Luật bóng đá 5 người mới nhất

Luật bóng đá 5 người 2021

Luật Futsal 2021 – Luật thi đấu bóng đá trong nhà và kích thước sân futsal tiêu chuẩn mới nhất năm 2021 được Hoatieu tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bên dưới để biết thêm chi tiết.

  • Điều kiện đi xem bóng đá sân vận động Mỹ Đình khi dịch Covid

Thi đấu bóng đá 5 người hay còn gọi là thi đấu bóng đá trong nhà (giải Futsal) là một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều người. Dưới đây là chi tiết Luật bóng đá 5 người mới nhất các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về hình thức bóng đá này nhé.

Luật thi đấu bóng đá Futsal 2021

Sân thi đấu

Sân thi đấu bắt buộc hình chữ nhật, với chiều dài từ 38-42m và chiều ngang từ 20-25m; chiều dài phải lớn hơn chiều ngang. Sân thi đấu có đủ các đường giới hạn, khu phạt đền, điểm phạt đền thứ nhất và thứ hai, cung đá phạt góc, khu vực dự bị, cầu môn, mặt sân. Bề mặt sân bằng phẳng, không thô nhám, không được dùng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Số lượng cầu thủ

Một đội có tối đa 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị là 7 người/đội. Trong trận đấu, các đội được thay người liên tục, cầu thủ ra sân vẫn có thể vào sân thi đấu. Các đội có thể thay nguyên cả 5 người cùng một lúc. Khi thay người, phải được phép từ trọng tài.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, không tính bóng chết và không có bù giờ. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Ở mỗi hiệp, các đội được phép tạm dừng hội ý 1 phút. Nếu hiệp 1 không sử dụng sẽ không tính trong hiệp thứ 2.

Trọng tài

Có bốn trọng tài, gồm: trọng tài chính, hai trọng tài phụ và một trọng tài bấm giờ.

Xem thêm  Mô sụn mô xương có đặc điểm gì? Khái niệm mô

Trọng tài chính: Là người đưa ra phán quyết trong mọi tình huống, có nhiệm vụ đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng cho cả 2 đội. Trọng tài chính phải theo dõi thời gian trận đấu để thổi còi báo hiệu khi đến các khung giờ nhất định.

Trọng tài thứ 2 và 3: Là người hoạt động ở phía đối diện với trọng tài chính, có quyền hạn tương đương trọng tài chính. Thông thường, trọng tài thứ 2 sẽ là người hội ý với trọng tài chính khi có những phán quyết gây tranh cãi cũng như đưa ra quyết định khi trọng tài chính bị khuất tầm nhìn.

Trọng tài bàn: Có nhiệm vụ bấm giờ, ghi chép những lần tạm dừng và nguyên nhân tạm dừng trận đấu, cầu thủ ghi bàn thắng, cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và cung cấp bất kỳ những thông tin nào có liên quan đến trận đấu.

Các lỗi và hành vi bị phạt

Lỗi trực tiếp: Là những lỗi nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu cố tình vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penaty).

Các lỗi gồm:

Cố ý đá vào chân cầu thủ đối phương

Cố ý ngáng chân cầu thủ đối phương

Cố ý đánh cầu thủ đối phương

Cố ý lôi hoặc kéo cầu thủ đối phương

Cố ý nhổ nước bọt vào cầu thủ đối phương

Cố ý dùng tay khi chơi bóng trong bất kỳ tình huống nào (không áp dụng cho thủ môn trong khu phạt đền của đội mình).

Có hành vi nhảy lên người cầu thủ đối phương

Sử dụng vai để chèn cầu thủ đối phương

Khi xoạc bóng nhưng không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo một cách thô bạo, dùng nhiều lực.

Xem thêm  Lời bài hát Cảm nhận - SEACHAINS Lyric Cảm nhận

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc những lỗi kể trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt và tại nơi phạm lỗi, đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penaty).

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà trọng tài có thể đưa ra những thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở mức cảnh cáo (mức nhẹ nhất) 5 lần thì sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân, hình thức này không áp dụng cho phạm lỗi gián tiếp.

Một số điều luật khác

Thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây ở phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là penaty), không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng. Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi có một tình huống bóng chết (bóng ra ngoài đường biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân.

Nếu trong quá trình đá phạt mà lỡ chân sút tung lưới đội nhà thay vì lưới đối phương thì bàn thắng sẽ không được tính cho đối phương. Điều này giúp tăng tính công bằng, tránh tình trạng bán độ.

Khi bóng ra ngoài đường biên, trọng tài phải bấm dừng đồng hồ trận đấu lại, khi bóng trở lại trong sân thì mới bấm cho đồng hồ chạy tiếp.

Nếu một đội phạm lỗi từ 6 lần trở lên thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp 10m (penaty) hoặc một quả đá phạt không có hàng rào chắn từ đội của cầu thủ phạm lỗi tại nơi phạm lỗi.

Nguyên tắc VS (hỗ trợ trọng tài bằng video), tương tự VAR trong bóng đá sân cỏ 11 người

Xem thêm  Phương thức xét tuyển kết hợp là gì?

Tuyển futsal Việt Nam được BTC phổ biến nguyên tắc sử dụng VS (Hỗ trợ trọng tài bằng video), lần đầu được sử dụng tại futsal World Cup.

Điểm chung của VAR (trợ lý trọng tài video) và nguyên tắc sử dụng VS (hỗ trợ trọng tài bằng video) là xem lại Bàn thắng và tình huống dẫn đến bàn thắng; Phạt đền và tình huống dẫn đến phạt đền; Tình huống dẫn đến thẻ đỏ; Nhầm lẫn cầu thủ trên sân. Tất các trường hợp của VAR và VS, trọng tài chính là người được quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài những điểm chung trên, nguyên tắc VS trong futsal có sự khác biệt. Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội bóng, trọng tài cũng sẽ xem lại VS trong trường hợp đồng hồ bấm giờ lỗi, xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Để tránh lạm dụng nguyên tắc VS, FIFA có quy định cụ thể như sau: Nếu yêu cầu thành công (nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu), các đội tiếp tục được yêu cầu VS. Nếu yêu cầu thất bại, đội bóng đó hết quyền yêu cầu VS.

FIFA không giới hạn số lần yêu cầu thành công, nhưng mỗi đội chỉ được 1 lần yêu cầu bất thành ở mỗi hiệp của trận đấu. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 1 không được sử dụng tại hiệp 2.

Nếu thi đấu hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian hiệp phụ. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 2 không được sử dụng ở hiệp phụ. Nếu đá luân lưu, mỗi đội được thêm 1 lần yêu cầu bất thành. Các yêu cầu không sử dụng trong trận đấu sẽ không được sử dụng tại thời gian đá luân lưu.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời