Lương tháng 13 là gì? Giải đáp thắc mắc về Lương tháng 13 - Allavida

Lương tháng 13 là gì? Giải đáp thắc mắc về Lương tháng 13

Tải về Bản in

Cách tính lương tháng thứ 13

Lương tháng thứ 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12), và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Để tìm hiểu rõ hơn về lương tháng 13, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là khái niệm không được đề cập trong Bộ luật lao động 2012.

Tại Điều 103 Bộ luật lao động có quy định như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức, đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp này có thể hiểu lương tháng 13 này chính là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động dựa vào kết quả làm việc của người lao động và sự tăng trưởng của công ty. Khoản tiền thưởng này không bắt buộc mà phụ thuộc vào quy định của từng công ty, thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động tại thời điểm ký kết hợp đồng. Đây là chính sách của doanh nghiệp nhằm thu hút nguồn lực và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Xem thêm  Youtube fanfest là gì? Youtube fanfest 2020

Song, ở một số công ty Lương tháng 13 lại được xem là 1 khoản tiền lương chính và được quy định cụ thể ở một điều khoản gọi là “Lương tháng 13” được ghi trong Hợp đồng lao động hoặc trong quy chế trả lương hoặc thỏa ước lao động tập thể của công ty. Trường hợp này, lương tháng 13 chính là tiền lương chứ không phải tiền thưởng như đã đề cập ở trên.

Lương tháng 13 không phải là tiền thưởng Tết Âm lịch

Nhiều người lầm tưởng rằng lương tháng 13 chính là khoản tiền thưởng Tết Âm lịch mà người lao động được nhận hằng năm. Song thực tế vẫn có một số công ty vừa trả lương tháng 13 và vừa trả thưởng Tết cho người lao động luôn. Và cũng có công ty chỉ thưởng Tết Âm lịch mà không có thưởng lương tháng 13. Như vậy rõ ràng đây là 02 khoản tiền thưởng độc lập.

Điều kiện được hưởng lương tháng 13

Thông thường, khi công ty có quy định hay thỏa thuận về tiền lương tháng 13 thì sẽ đưa ra điều kiện để được hưởng. Có thể là:

  • Lao động làm đủ 12 tháng thì cuối năm (Dương lịch) sẽ được hưởng ít nhất 01 tháng lương;
  • Trường hợp không làm đủ 12 tháng thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương hoặc;
  • Tại thời điểm trả lương tháng 13, người lao động vẫn còn đang làm việc tại công ty (tránh trường hợp lao động làm lâu năm nhưng đã nghỉ việc tại thời điểm công ty trả lương tháng 13).
Xem thêm  Dẫn độ là gì? Ví dụ về dẫn độ tội phạm? Quy định về dẫn độ tội phạmVượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?

Hoặc một vài công ty sẽ đưa ra cách tính khác về điều kiện hưởng lương tháng 13, miễn chính sách lương, thưởng đó đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Lương tháng 13 có tính thuế không?

Lương tháng 13 là khoản thu nhập được trả dưới hình thức tiền lương, tiền thưởng và đây cũng là khoản thu nhập tính thuế TNCN của người lao động. Công ty thực hiện trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì phải cộng vào thu nhập tính thuế của tháng đó để tính thuế và khấu trừ thuế TNCN (thường là tháng 12).

Lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết năm 2018

Tiền thưởng ngày lễ có được tính vào chi phí được trừ?

Phạt tù đến 03 năm nếu đuổi NLĐ để né thưởng Tết Âm lịch 2018

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời