khí hậu lạnh giá.

2. Nguồn gốc của tục lệ không gội đầu vào 3 ngày đầu năm mới

Tục lệ không gội đầu vào 3 ngày đầu năm mới được cho là bắt nguồn từ lâu đời tại Trung Quốc. Từ Tóc trên tiếng Trung là “”, đây cũng là âm đầu tiên của từ “发财” – nghĩa là “thịnh Vượng”. Dó đó, người Trung Quốc cho rằng việc gội đầu, cắt tóc vào ngày đầu năm mới sẽ rửa trôi đi sự thịnh vượng, may mắn, làm hao tổn tài lộc trong một năm tới.

Tục lệ không gội đầu vào 3 ngày đầu năm mới

3. Mùng 4 có được gội đầu không?

Tục lệ không gội đầu chỉ cần áp dụng vào 3 ngày đầu năm mới. Sang đến ngày mùng 4 Tết, bạn hoàn toàn có thể gội đầu, làm sạch mái tóc của bản thân.

Xem thêm  Tại sao phải đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính? Chăn nuôi có vai trò gì trong nền kinh tế nước ta?

Thơm tho, sạch sẽ chắc chắn là điều ai cũng mong trong những ngày đầu xuân năm mới phải không nào? Vì vậy quyết định mùng 3 Tết có nên gội đầu? phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích và nhu cầu cá nhân bạn nhé!

Mọi thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời