Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022 Cách viết đơn xin ly thân - Allavida

Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022 Cách viết đơn xin ly thân

Tải về

Mẫu đơn xin ly thân mới nhất là mẫu đơn được lập ra để xin được ly thân. Mẫu đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn, lý do xin ly thân, thời gian xin ly thân… Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

  • Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt
  • Mẫu đơn xin lãnh nhận bí tích liên quan đến ly hôn
  • Mẫu sổ ghi chú ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly thân là gì?

Đơn ly thân là mẫu được lập ra để thể hiện nội dung với mục đích xác định tình trạng hôn nhân của vợ chồng ở việc không cùng nhau chung sống trong một mái nhà nhưng chưa đến mức phải ly hôn. Nội dung của mẫu đơn xin ly thân cần có: Tiêu ngữ, quốc hiệu, Thông tin người làm đơn, Thông tin đăng ký kết hôn, Lý do xin ly thân, Thời gian xin ly thân…. Dưới đây là Mẫu đơn xin ly thân sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo và tải về để tiện sử dụng.

2. Mẫu đơn xin ly thân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-

ĐƠN XIN LY THÂN

Tôi tên là: ………………………………………………………………………………………

Sinh năm: ………………………………. Hiện cư ngụ tại: …………………………….

Vào ngày …./…./… Tôi có kết hôn với anh, chị ……………………. sinh năm ……………… cư ngụ tại ………………………..

Chúng tôi đăng ký kết hôn tại: …………………………………………………………………………

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một cháu trai (gái) tên là …………………….. sinh năm …………

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được.

Tôi muốn ly thân để tôi có quyền được tự do và tôi sẽ suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn ly hôn sau vì tôi còn con nhỏ … tuổi.

Xem thêm  Mẫu văn bản đề nghị nhận thừa kế 2022 Văn bản đề nghị nhận thừa kế

Nay tôi làm đơn này gửi đến quý cấp có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ cho tôi được ly thân.

Thời gian ly thân kể từ ngày …/…/…

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính đơn./.

……….., ngày…tháng…năm…

Chữ ký

3. Cách viết đơn xin ly thân:

  • Thông tin người làm đơn trong đơn ly thân

Đây là thông tin quan trọng và cần thiết phải có trong mẫu đơn xin ly thân. Nội dung này xác nhận chủ thể xin ly thân là ai? ở đâu? Số điện thoại liên lạc để chứng minh chủ thể đã đầy đủ năng lực hành vi, nhận thức để tự chịu mọi trách nhiệm liên quan đến đời sống hôn nhân của mình.

  • Thông tin đăng ký kết hôn trong đơn ly thân

Nội dung này là cần thiết trình bày trong đơn xin ly thân, bởi lẽ đăng ký kết hôn giữa vợ và chồng mới chứng minh cả hai đã xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp và bị ràng buộc nhau bởi pháp luật. Trường hợp các bên không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, thì ly thân và không quay lại sống chung cũng được xem là đã ly hôn.

Ngoài ra, cần phải ghi chính xác địa điểm đăng ký kết hôn theo đúng Giấy chứng nhận kết hôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  • Thông tin lý do xin ly thân trong đơn ly thân

Vợ chồng cần phải trình bày chính xác, rõ ràng về tình trạng hôn nhân hiện tại. Thông tin này giúp cơ quan xác nhận có cơ sở để đánh giá mức độ trầm trọng trong hôn nhân.

Xem thêm  Mẫu lý lịch cá nhân Dùng để làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Một trong các lý do thường gặp như:

– Vợ chồng mâu thuẫn, thường xuyên cãi vả

– Vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, không hiểu đối phương

– Vợ chồng ngoại tình và nhiều lần hứa hẹn nhưng không thay đổi

– Vợ chồng không chăm lo cho gia đình, con cái bỏ bê

– Vợ chồng đánh đập, bạo lực gia đình

– Vợ chồng không thống nhất về chi tiêu hàng ngày dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguồn tiền.

  • Thông tin thời gian xin ly thân trong đơn ly thân

Đây là khoảng thời gian mà cả vợ chồng cần xem xét để tự thỏa thuận một mức thời gian đủ hợp lý để suy nghĩ kỹ về quan hệ hôn nhân của mình. Có thể kéo dài 6 tháng, 01 năm, 05 năm hoặc có thể hơn.

Trường hợp vợ hoặc chồng biệt tăm tích sau khoảng thời gian ly thân, không tìm được thông tin của nhau, có thể vợ hoặc chồng đã chung sống với người khác hoặc đã chết.

Thông thường, mọi người sẽ tự đặt câu hỏi cho mình, vậy liệu đã ly hôn hay chưa? Đây là vấn đề khá phức tạp vì không thể xác định được thông tin địa chỉ của chủ thể làm đơn xin ly thân nên việc giải quyết ly hôn khó khăn và kéo dài.

4. Thủ tục xin ly thân

Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng như các văn bản hiện hành chưa có chế định về ly thân, cũng như không có bất kì các qui định nào của pháp luật về trình tự, thủ tục ly thân giữa hai vợ chồng. Hơn nữa ly thân cũng không phải là căn cứ bắt buộc trước khi giải quyết ly hôn. Do đó, bản chất của quá trình ly thân là việc chồng và vợ không cùng ở chung với nhau, ăn chung, sinh hoạt chung….

Xem thêm  Mẫu giấy cử người giám hộ Giấy cử người giám hộ

Đôi khi việc ly thân lại là một quyết định đúng đắn để giải quyết vấn đề xung đột giữa vợ và chồng, khi mâu thuẫn bị đẩy lên đến đỉnh điểm không thể nào giải quyết được thì hai bên cần có khoảng thời gian để suy nghĩ lại khắc phục sai lầm, ăn năn hối cải, hay là sửa đổi tính tình, để trong khoảng thời gian đó có thể quyết định tiếp tục sống với nhau hay quyết định ly hôn. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng, vì thế khoảng thời gian ly thân các bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản và con chung.

Dù ly thân trong khoảng thời gian bao lâu đi chăng nữa thì xét về mặt pháp luật, hôn nhân đó vẫn có giá trị pháp lý nên phát sinh quyền và nghĩa vụ với vợ chồng. Đây đơn thuần là thuật ngữ xã hội chứ không phải thuật ngữ pháp lý. Vì lẽ đó, khi muốn ly thân hai vợ chồng sẽ tự thương lượng thỏa thuận, thống nhất với nhau về các vấn đề có liên quan như quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản và con chung phát sinh trong thời kỳ ly thân, trách nhiệm của hai bên vợ chồng đối với người thân và con cái, đặc biệt là vấn đề cấp dưỡng.Ngoài ra không cần làm thủ bất kì thủ tục nào khác.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hôn nhân gia đình trong mục biểu mẫu nhé.

  • Hướng dẫn thủ tục xin ly hôn
  • Đơn xin ly hôn, cách viết đơn ly hôn
  • Đơn khởi kiện ly hôn

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời