Mâm cúng chay giao thừa ngoài trời 2022 Cách bày mâm cúng ngoài trời - Allavida

Mâm cúng chay giao thừa ngoài trời 2022 Cách bày mâm cúng ngoài trời

Lễ giao thừa là thời khắc quan trọng trong năm để khép lại năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Chính vì vậy nghi lễ cúng giao thừa cuối năm được các gia đình chuẩn bị rất thành tâm và chú đáo. Mâm cúng giao thừa 2022 có thể là mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn miễn sao thể hiện được lòng thành của gia chủ. Nhân dịp Tết nguyên đán 2022, Hoatieu xin gợi ý mâm cúng chay giao thừa ngoài trời để các bạn dâng lên tổ tiên, thần linh.

  • Mũ áo thần linh cúng giao thừa 2022
  • Mâm cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

1. Ý nghĩa lễ cúng giao thừa

Theo những nhà nghiên cứu nghi lễ dân gian, nghi lễ cúng gia tiên trong dịp giao thừa là một ngày lễ cực quan trong trong dịp Tết Nguyên Đán. Là giây phút chuyển giao giữa thời khắc cuối năm của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới. Với ý nghĩa đem những điều xấu, xui xẻo của năm cũ bỏ hết để đón nhận những điều tốt đẹp trong năm mới sắp đến.

Bên cạnh đó, theo dân gian ngày xưa với ngụ ý tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Xin các vị thần mới phù hộ cho cả gia đình một năm hạnh phúc và bình an.

Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là lễ nghi để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về nhà chơi lễ Tết. Để cùng đoàn tụ con cháu sum vầy, vui vẻ bên nhau.

Xem thêm  STT đầu năm may mắn 2022 STT chào năm mới 2022

2. Cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng giao thừa

Thông thường, cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị:

– Bánh tét chay (đậu hoặc bánh không)

– Xôi

– Chè, thuốc, rượu, trà

– Đèn (nến), hương, hoa

– Tiền vàng và 1 mũ chuồn

– Trái cây, bánh mứt

– Cơm, canh chay

– Chén đũa nếu như có nhiều món

3. Mâm cỗ chay cúng giao thừa trong nhà

Thông thường cỗ chay cúng giao thừa trong nhà gồm những món như hoa, hương, trà, các loại bánh, mứt, đèn, vàng mã, nước, trái cây. Bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được chưng hết 3 mùng hoặc 7 mùng rồi mới đem xuống.

Chiều 30 Tết, hầu hết mọi gia đình đều đã cúng các món mặn: bánh chưng, thịt gà, xôi, nem rán, chả,.. Vì vậy, vào đêm giao thừa gia chủ nên cúng đồ chay để thể hiện thanh sạch trong mâm cỗ cúng. Hơn nữa, trong ngày đầu năm (tức là mùng 1 Tết) mọi người có xu hướng kiêng kị việc sát sinh. Mặc dù, không giết mổ nhưng vẫn không nên thờ cúng trong thời khắc năm mới.

4. Lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ chay cúng giao thừa

Nên dùng hoa tươi để bày lên bàn thờ, không nên dùng hoa giả, hoa nhựa. Vì theo quan niệm của nhiều người đó là sự giả dối.

Theo quan niệm phong thủy, phải cúng giao thừa ngoài trời trước rồi mới cúng gia tiên trong nhà. Bởi thời gian chào đón các vị chư thiên cai quản năm mới và thời gian tiễn đưa các vị chư thiên cai quản năm cũ rất nhanh.

Xem thêm  Mùng 1 Tết năm 2022 là ngày bao nhiêu? Mùng 1 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch

Nên đặt bàn cúng chay nhỏ, riêng bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, tiền vàng mã, bánh mứt, trái cây tươi, trà, nước mang tính tượng trưng.

Tùy vào từng vùng miền có phong tục khác nhau để chuẩn bị mâm cỗ. Ở miền Bắc, mâm cỗ thường tuân theo nguyên tắc: 4 bát, 4 đĩa cho tứ trụ bốn phương. Hoặc có thể nhiều hơn thì 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Còn ở miền Nam thì thường đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, mâm cúng không cần bắt buộc tươm tất, chủ yếu là ở sự thành tâm của gia chủ. Nhưng không phải vì thế mà được phép sơ sài trong cách chuẩn bị và bố trí.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền – Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời