Lấy bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không? Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp - Allavida

Lấy bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không? Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Lấy bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không? Bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp là những chế độ hỗ trợ người lao động nghỉ việc. Việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không? Cùng Allavida.org tìm hiểu nhé.

1. Lấy bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không?

Lấy bảo hiểm thất nghiệp không ảnh hưởng đến BHXH. Vì:

  • Các văn bản pháp luật quy định về BHXH không nêu về vấn đề điều chỉnh BHXH khi lấy BHTN.
  • BHXH và BHTN do 2 quỹ chi trả khác nhau:

– Đối với tiền bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp có vai trò để chi trả những khoản chi sau: Chi trả trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động;Hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; Đóng bảo hiểm y tế cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chi phí quản lý bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội; Đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng Quỹ.

– Còn đối với tiền bảo hiểm xã hội sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.

Các quỹ thành phần của quỹ bảo hiểm xã hội gồm có: Quỹ ốm đau và thai sản; Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,Quỹ hưu trí và tử tuất.

Xem thêm  Bệnh nền là những bệnh gì? Bệnh nền là những bệnh nào?

Quỹ BHXH và quỹ BHTN được hình thành từ các nguồn: Người lao động, người sử dụng lao động và ngân sách nhà nước hỗ trợ.

  • Chế độ BHXH và BHTN được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác nhau.

Bảo hiểm thất nghiệp được điều chỉnh chi tiết bởi Luật Việc Làm 2014 và Nghị định 28/2015 NĐ-CP còn bảo hiểm xã hội được quy định chi tiết tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 và nghị định 115/2015/NĐ-CP.

=> Chính vì các lí do này mà việc người lao động lấy bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng đến BHXH.

2. Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, việc chốt sổ BHXH được thực hiện như sau:

Đối với các trường hợp Đã hưởng hết số tháng hưởng TCTN theo Quyết định hưởng Thất nghiệp (không có vi phạm) thì hệ thống sẽ tự động cắt và bảo lưu quá trình BHTN còn lại. Còn các trường hợp vi phạm, dừng hưởng TCTN… thì cần phải thực hiện chốt lại sổ bảo lưu TN.

Bạn cần đến cơ quan BHXH quận, huyện cuối cùng đóng BHXH, BHTN (nếu hưởng TN trong cùng tỉnh đó) hoặc BHXH tỉnh (nếu hưởng TN ở tỉnh khác) để chốt lại sổ, cắt thời gian BHTN đã hưởng, đồng thời chốt sổ bảo lưu số tháng đóng BHTN chưa hưởng.

Thủ tục chốt sổ cần có:

  • Sổ BHXH
  • Quyết định hưởng TN (nếu đã hưởng hết số tháng hưởng được ghi trong Quyết định hưởng TCTN) hoặc Quyết định dừng hưởng TN (nếu bị dừng trong khi chưa hưởng hết số tháng do vi phạm hoặc lý do khác…)
  • Biên lai nộp tiền phạt (nếu vi phạm hưởng TN như không khai báo có việc làm…)
  • Biên lai nộp tiền trợ cấp TN bị thu hồi do hưởng sai phải thu hồi.
Xem thêm  Vốn pháp định là gì? Vốn điều lệ là gì? Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Nếu không thì khi chốt sổ nghỉ việc lần tiếp theo bạn sẽ phải cung cấp Quyết định hưởng Thất nghiệp hoặc quyết định dừng hưởng thất nghiệp… để chốt lại thất nghiệp trước khi chốt sổ nghỉ việc hoặc hưởng BHXH một lần, như vậy sẽ ảnh hưởng đến thời gian chốt sổ và quyền lợi của bạn.

3. Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Bên cạnh việc giới hạn thời gian nộp hồ sơ hưởng BHTN thì thời gian nhận BHTN cũng bị giới hạn. Thời hạn lĩnh BHTN là trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày người lao động có quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ cơ quan BHXH.

Không lĩnh bảo hiểm thất nghiệp sau 3 tháng NLĐ không bị mất tiền:

Theo Khoản 6, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP giới hạn thời gian lĩnh bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp và không thông báo bằng văn bản với cơ quan BHXH nơi đang hưởng thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định”.

Xem thêm  Án lệ là gì và vai trò của án lệ trong hoạt động xét xử của Tòa án

Như vậy, trong trường hợp không lĩnh BHTN sau 3 tháng người lao động sẽ không được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp trong đợt nghỉ việc đó. Tuy nhiên, NLĐ sẽ không mất đi khoản tiền trợ cấp thất nghiệp này mà khoản tiền được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

AllAvida vừa giúp bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi: Lấy bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH không?

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Khi nào hết hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời