Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Các món cúng rằm tháng Giêng 2022 - Allavida

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Các món cúng rằm tháng Giêng 2022

Rằm tháng Giêng là ngày nào? Mâm cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi mà ngày Rằm tháng Giêng 2022 đang đến gần. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ các món cúng rằm tháng Giêng 2022 cùng với các nghi lễ quan trọng trong ngày Rằm tháng Giêng, mời các bạn cùng tham khảo.

Người xưa có câu cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng. Chính vì vậy nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng được các gia đình tổ chức rất trang trọng. Sau đây là hướng dẫn mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng theo đúng phong tục truyền thống, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2022
  • Bài cúng Rằm tháng Giêng 2022

1. Rằm tháng Giêng là tết gì?

Rằm tháng Giêng (còn được biết đến như là Tết Nguyên tiêu) là đêm trăng tròn đầu tiên khởi đầu một năm mới, đích thực mang những ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Rằm tháng Giêng là Rằm đầu tiên của năm mới, thường được dân gian gọi là “Thiên quan tấn phước”, đầu năm cúng để cầu mong năm mới phước lành, gặp nhiều điều may mắn, mưa thuận gió hòa, cả năm hanh thông.

Vốn người Việt xưa gắn với nông nghiệp nên mưa thuận gió hòa là điều đặc biệt quan trọng, người Việt lại coi trọng cái ban đầu, quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt” nên thường nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Xem thêm  Có nên phun thuốc khử khuẩn lên thực phẩm? Phun thuốc khử khuẩn lên thực phẩm có an toàn?

2. Ý nghĩa cúng Rằm tháng Giêng

Lễ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng đều là để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh, Thổ công, thần tài và cầu mong một năm an lành, may mắn.

3. Các món cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn một số gợi ý cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng, mời các bạn cùng tham khảo.

Mâm cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng

Lễ vật dâng cúng Phật thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu và có thể thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy và vàng hành kim.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng

Xem thêm  Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản vô tính mọc chồi Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản mọc chồi

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa. Trong đó, có 4 bát là bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối, xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của bánh. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi.

4. Có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?

Rằm tháng Giêng, tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết muộn vì nhiều nơi thường tổ chức ăn tết lại, nhiều người đi làm ăn xa thường cố gắng ở lại gia đình đến qua ngày Rằm tháng Giêng mới lên đường.

Rằm tháng Giêng 2022 rơi vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch, tức thứ Ba ngày 15/2/2022.

Nhiều gia đình thường làm lễ cúng rằm tháng Giêng trước, vào ngày 12, 13, 14. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa cúng rằm tháng Giêng phải cúng vào đúng ngày, tức ngày 15/1 âm lịch. Bởi đây là ngày trăng sáng nhất năm đồng thời là thời điểm Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh. Thành tâm cúng cầu vào ngày này sẽ được như ý nguyện, cả năm may mắn, bình an.

Xem thêm  Top 10 bài cảm nghĩ về nụ cười của mẹ Bài văn biểu cảm về nụ cười của mẹ

Với các gia đình quá bận rộn, không thể cúng đúng ngày 15 tháng Giêng thì có thể cúng vào ngày 14 âm lịch cũng được, không nên cúng sớm hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời