Lau dọn bàn thờ bằng nước gì? Dùng loại nước này để lau dọn bàn thờ - Allavida

Lau dọn bàn thờ bằng nước gì? Dùng loại nước này để lau dọn bàn thờ

Theo văn hóa tâm linh, bàn thờ là nơi mọi người thờ cúng tổ tiên, thần Phật. Bởi vậy, việc dọn dẹp bàn thờ không hề đơn giản, phải biết cách dọn làm sao cho đúng, cho sạch nhất. Sau đây Allavida.org xin hướng dẫn các bạn cách lau dọn bàn thờ đúng nhất.

1. Vì sao phải chọn nước lau bàn thờ?

Có lẽ đối với những người con Việt Nam, phong tục dọn dẹp hay bao sái bàn thờ (vệ sinh bát hương) mỗi dịp Tết đến xuân về không còn là vấn đề quá xa lạ nữa.

Bởi lẽ, bàn thờ là nơi tôn nghiêm nhất trong nhà, là nơi để mọi người trong gia đình tỏ bày sự thành kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Nhưng chắc chắn rằng, lau bàn thờ bằng nước gì sẽ là câu hỏi ít ai biết !?

Thông thường, cứ vào khoảng độ ngày 23 tháng Chạp, người ta sẽ bắt đầu dọn nhà đón Tết. Trong đó có công việc rất quan trọng đó là bao sái bàn thờ, lau đi những bụi bẩn và trang trí bàn thờ trang nghiêm .

Người xưa thường quan niệm rằng, đây là khoảng thời gian thần linh và ông bà “đi vắng”. Vì thế mà con cháu trong gia đình tranh thủ lau dọn, sửa sang lại nơi này để ông bà có thể đón 1 cái Tết trọn vẹn và tươm tất nhất.

Xem thêm  Những truyền thống của đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là gì? Truyền thống đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Không đơn giản chỉ để làm sạch, bao sái bàn thờ ông bà tổ tiên mà đây cũng là lúc để con cháu thể hiện sự thành kính, hiếu thảo và lòng biết ơn của mình đối với những vị đã khuất. Đặc biệt là cầu xin tổ tiên phù hộ cho một năm mới may mắn và bình an.

2. Lau dọn bàn thờ bằng nước gì?

1. Nước rượu pha gừng

Khi lau dọn bàn thờ, đặc biệt là lau bài vị hay tượng thờ thì tuyệt đối không được dùng nước lạnh mà phải dùng rượu pha loãng với gừng giã nhỏ. Theo quan niệm dân gian thì gừng và rượu có công dụng trừ tà rất tốt, nó sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, tẩy uế, đuổi sạch xui xẻo của năm cũ đi. Nhờ vậy, bàn thờ mới được sạch sẽ, thoáng mát để sẵn sàng đón một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

2. Nước rượu pha tỏi

Cũng giống như gừng, tỏi pha rượu không chỉ tẩy vết bẩn bám dính hiệu quả mà còn giúp cho bài vị, bát hương, bát đựng đồ lễ, chén rượu… sạch bong như mới. Không phải cứ Tết mới dùng, mọi người có thể ngâm sẵn rượu tỏi để lau dọn bàn thờ thường xuyên, việc này sẽ giúp xua đi những vận xấu đang đeo bám, mang lại luồng khí mới tốt đẹp hơn.

3. Nước thảo dược

Nước thảo dược hay còn được gọi là nước bao sái, gồm 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn). Để có được thứ nước này, mọi người đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho các nguyên liệu kể trên vào, đun tiếp 2 phút rồi tắt bếp để âm. Lấy nước thảo dược lau dọn bàn thờ và đồ cúng, chú ý lau cẩn thận, tỉ mỉ để tránh rơi vỡ đồ đạc, vật phẩm gia tiên.

4. Nước ấm

Xem thêm  Trình độ văn hóa là gì? Trình độ văn hóa trong sơ yếu lí lịch Quy định về trình độ văn hóa

Nếu trong nhà bạn không có sẵn những nguyên liệu trên thì chị em nhớ dùng nước ấm (đun sôi để nguội) để lau dọn bàn thờ. Khi lau nhớ phải lau bài vị trước rồi mới đến bát hương để tránh bị hao tài. Khi đặt xuống nhớ đặt bài vị, bát hương của thần Phật trước rồi mới tới tổ tiên.

3. Một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ:

Thời gian lau dọn

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cần dựa vào dịp lễ, Tết, tuy nhiên, ngày nay mọi người đặt hai chữ “thành tâm” lên trên tất cả. Do đó, không chỉ những ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ quan trọng mà ngay cả ngày thường, nếu thấy bàn thờ quá bụi bẩn thì tốt nhất nên lau dọn luôn để giữ nơi đây lúc nào cũng sạch sẽ, trang nghiêm. Có như vậy thì tổ tiên, thần Phật mới thấy được tấm lòng thành kính mà ban phước cho gia chủ.

Người lau dọn bàn thờ

Từ trước tới nay người ta luôn quan niệm rằng người lau dọn bàn thờ phải là gia chủ, đại diện cho gia đình. Thế nhưng, theo các chuyên gia phong thủy thì chỉ cần là thành viên trong gia đình, ai làm việc này cũng được. Chỉ có một số lưu ý nhỏ là trước khi dọn dẹp thì phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc đàng hoàng, chỉn chu và thật thành tâm.

Xem thêm  Giao dịch dân sự là gì? Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự Giải đáp về giao dịch dân sự

Kiêng kỵ khi dọn bàn thờ

Không được di chuyển chân hương tùy tiện bởi nó sẽ ảnh hưởng tới may mắn của gia chủ. Không tự ý tỉa và đổ chân hương. Ngoài ra còn một số điều cấm nữa như không làm vỡ đồ, không nói tục chửi bậy, không to tiếng làm ảnh hưởng tới “bề trên”.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền – Tài liệu của Allavida.org.

Chuyên mục: Wiki

Thuộc AllAvida.Org

Trả lời