Mùng 3 Tết 2022 tốt hay xấu? Mùng 3 Tết là ngày tốt hay ngày xấu - Allavida

Mùng 3 Tết 2022 tốt hay xấu? Mùng 3 Tết là ngày tốt hay ngày xấu

Quan niệm ngày tốt và ngày xấu rất phổ biến trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Vậy Mùng 3 Tết tốt hay xấu?

Với người Việt, 3 ngày đầu tiên của năm mới (Theo Âm lịch) là vô cùng quan trọng. Ngoài việc thắp hương cúng ông bà, tổ tiên, người Việt còn có nhiều hoạt động du xuân, thăm họ hàng, bạn bè. Và một trong những điều quan trọng vào ngày Mùng 3 Tết 2022 chính là ngày đó xấu hay tốt để có kế hoạch du xuân cho phù hợp, thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để xem Mùng 3 Tết 2022 tốt hay xấu nhé.

1. Mùng 3 Tết 2022 tốt hay xấu?

Mùng 3 Tết năm 2022 tốt hay xấu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo lịch vạn niên thì ngày mùng 3 Tết năm nay có các đặc điểm như sau:

 • Là ngày Đinh Hợi, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần.
 • Thuộc hành Thổ – sao Tỉnh – trực Khai và là ngày Câu Trận hắc đạo.
 • Ngày này hợp với tuổi Mão, Mùi và khắc với tuổi Kỷ Tỵ, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Sửu.

Theo các chuyên gia phong thủy, tử vi thì ngày mùng 3 Tết năm nay là ngày có Địa Chi khắc với Thiên Can nên khá xấu. Chính vì thế, bạn không nên triển khai các việc lớn trong ngày này bởi sẽ tốn nhiều công sức. Tuy nhiên các việc nhỏ thì vẫn có thể tiến hành bình thường.

2. Mùng 3 Tết 2022 xuất hành hướng nào tốt nhất?

– Theo Lịch vạn niên, ngày Mùng 3 Tết 2022 rơi vào thứ Năm, ngày 3/2/2022 (tức ngày Đinh Hợi tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần)

Xem thêm  Lời bài hát Thương Em Đến Già - Lê Bảo Bình Lyric Thương Em Đến Già

– Cũng theo Lịch vạn niên, nếu gia chủ xuất hành theo hướng chính Nam thì sẽ gặp được Hỷ
thần; nếu xuất hành theo hướng Đông thì sẽ gặp Thần tài.

3. Giờ đẹp ngày mùng 3 Tết 2022

Dưới đây là những giờ đẹp, giờ hoàng đạo trong ngày mùng 3 Tết 2022:

 • Tân Sửu (01h-03h)
 • Giáp Thìn (07h-09h)
 • Bính Ngọ (11h-13h)
 • Đinh Mùi (13h-15h)
 • Canh Tuất (19h-21h)
 • Tân Hợi (21h-23h)

Các giờ hắc đạo gồm:

 • Canh Tý (23h-01h)
 • Nhâm Dần (03h-05h)
 • Quý Mão (05h-07h)
 • Ất Tỵ (09h-11h)
 • Mậu Thân (15h-17h)
 • Kỷ Dậu (17h-19h)

4. Những việc nên làm vào ngày mùng 3 Tết

Vào ngày mùng 3 Tết, người Việt thường làm những điều dưới đây với mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong cả năm mới:

 • Mở lớn các cửa sổ và cửa chính:

Cửa sổ và cửa chính được xem là những đôi mắt của ngôi nhà, là nơi tiếp đón tài lộc và những điều may mắn đến với gia chủ. Do đó, vào ngày mùng 3 Tết, người Việt thường mở lớn các cửa trong nhà để nghênh đón các vị khách đến chúc Tết, những điều tốt đẹp và để không khí thiên nhiên tràn ngập vào ngôi nhà.

Như vậy, các vị khách khi đến chúc Tết có thể thấy được gia chủ đang ở trong nhà và đang sẵn sàng đón khách. Đồng thời, ngôi nhà cũng sẽ được thông thoáng và được những luồng gió trong lành của thiên nhiên tỏa mát.

 • Cúng mùng 3 và hóa vàng tiễn tổ tiên:
Xem thêm  Top 8 bài Phân tích Thương vợ của Tú Xương hay nhất Phân tích bài thơ thương vợ

Đây là tục lệ của những người theo đạo Tổ Tiên, thờ ông bà của người Việt. Theo đó, từ ngày 29 hoặc 30 Tết, các gia đình này đã làm lễ cúng để mời Tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình về ăn Tết cùng các thành viên. Trong các ngày Tết, những vị tổ tiên này sẽ ngự trên bàn thờ của gia đình.

Vì thế, suốt khoảng thời gian này, đèn và nhang (hương) trên bàn thờ của gia chủ không được tắt để các vị tổ tiên thấy được lòng thành kính của con cháu. Các món đồ dâng lên cúng như trái cây, bánh kẹo không được hạ xuống ăn trong những ngày này. Sau đó, đến ngày mùng 3 Tết (một số nơi là ngày mùng 7), gia chủ sẽ làm lễ cúng để tiễn Tổ tiên và hóa vàng kết thúc Tết.

Lễ cúng tiễn Tổ tiên tức là để đưa tiễn Tổ tiên trở về với cõi Âm, và hóa vàng chính là đốt các loại vàng mã để Tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình có thể nhận được. Tục hóa vàng và cúng tiễn Tổ tiên ngày mùng 3 Tết để bày tỏ mối liên kết giữa người sống và người đã mất trong quan điểm tâm linh của một bộ phận người Việt.

 • Đi thăm thầy cô giáo:

Phong tục truyền thống của Việt Nam cho rằng bên cạnh cha mẹ thì thầy cô giáo là những người có vị trí rất quan trọng. Cha mẹ có công ơn sinh thành, còn thầy cô giáo có công ơn giáo dục. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, chỉ cần có một ngày đã dạy dỗ học trò thì cả đời người học trò đó đều cần nhớ đến người đã dạy mình điều hay lẽ phải. Do đó, ngày mùng 3 Tết được xem là ngày để mọi người đến chúc Tết các thầy cô giáo của mình, gọi tắt là mùng 3 Tết thầy.

5. Những việc không nên làm vào ngày mùng 3 Tết

 • Không động dao kéo:
Xem thêm  Lời bài hát Tàn nhẫn - Lương Minh Trang Lyric Tàn nhẫn

Theo quan điểm của nhiều người Việt, ngày mùng 1, mùng 2 và cả mùng 3 Tết là những ngày không nên động dao kéo. Bởi dao kéo là vật sắc nhọn nên có sát khí, có thể cắt đứt đường tài lộc, tình duyên hoặc đường may mắn của gia chủ. Do đó, vào những ngày đầu năm mới, người Việt thường hạn chế hết mức việc sử dụng dao kéo.

 • Không ngồi và đứng trước cửa/ cổng chính của nhà người khác:

Một số người cho rằng việc ngồi hay đứng trước cửa/ cổng chính sẽ làm cản trở đường đi của vượng khí gia đình. Thêm nữa, vào ngày mùng 3 Tết, mọi người thường đến nhà nhau chúc Tết nên việc đứng trước cửa/ cổng của nhà người khác còn là hành động khá vô duyên.

Trên đây, Allavida.org đã trả lời câu hỏi Mùng 3 Tết tốt hay xấu? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

 • Mùng 10/3 được nghỉ mấy ngày?
 • Cúng mùng 3 Tết vào lúc mấy giờ?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời