Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá Hãy nêu một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá - Allavida

Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá Hãy nêu một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá

Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá. Hoạt động kinh tế của con người có ảnh hưởng nhiều đến môi trường tự nhiên trong đó có đá. Cùng Allavida.org điểm qua một số hoạt động kinh tế của con người làm phá hủy đá nhé.

1. Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá

Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá gồm:

  • Xây dựng cầu, đường: Hoạt động này đòi hỏi con người phải phá hủy các cấu trúc cũ để xây dựng theo bản vẽ.
  • Làm các hầm đường bộ: Việc làm hầm đường bộ sẽ phải khoét sâu vào lòng núi, đường,…
  • Khai thác khoáng sản
  • Điêu khắc đá
  • Xây dựng nhà cửa

Bên cạnh những hoạt động này, còn có những hoạt động kinh tế khác của con người gây phá hủy đá, các bạn hãy bổ sung cho AllAvida nhé.

2. Phong hóa là gì?

Hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá cũng là một dạng phong hóa.

Quá trình phong hóa là quá trình phá hủy và làm biến đổi các loại đá và khoáng vật do tác động của sự thay đổi nhiệt độ, của nước, ô xi, khí cacsbonic, các loại axit có trong thiên nhiên và sinh vật.

Trên bề mặt Trái Đất, quá trình này xảy ra rất mạnh mẽ, đặc biệt ở những vùng nhiệt đới, có điều kiện nhiệt và ẩm phong phú.

Xem thêm  Top 10 bài thuyết minh về đồ dùng học tập siêu hay Dàn ý thuyết minh về đồ dùng học tập ngắn gọn

Để biết lí do tại sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh mẽ nhất ở bề mặt trái đất, mời các bạn tham khảo bài: Vì sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt trái đất?

3. Các hình thức phong hóa

Phong hóa có 3 hình thức: Phong hóa lí học, phong hóa hóa học và phong hóa sinh học.

Trong đó:

  • Phong hóa lí học là sự phá hủy đá thành các kích thước khác nhau mà không gây nên sự biến đổi về màu sắc, thành phần khoáng vật và hóa học của chúng.

=> Một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá là phong hóa lí học

  • Phong hóa hóa học là quá trình phá hủy trong đó làm thay đổi thành phần hóa học, tính chất hóa học của đá, khoáng vật.

Ví dụ: Địa hình Các-xtơ. Đây là những núi đá vôi bị nước chảy làm xói mòn tuy nhiên đây không phải là phong hóa lí học vì sự biến đổi này là do khí CO2 hòa tan với nước, cộng với các idon dương của Hydro tạo thành Axit Cacbonic gây ăn mòn đá

  • Phong hóa sinh học là sự phá hủy đá, khoáng vật do tác động của các sinh vật: Rễ cây, vi khuẩn,…

Để biết cụ thể sự khác nhau giữa 3 hình thức phong hóa này, mời các bạn tham khảo bài: Sự khác nhau giữa phong hóa lí học, phong hóa hóa học và phong hóa sinh học

AllAvida vừa giới thiệu đến bạn đọc một số hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá và các hình thức phong hóa khác nhau, phân biệt các hình thức phong hóa này.

Xem thêm  CO Form AK là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ Form AK Chứng nhận xuất xứ C/O Form AK ASEAN-KOREA

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org

Các bài viết liên quan:

  • Hãy kể tên một vài dạng địa hình Cacxtơ

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời