Mùng 1 tết tiếng Anh là gì? Mùng 1 tết trong tiếng Anh là gì? - Allavida

Mùng 1 tết tiếng Anh là gì? Mùng 1 tết trong tiếng Anh là gì?

Bên cạnh đêm giao thừa, mùng 1 tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là ngày đầu tiên của năm mới, mọi người thường thường tổ chức các hoạt động vui chơi, cầu may, cầu bình an… vào những ngày này.

Vậy, Mùng 1 tết tiếng Anh là gì? Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Allavida.org xin phân tích và gửi đến bạn đọc

1. Mùng 1 tết tiếng Anh là gì?

Mùng 1 tết trong tiếng Anh là: The first day of the year hoặc New year’s day hoặc 1st of the lunar calendar hay là 1st year

Trong đó: Lunar / lunisolar calendar có nghĩa là lịch âm lịch

2. Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn?

Người ta thường nói, mùng 1 tết cha mùng 2 tết mẹ mùng 3 tết thầy.

Trong sách Việt Nam phong tục (1915), cụ Phan Kế Bính (đỗ cử nhân Hán học năm 1906, là nhà báo vừa có cựu học, vừa có có tinh thần duy tân) viết về mùng 1 Tết: “Cúng gia tiên xong thì con cháu ra mừng tuổi ông bà cha mẹ, lạy hai lạy. Ông bà cha mẹ mừng cho con cháu mỗi đứa một vài xu hoặc một vài hào, gọi là tiền mừng tuổi”.

Ở đây, cúng gia tiên là cúng bên nội, nhà cha, theo phong tục xưa. Mùng 1 Tết cha chính là như vậy.

Ngoài việc cúng bên nội thì vào ngày mùng 1 các gia đình cũng thường xuyên cầu may mắn để có một năm mới suôn sẻ, bình an, nhiều tài lộc.

Xem thêm  Learn on tiktok là gì? Learn on tiktok

Vậy, mùng 1 tết nên làm gì để may mắn?

Gợi ý đầu tiên cho bạn đó chính là đi chùa sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Đi lễ chùa hái lộc trong ngày đầu năm mới là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa hái lộc dịp đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãng cảnh và thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi. Đây còn là khoảng thời gian mà các bạn nữ khoe dáng trong những chiếc áo dài thước tha bên những cây tài lộc để xin lộc cho một năm đầy bình an và may mắn.

Bên cạnh việc đi chùa cầu bình an thì tảo mộ đầu năm cũng là “phong tục” của nhiều gia đình Việt Nam để thể hiện lòng hiếu kính của mình với ông bà tổ tiên

Đây là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ gia đình năm mới được bình an. Mỗi người đều có một cội nguồn để thắp hương thờ cúng, chính vì thế, hãy thể hiện lòng hiếu kính của mình qua việc tảo mộ để đón ông bà tổ tiên cùng ăn Tết với gia đình.

Ngoài ra, tục lệ chúc Tết ngày mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Mọi người thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp vào ngày này.

Xem thêm  3 tại chỗ 1 cung đường 2 địa điểm là gì 1 cung đường 2 điểm đến

Còn một số hoạt động ý nghĩa khác trong ngày mùng 1 tết mà Allavida.org trích dẫn sau đây:

  • Lì xì Tết

Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ… Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè trao cho nhau như 1 lời chúc an khang thịnh vượng trong năm mới.

  • Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà là một việc làm tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. Tưới nước cho các chậu hoa sẽ giúp cho hoa sinh sôi nảy nở, luôn tươi tắn, mang lại sắc xuân rực rỡ cho ngôi nhà của bạn. Vì mùng 1 và mùng 2 Tháng Giêng Âm Lịch là ngày sinh nhật của Thủy Thần nên theo quan niệm dân gian, việc tưới nước trong ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy Thần đến gia đình của bạn.

  • Mua muối

Từ xưa đến nay, cứ vào sáng ngày mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán muối dạo quanh làng. Đến ngày nay, khi các gánh muối dạo không còn nữa nhưng tập tục mua muối vào sáng ngày mùng 1 vẫn được các bà, các mẹ thực hiện. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt. Có thêm muối sẽ giúp cho gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

  • Ăn những món ăn mang lại may mắn
Xem thêm  Văn khấn phóng sinh Bài khấn trước khi phóng sanh

Ăn bánh chưng trong buổi sáng ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn làm trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết. Người Việt ta thường hay quan niệm rằng việc ăn bánh chưng trong ngày đầu năm sẽ mang lại thật nhiều may mắn cho cả nhà trong năm mới. Bởi vì bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho con người.

Ngoài bánh chưng, dân ta còn có nhiều món ăn mang lại nhiều điều tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dầy, đậu đỏ, ngũ quả…

3. Mùng 1 tết là ngày mấy?

Mùng 1 Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 12/02/2021 Dương lịch.

Trên đây, Allavida.org đã cung cấp cho độc giả các thông tin liên quan Mùng 1 tết. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài liên quan:

  • Hối lộ là gì?
  • Đình công là gì? Đình công thế nào là hợp pháp?
  • Cưỡng dâm là gì? Cưỡng dâm và hiếp dâm có khác nhau?
  • Phạt nguội là gì? Tra cứu phạt nguội Online

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời