Lễ khai hạ là gì? Lễ khai hạ 2021 rơi vào mùng mấy tháng Giêng? Lễ khai hạ 2021 - Allavida

Lễ khai hạ là gì? Lễ khai hạ 2021 rơi vào mùng mấy tháng Giêng? Lễ khai hạ 2021

Lễ khai hạ 2021 – Lễ khai hạ đầu năm hay còn gọi là lễ hạ cây nêu ngày Tết, là nghi thức báo hiệu đã kết thúc Tết Nguyên đán, thường được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng. Vậy lễ khai hạ 2021 rơi vào mùng mấy tháng Giêng? Mời các bạn cùng theo dõi để biết thêm chi tiết.

  • Bài cúng khai hạ 2021
  • Cách làm lễ cúng khai hạ, lễ hạ cây nêu ngày Tết
  • Cách làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm Tân Sửu 2021

1. Lễ khai hạ là gì

Lễ khai hạ hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, lễ hóa vàng, lễ tạ năm mới là nghi thức tiễn gia tiên về trời sau những ngày về ăn Tết cùng con cháu đồng thời báo hiệu kết thúc Tết Nguyên Đán, mọi người quay trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Theo phong tục truyền thống xưa, từ ngày 23 tháng Chạp muộn nhất là ngày 30 Tết, người ta sẽ dựng cây nêu có treo kèm những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hay vật gì đó tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi những thứ xui xẻo, không may mắn của năm cũ, nghênh đón những điều may mắn trong năm mới, trừ ma quỷ, không cho ma quỷ tới quấy phá gia đình để có một cái Tết thật bình an.

Theo quan niệm dân gian, trong những ngày Tết nguyên đán, các vị thần linh và những bậc gia tiên về ăn tết cùng con cháu, gia chủ, họ luôn luôn ngự trên ban thờ mỗi nhà. Và khi kết thúc Tết con cháu sẽ làm lễ hóa vàng để cáo lễ tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh.

Xem thêm  Bài thu hoạch Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12 cho Đảng viên là giáo viên Bài thu hoạch Nghị quyết TW6 khóa 12

2. Lễ khai hạ 2021 vào mùng mấy tháng Giêng

Theo truyền thống, lễ khai hạ đầu năm sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 Tết Nguyên Đán. Khi đó cây nêu ngày Tết sẽ được hạ xuống.

Nhưng hiện nay, lễ khai hạ không nhất thiết phải làm đúng ngày mùng 7 Tết mà tùy từng điều kiện gia đình mà có thể tiến hành trong khoảng từ mùng 3 đến mùng 10 tháng Giêng.

Việc cúng lễ Tết Khai hạ năm mới hay lễ hóa vàng rất quan trọng, gồm có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, chư Phật.

Như vậy lễ khai hạ năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 tháng Giêng tức ngày thứ năm 18/2/2020.

3. Ý nghĩa lễ khai hạ

Dân gian quan niệm, mùng 7 tháng Giêng kết thúc Tết Nguyên đán (3 ngày Tết 7 ngày xuân) và là lúc bắt đầu Tết Khai hạ, được hiểu là Tết mở đầu ngày vui để chào mùa xuân mới, cầu mong may mắn cho cả năm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời