Lương thưởng Tết Dương lịch 2022 Những điều người lao động cần biết về tiền lương, thưởng Tết dương lịch - Allavida

Lương thưởng Tết Dương lịch 2022 Những điều người lao động cần biết về tiền lương, thưởng Tết dương lịch

Nghỉ Tết dương lịch là ngày nghỉ chính thức trong năm được quy định cụ thể tại Luật lao động 2019. Sau đây là chi tiết lịch nghỉ Tết dương lịch 2022 cùng với những quyền lợi về lương, thưởng Tết dương lịch của người lao động mới nhất Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc.

1. Được nghỉ làm và hưởng nguyên lương

Theo quy định tại Điều 112. Nghỉ lễ, tết của Bộ luật Lao động 2019:

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết, trong đó: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Năm 2022, Tết dương lịch rơi vào Thứ Bảy cuối tuần nên người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp. Thời gian liên tục từ ngày 1.1.2022 đến hết ngày 3/1/2022.

2. Làm thêm giờ hưởng ít nhất 400% tiền lương

Như đã phân tích, người lao động được nghỉ làm việc trong ngày Tết Dương lịch. Trường hợp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ.

Lúc này, áp dụng khoản 1 Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của Bộ luật Lao động 2019:

Xem thêm  Không đi vay mà bị công ty tài chính khủng bố điện thoại đòi nợ thì phải làm gì?

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm:

Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Do đó, nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

3. Làm thêm vào ban đêm hưởng ít nhất 490% tiền lương

Khoản 2 Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm Bộ luật Lao động quy định:

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Cụ thể, theo Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL, giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A.

Khi đó, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày Tết Dương lịch của người lao động ít nhất sẽ bằng:

Xem thêm  Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì? Lệnh truy nã đỏ

300%A + 30%A + 20% x (300%A) = 390%A

Đối với người hưởng lương ngày thì ngoài tiền lương ít nhất bằng 390%A, người lao động còn được trả tiền lương ngày Tết theo quy định.

Và như vậy, nếu làm thêm vào ban đêm dịp Tết Dương lịch thì tổng tiền lương mà người lao động nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

4. Có thể không được thưởng Tết

Liên quan đến tiền thưởng, theo Bộ luật Lao động 2019, cụ thể khoản 1 Điều 104. Thưởng:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Với quy định này có thể thấy, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết Dương lịch cho người lao động. Doanh nghiệp có thể thưởng hoặc không, trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động quyết định.

Xem thêm

  • Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2022 cho học sinh toàn quốc
  • Sắp ban hành 5 Nghị định mới về tiền lương, 5 Bảng lương mới

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời