Mùng 1 tết có nên quan hệ vợ chồng? Có nên làm chuyện ấy lúc giao thừa - Allavida

Mùng 1 tết có nên quan hệ vợ chồng? Có nên làm chuyện ấy lúc giao thừa

Nhiều người quan niệm, kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 Tết để tránh mang vận xui vào bản thân và gia đình. Vậy tại sao lại có quan niệm như thế? Có nên kiêng quan hệ mùng 1 Tết hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều cặp đôi quan tâm, thắc mắc. Để giải đáp được mời các bạn tham khảo nội dung bài viết của Allavida.org nhé.

1. Mùng 1 Tết có nên quan hệ vợ chồng không?

Đầu năm có nên quan hệ vợ chồng? Vợ chồng có nên quan hệ vào mùng 1 Tết? Theo quan niệm dân gian của người Việt, ngày Tết kiêng quan hệ vợ chồng sẽ giúp cặp đôi không bị xui xẻo. Mùng 1 Tết Âm lịch thường là thời điểm mà tổ tiên được con cháu mời về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Chính vì lý do này mà việc quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 Tết được xem là không coi trọng bề trên, vong linh người đã khuất, sẽ khiến tổ tiên và các vị thần linh không phù hộ, thậm chí sẽ gặp vận đen cho cả năm.

Dưới cái nhìn của khoa học hiện đại, đêm mùng 1 Tết, cũng như những đêm bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều có ham muốn và đảm bảo sức khỏe.

Tuy ngày nay quan niệm này không còn nặng nề như trước nữa nhưng nó vẫn tồn tại âm ỉ trong suy nghĩ của không ít người. Thực tế là vẫn còn nhiều cặp vợ chồng khiêng khem và đại kỵ “làm chuyện ấy” trong ngày mùng 1 Tết.

Như vậy, kiêng hay không kiêng tình dục mùng 1 Tết hay không tùy theo quan điểm của từng cá nhân và mỗi thời đại, lĩnh vực khác nhau.

2. Những điều đặc biệt không nên làm vào ngày mùng 1 Tết

Kiêng cho nước, cho lửa

Theo quan niệm dân gian, nước và lửa tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Vì vậy, trong ngày mùng 1 tránh việc đi xin nước, xin lửa và đặc biệt kiêng cho nước, cho lửa. Nếu phạm phải điều này, tức là mất lộc trong cả năm, tiền bạc làm ra cũng không giữ được. Thậm chí, gặp phải điều xui xẻo, tai hoạ.

Trong tục xưa còn có lệ thuê người gánh nước vào sáng mùng 1 Tết. Những người gánh nước cũng được mừng tuổi, cả chủ nhà lẫn người gánh thuê cả năm sẽ đều may mắn.

Xem thêm  Giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 10 ngày một lần

Kiêng mai táng

Vào ngày mùng 1, gia đình nào có tang cũng sẽ cất khăn tang 3 ngày để tránh xui xẻo và đón năm mới trọn vẹn niềm vui. Nếu chẳng may có người nhà mất vào ngày mùng 1, gia chủ sẽ không phát khăn tang mà để đợi đến sáng mùng 2 mới phát tang và mai táng. Những gia đình có tang đều tránh đi chúc Tết, thăm hỏi gia đình người khác.

Kiêng đánh thức người khác vào sáng mùng 1

Nếu đi chúc Tết sáng mùng 1, gặp gia chủ đang ngủ, khách không nên đánh thức họ dậy mà đợi người đó tỉnh táo mới được chúc. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ khiến người ta bị “trù ẻo” cả năm phải nằm trên giường.

Người nhà cũng không đánh thức nhau dậy vào sáng mùng 1 vì quan niệm người nằm ngủ sẽ chịu sự thúc giục về công việc, cuộc sống trong suốt năm.

Kiêng quét nhà

Kiêng quét nhà ngày Tết chính là một trong những tục lệ đã được lưu truyền lâu đời cho đến ngày nay. Từ những điển tích xưa, người dân quan niệm, quét nhà 3 ngày Tết là sẽ quét hết đi tiền tài, may mắn và vận đỏ trong năm mới. Vì thế mà trong ngày 30 Tết, dù cho có bận rộn đến đâu đi nữa mọi người cũng sẽ cố gắng dọn dẹp, quét nhà cửa trước giao thừa để tránh 3 ngày Tết phải quét nhà cửa. Nếu nhà bẩn mọi người chỉ nhặt rác mà không động đến chổi quét nhà.

Ở Nam Bộ người ta còn cho rằng khi đã quét sạch nhà cửa thì sẽ cất chổi đi. Nếu như gia đình nào mà những ngày Tết bị mất chổi thì cả năm đó sẽ bị trộm vào nhà trộm của cải.

Xem thêm  Giáo án PowerPoint Tiếng Việt lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống Giáo án điện tử Tiếng Việt lớp 6 sách Kết nối

Kiêng vay mượn tiền bạc

Nhiều người cho rằng không nên vay mượn tiền bạc vào những ngày đầu xuân năm mới. Bởi sự vay mượn báo hiệu điềm xấu, sự túng thiếu sẽ đến với người đi vay mượn trong cả năm tới. Bên cạnh đó, mọi người tránh nhắc nợ nhau vào ngày đầu xuân năm mới.

Kiêng động tới dao, kéo

Dao kéo là những vật mang sát khí, do đó nên hạn chế động vào chúng trong ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết. Để khắc phục điều này, các gia đình nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. Ngoài ra nên tránh mặc quần áo màu đen – trắng bởi hai màu này tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, vào ngày Tết mọi người thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

Kiêng sử dụng kim chỉ

Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sẽ gặp xui cho con.

Kiêng ăn cháo, kiêng một số món ăn vào sáng mùng 1 Tết

Bởi, người xưa cho rằng chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo, do đó ngày mùng 1 Tết nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Xem thêm  Tiếp công dân là gì? Quy định về tiếp công dân của cán bộ

Trong những ngày đầu năm, người Việt thường không ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc,… vì theo quan niệm dân gian, những món ăn này sẽ mang tới điềm xấu. Ngoài ra, một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm, từ đó công việc sang năm sẽ lùi chứ không tiến.

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người xưa quan niệm tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam, người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Do vậy, ngày mùng 1 Tết thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Kiêng cãi vã, va chạm ngày đầu năm

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào để cả năm vui vẻ, hòa thuận và đoàn kết. Những ngày này dù trẻ nhỏ có nghịch ngợm, phạm lỗi thì người lớn cũng chỉ cười xòa bỏ qua, tránh quát mắng, lớn tiếng.

Đặc biệt là những người có cãi vã, xích mích từ trước thì cũng tránh va chạm gây bất hòa trong những ngày đầu năm.

Ngoài ra, tránh những cảm xúc tiêu cực như khóc lóc, buồn tủi, bực tức. Nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình. Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời